พาทัวร์ ‘Zalipie’ หมู่บ้านแห่งดอกไม้ กับที่มาที่ไปอันแสนง่ายดาย แต่หลายคนไม่รู้!!

ถ้าถามถึงสิ่งสวยงามที่มีอยู่บนโลก เชื่อได้เลยว่าหลายคนก็จะต้องเลือกตอบว่าเป็น ‘ดอกไม้’ อย่างแน่นอน เพราะว่าด้วยสีสันต่างๆ ของมันที่มีอยู่อย่างมากมาย จึงทำให้มีผู้คนหลายคนต่างเทใจให้ความสดใสของดอกไม้นานาชนิดมาแล้ว และจะดีแค่ไหนถ้าหากเราได้เห็นมันอยู่ในทุกๆ ตารางเมตรของหมู่บ้านเหมือนกับหมู่บ้านแห่งนี้..

ณ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศโปแลนด์ได้มีหมู่บ้านแห่งหนึ่งชื่อว่า Zalipie ตั้งอยู่

ซึ่งหมู่บ้านแห่งนี้จะมีเอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่มีความสวยงาม จนหลายคนคิดเอาไว้ว่าหมู่บ้านแห่งนี้ จะต้องถูกถอดแบบมาจากเทพนิยายแน่ๆ

 

 

นั่นก็เป็นเพราะ ไม่ว่าคุณจะหันไปมองทางไหนของหมู่บ้านแห่งนี้ ก็จะเห็นภาพวาดดอกไม้อยู่ตามบ้านเรือนอย่างมากมาย จนทำให้เมืองนี้เหมือนกับเมืองแห่งดอกไม้ไปโดยปริยาย

 

 

ซึ่งจุดเริ่มต้นของภาพวาดอันงดงามเหล่านี้ ต้องย้อนกลับไปในช่วงศตวรรษที่ 19 โดยในช่วงเวลานั้นเป็นช่วงเวลาที่ปล่องไฟภายในตัวบ้านเพิ่งจะถือกำเนิดขึ้น

ทว่าในช่วงก่อนที่จะมีปล่องไฟเกิดขึ้น ชาวบ้านที่ทำอาหารกินกันในครัวเรือน ก็ต้องประสบกับปัญหาคราบเขม่าจากควันไฟเกาะอยู่ตามกำแพง ตามผนังต่างๆ จนทำให้บ้านเกิดเป็นริ้วรอยสีดำขึ้นมา จึงทำให้บ้านหมดความสวยงามลงไปเยอะ

 

 

อันที่จริงแล้วคราบเขม่าเหล่านี้ก็สามารถกำจัดได้ง่าย เพียงแค่ใช้มะนาวเพียงเท่านั้น แต่ว่าใครบางคนเกิดไอเดียที่ดีกว่านั้น นั่นคือการวาดภาพทับลงไปเลยง่ายกว่า และภาพของดอกไม้ก็ถูกเลือกมาใช้เพราะว่ามันเป็นภาพที่ช่วยทำให้ตัวห้องดูสว่างขึ้น

 

 

และในที่สุดจิตรกรรมดอกไม้ก็ได้ลามออกไปยังผนังนอกบ้าน และก็ได้ต่อเนื่องไปจนถึงสถานที่สาธารณะต่างๆ จนในตอนนี้ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เห็นดอกไม้ไปจนหมดแล้ว

 

 

และด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้หมู่บ้านแห่งนี้ ได้รับหน้าที่เป็นสถานที่จัดงาน ‘แข่งขันวาดภาพบนผนังบ้าน’ ซึ่งในภาษาถิ่นของชาวโปแลนด์จะเรียกกันว่า Malowana Chata

 

 

ภาพวาดดอกไม้ต่างๆ เป็นสิ่งที่ผสมผสานกับสิ่งแวดล้อมที่นี่ได้อย่างลงตัว และดูไม่มากไม่น้อยเกินไป ดั่งเช่นภาพนี้ที่เป็นตัวอย่างได้เป็นอย่างดี

 

แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องที่สุดวิเศษจริงๆ ที่ทั้งหมู่บ้านต่างเต็มไปด้วยดอกไม้อย่างนี้ อย่างน้อยก็ช่วยให้ผู้ที่พบเห็นสบายหูสบายตาได้

 

การแข่งขันวาดภาพบนผนังบ้านได้จัดขึ้นทุกปี ตั้งแต่ปี 1948 เรื่อยมา ซึ่งที่นี่ก็รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพ

 

หมู่บ้าน Zilipie แห่งนี้อยู่ห่างจากเมือง Krakow เพียงแค่ 90 นาทีเพียงเท่านั้น ถ้าหากคุณได้มีโอกาสแวะมาล่ะก็ รับรองได้เลยว่าจะต้องหลงรักที่นี่อย่างแน่นอน..

 

ที่มา: lifebuzz

หวังว่าผู้อ่านจะชื่นชอบบทความนี้ และถ้าใครอยากรับโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินราคาประหยัด แถมข้อมูลพาเที่ยวที่แปลกๆ อย่างครบครัน อย่าลืมกดติดตามเพจ เหมียวพาเที่ยว by CatDumb เพื่อให้ไม่พลาดทุกข่าวสารก่อนใครเลยนะครับ...

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....