10 พิพิธภัณฑ์สุดแปลกจากทั่วโลก ที่พิสดารซะจนต้องไปดูด้วยสายตาตัวเอง!!


ปกติแล้วสถานที่อย่าง ‘พิพิธภัณฑ์’ จะเป็นสถานที่ที่ใช้เก็บรวบรวมเรื่องราวต่างๆ เอาไว้ เพื่อให้เราได้รับชมความงาม หรือแสวงหาความรู้จากเรื่องที่เราสนใจ ซึ่งก็สามารถแบ่งออกได้หลายประเภทหลายหมวดหมู่

แต่ว่ามีบางพิพิธภัณฑ์บนโลกใบนี้ ที่ไม่ได้เก็บเรื่องราวปกติๆ เอาไว้ แต่ดันเก็บเรื่องที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะมีคนเก็บจนถึงขั้นเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ได้ และนี่คือ 10 สถานที่ที่ #เหมียวจิวยี่ จะพาเพื่อนๆ ไปทัวร์พิพิธภัณฑ์ที่ว่านี้กัน ว่าแปลกขนาดไหน แล้วทำไมถึงน่าไปสักครั้งหนึ่งในชีวิตกันนะ…

 

1. พิพิธภัณฑ์เส้นผม Avanos (Avanos Hair Museum) ประเทศตุรกี

พิพิธภัณฑ์นี้ตั้งอยู่ในเมือง Cappadocia ประเทศตุรกี โดยจุดเริ่มต้นต้องย้อนกลับไปถึงในปี 1979 เมื่อมีเส้นผม 2 – 3 ปอยถูกตั้งโชว์เอาไว้หน้าร้านขายเครื่องปั้นดินเผาแห่งหนึ่ง ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาก็มีผู้หญิงกว่า 16,000 คนมาสละเส้นผมอันสวยงามมาตกแต่งกำแพง ณ ที่แห่งนี้

 

2. พิพิธภัณฑ์แห่งความตาย (Museum of World Funeral Culture) ประเทศรัสเซีย

สถานที่แห่งนี้ใช้เป็นแหล่งสำหรับรวบรวมพิธีกรรมสำหรับผู้เสียชีวิตในวัฒนธรรมต่างๆ เอาไว้อย่างครบถ้วน อย่างเช่นมีอุปกรณ์สำหรับพิธีเผาศพ การทำมัมมี่ หรือการเก็บรักษาศพเอาไว้ด้วยกรรมวิธีต่างๆ รวมถึงโลงศพของจริงก็มีให้เห็น

 

3. พิพิธภัณฑ์ศิลปะชั้นแย่ (Museum of Bad Art) ประเทศสหรัฐอเมริกา

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ประเภทไหน โดยที่นี่จะเป็นพิพิธภัณฑ์สำหรับงานศิลปะที่โดนมองว่าแย่จากหลายๆ สถาบันเอาไว้ แต่ว่าบางทีในความแย่ก็มีความอาร์ตซ่อนเอาอยู่ อย่างว่าศิลปะมันไม่มีถูกผิดหรอกใช่ไหมล่ะ

 

4. พิพิธภัณฑ์ใต้น้ำกังกุน (Cancun Underwater Museum) ประเทศเม็กซิโก

ถ้าเบื่อจากการเล่นน้ำทะเลท่ามกลางแสงแดดแล้วล่ะก็ ลองมาดำน้ำดูในพิพิธภัณฑ์นี้กันดูก็ได้ เพราะที่นี่เราจะสามารถดำน้ำชมงานศิลปะที่ถูกนำมาวางเรียงรายเอาไว้ให้ปะการังได้มีที่อยู่อาศัยกัน ซึ่งมีรูปปั้นกว่า 500 ชิ้นเลย

 

5. พิพิธภัณฑ์หุ่นกระบอก (Vent Haven Ventriloquist Museum) ประเทศสหรัฐอเมริกา

ไม่ว่าจะเป็นหุ่นกระบอกพากย์เสียงหรือจะเป็นหุ่นเชิดที่เราเคยเห็น ต่างก็ถูกรวบรวมมาไว้ที่นี่ นอกจากนี้ยังมีตุ๊กตาหุ่นเชิดคอลเลคชั่นเมื่อกว่า 100 ปีที่แล้วให้ชมอีกด้วย ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบความหลอนของเจ้าตุ๊กตาที่ว่านี้ บางทีนี่อาจจะเป็นสถานที่ที่คุณตามหาอยู่ก็เป็นได้

 

