6 สิ่งดีๆ เมื่อคุณจะไปเที่ยวต่างประเทศแล้วพูดภาษาประเทศนั้นไม่ได้ เอ๊ะ ทำไงดีนะ?


หลายคนอาจจะเคยประสบปัญหากับเรื่องของภาษา ที่เมื่อเราไปเที่ยวต่างประเทศแล้วไม่สามารถคุยกับใครได้รู้เรื่องเลย เพราะว่าบางประเทศบนโลกนี้ก็มีภาษาเป็นของตัวเอง แถมภาษาอังกฤษยังไม่เป็นที่นิยมใช้ในบางแห่งหนด้วย จึงทำเหล่านักเดินทางอย่างเราๆ ถึงกับเหวอกันมาจำนวนไม่น้อยแล้ว เมื่อไปเปิดโลกใหม่ที่ต่างประเทศ

แต่ว่าปัญหานี้จะหมดไปหากเราได้พบกับ 6 คำแนะนำจากเว็บไซต์ travelawaits ที่จะมาบอกว่ามีอะไรบ้างที่เราควรทำเมื่อเราต้องเดินทางไปต่างประเทศแต่ไม่สามารถพูดภาษานั้นๆ ได้ ซึ่งก็จะมีทั้งการเตรียมตัว รวมถึงการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า โดยจะเป็นอย่างไรนั้นลองรับชมหรือนำไปทำบ้างก็ได้นะ..

 

1. ลองใช้ภาษาพื้นฐานอย่างภาษากายดู

แม้ว่าคนเราจะมีความแตกต่างกันในด้านต่างๆ รวมถึงภาษาที่ใช้ในการสื่อสาร แต่ว่าก็มีภาษาหนึ่งที่เป็นพื้นฐานของคนแทบจะทุกคน นั่นก็คือภาษากายของเรานั่นเอง อย่างเช่นเราสามารถใช้นิ้วจิ้มเมนูในร้านอาหารแทนการสั่งด้วยภาษา หรือใช้ชี้ไปยังจุดที่ต้องการไปเพื่อจะถามไถ่เส้นทางนั่นเอง

 

2. วางแผนการเดินทางเอาไว้ให้ดี

การวางแผนให้ดีถือได้ว่าเป็นหัวใจหลักของการเดินทางเลย แต่หลายครั้งเราก็อาจจะต้องเจ็บปวดใจไปกับการถามเส้นทางแต่ไม่สามารถคุยกันได้รู้เรื่อง แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีก็สามารถเข้ามาเติมเต็มจุดนี้

ดังนั้นแล้วทางที่ดีเราควรโหลดแผนที่ของประเทศนั้นๆ มาไว้ในเครื่องของเราแล้วทำมาร์กถึงสถานที่ต่างๆ รวมถึงศึกษาเส้นทางให้ดี เพื่อที่ว่าจะได้ไม่หลงเป็นการดีที่สุด

 

3. ใช้แอปฯ แปลภาษา

ขอขอบคุณโลกใบนี้ที่ได้มีการสร้างสรรค์แอปพลิเคชั่นในการแปลภาษาต่างๆ ขึ้นมา เพราะว่าบางทีมันอาจช่วยให้เรารอดจากความเดือดร้อนได้เลย ซึ่งแอปพลิเคชั่นที่โด่งดังใครๆ ก็รู้จักก็อย่าง Google Translate ที่ถึงแม้ว่าจะไม่ได้แปลถูกต้อง 100% แต่อย่างน้อยมันก็สามารถแปลคำพูดสั้นๆ ให้เราพอสื่อสารกันเข้าใจได้นะ

 

4. ลองหาเพื่อนไปเที่ยวด้วยกันดูสักคน

การรับมือกับปัญหาในสถานที่ที่เราไม่สามารถคุยกับใครได้รู้เรื่อง มันเป็นเรื่องที่แย่สำหรับความรู้สึกมากๆ เลยทีเดียว ซึ่งการมีใครสักคนเข้ามาเป็นเพื่อนคู่คิดอย่างน้อยมันก็ไม่ทำให้เรารู้สึกอ้างว้าง แถมบางทียังสามารถช่วยกันหาทางหนีทีไล่ได้ด้วย

 

5. จองทัวร์ซะเลย

หากการไปเที่ยวด้วยตัวเองมีปัญหามากเกินกว่าที่จะรับไหวล่ะก็ บริการทัวร์ต่างๆ ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเหมือนกัน เพราะว่าพวกเขาเหล่านี้มีประสบการณ์ในประเทศนั้นๆ มาก่อน รวมถึงยังสามารถดูแลเราได้ประหนึ่งว่าเป็นคนในพื้นที่นั้นๆ เลย แต่ก็อาจมีข้อเสียบางอย่างอย่างเช่นการขาดอิสระในการทำสิ่งต่างๆ

 

6. เรียนรู้ความผิดพลาดของผู้อื่น ก่อนที่จะออกเดินทาง

บางทีการเข้าไปเรียนรู้ความผิดพลาดของผู้ที่มีประสบการณ์มาก่อนก็เป็นเรื่องดีเหมือนกัน เพราะพวกเขาเหล่านี้ได้เคยผจญกับปัญหามาก่อน จึงสามารถแนะนำแนวทางการแก้ปัญหาได้เป็นอย่างดี ซึ่งเราก็สามารถหาดูได้ง่ายๆ อย่างการรีวิวตามเว็บไซต์ต่างๆ หรือไปสอบถามเพื่อนๆ ที่เคยไปก็ได้เช่นเดียวกัน

 

มันสุดยอดไปเลยใช่ไหมล่ะ

ที่มา: travelawaits


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

รู้สึกยังไงกับเรื่องนี้!?

โกรธ โกรธ
0
โกรธ
เสียใจ เสียใจ
0
เสียใจ
ฮ่าๆๆ ฮ่าๆๆ
0
ฮ่าๆๆ
เลิฟ เลิฟ
0
เลิฟ
หู้ววว หู้ววว
0
หู้ววว
ถูกใจ ถูกใจ
0
ถูกใจ
เหมียวจิวยี่

คอมเมนต์ผ่านเฟซบุ๊ก...

Choose A Format
ข่าว-บทความ
บทความ ข่าวสารน่าสนใจ พร้อมรูปภาพและวิดีโอประกอบเนื้อหา
List
The Classic Internet Listicles
โพลให้ร่วมโหวต
สร้างโพล แล้วเชิญชวนเพื่อนๆ เข้ามาโหวตกันในประเด็นต่างๆ
โหวตจัดอันดับ
อันไหนดี.. อันไหนไม่ดี.. คุณคือผู้ตัดสินด้วยคะแนนที่มี
เกมจัดอันดับ
ร่วมส่งภาพ-เรื่องราวของตัวเอง แล้วโหวตให้กับเรื่องที่ดี่ทีสุด!!
ทดสอบความรู้
สร้างควิซขึ้นมา แล้วเอาไปให้เพื่อนๆ ลองเล่นสิว่าจะได้สักกี่คะแนน!?