6. พิพิธภัณฑ์ราเมง (Instant Ramen Museum) ประเทศญี่ปุ่น

ราเมงสำหรับประเทศญี่ปุ่นนั้นเปรียบเสมือนได้กับอาหารประจำชาติเลยก็ว่าได้ หากใครที่เคยไปญี่ปุ่นจะรู้ดีว่าที่นั่น ราเมงหาซื้อได้อย่างง่ายดายเหมือนกับข้าวราดแกงของบ้านเราเลยทีเดียว

แต่ที่พิเศษกว่านั้นคือที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะทำให้เราได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ เกี่ยวกับเจ้าเส้นเหนียวนุ่มนี้ แถมยังมี Hall Of Fame ให้กับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อต่างๆ ด้วยนะเอ้า

 

7. พิพิธภัณฑ์แวมไพร์ (Museum of Vampires) ประเทศฝรั่งเศส

สำหรับใครที่ชื่นชอบในตัวละครผีดูดเลือดแล้วล่ะก็ นี่คือสถานที่ที่คุณต้องมาโดนสักครั้งหนึ่งในชีวิต เพราะว่าที่นี่เต็มไปด้วยสิ่งของและเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับแวมไพร์อย่างมากมาย แถมยังมีคอลเลคชั่นหายากให้เราเลือกชมเลือกดูได้ด้วย

 

8. พิพิธภัณฑ์กายภาพ (Plastinarium) ประเทศเยอรมนี

หากคุณเป็นคนที่สนใจในเรื่องของอนาโตมีหรือกายภาพของมนุษย์และสัตว์ต่างๆ ที่นี่จะสามารถตอบโจทย์ความต้องการให้กับคุณได้เป็นอย่างดี เพราะนิทรรศการชื่อว่า Body Worlds ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ จะทำให้คุณเห็นถึงร่างกาย ชิ้นส่วนต่างๆ ของทั้งคนและสัตว์ ชนิดที่ว่าหมดไส้หมดพุงเลยแหละ

 

9. พิพิธภัณฑ์ตัวตลก (Clown Hall of Fame) ประเทศสหรัฐอเมริกา

ตัวตลกบางครั้งก็แฝงไปด้วยความน่ากลัวได้เหมือนกัน แต่ถ้าคุณอยากจะลองดูหน้าตาของตัวตลกที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์ก็ต้องที่นี่เลย ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะรวบรวมหน้าตาของตัวตลกในปีต่างๆ มาให้เราได้สยองพองเกล้ากัน

 

10. พิพิธภัณฑ์สุขา (Toilet Museum) ประเทศเกาหลีใต้

ในประเทศเกาหลีใต้ เรื่องพูดจาเรื่องการขับถ่ายไม่ว่าจะเป็นการอุจจาระหรือปัสสาวะ ถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติธรรมดาและไม่ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ารังเกียจแต่อย่างใด โดยพิพิธภัณฑ์นี้จะทำให้เราได้เห็นแทบจะทุกอิริยาบถของการขับถ่ายในชีวิตประจำวันของมนุษย์เราด้วยแหละ

 

น่าสนใจใช่ไหมล่ะสำหรับแต่ละสถานที่หากใครชอบแนวไหนก็ไปตามใจสั่งมาก็แล้วกัน เพราะแต่ละสถานที่ก็น่าไปทุกที่เลยเนอะ

 

ที่มา: brightside


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

รู้สึกยังไงกับเรื่องนี้!?

โกรธ โกรธ
0
โกรธ
เสียใจ เสียใจ
0
เสียใจ
ฮ่าๆๆ ฮ่าๆๆ
0
ฮ่าๆๆ
เลิฟ เลิฟ
1
เลิฟ
หู้ววว หู้ววว
0
หู้ววว
ถูกใจ ถูกใจ
0
ถูกใจ
เหมียวจิวยี่

คอมเมนต์ผ่านเฟซบุ๊ก...

Choose A Format
ข่าว-บทความ
บทความ ข่าวสารน่าสนใจ พร้อมรูปภาพและวิดีโอประกอบเนื้อหา
List
The Classic Internet Listicles
โพลให้ร่วมโหวต
สร้างโพล แล้วเชิญชวนเพื่อนๆ เข้ามาโหวตกันในประเด็นต่างๆ
โหวตจัดอันดับ
อันไหนดี.. อันไหนไม่ดี.. คุณคือผู้ตัดสินด้วยคะแนนที่มี
เกมจัดอันดับ
ร่วมส่งภาพ-เรื่องราวของตัวเอง แล้วโหวตให้กับเรื่องที่ดี่ทีสุด!!
ทดสอบความรู้
สร้างควิซขึ้นมา แล้วเอาไปให้เพื่อนๆ ลองเล่นสิว่าจะได้สักกี่คะแนน!?