เทียบภาพถ่ายอุทยานแห่งแรกของโลก ‘YellowStone’ เมื่อครั้งอดีตและปัจจุบัน..


ในช่วงฤดูร้อนของปี 1871 ช่างภาพชื่อว่า William Henry Jackson ได้บันทึกภาพของสถานที่แห่งหนึ่งที่ไม่มีใครรู้จัก ทว่าความสวยงามของมันดูสวยเสมือนเป็นภาพในจินตนาการวาดเอาไว้

และไม่นานหลังจากนั้นที่แห่งนี้ก็ได้กลายเป็นอุทยานแห่งแรกของชาติ ซึ่งทางสภาคองเกรสประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ตั้งชื่อให้ว่า อุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตน (Yellowstone National Park) ในเวลาต่อมานั่นเอง

ในวันดังกล่าวของ ปี 1871 Jackson กลับไปยังเมือง Capitol Hill ที่เขาอาศัยอยู่พร้อมกับภาพถ่ายของสถานที่เหล่านี้ แล้วเขาก็ได้จัดเป็นนิทรรศการภาพถ่ายขึ้นมา เพราะหากกล่าวว่าอุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตนเกิดขึ้นมาได้ ส่วนหนึ่งก็เพราะภาพถ่ายของเขา ก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่เกินจริงนัก…

 

 

“สิ่งมหัศจรรย์มากมายได้ถูกสรรค์สร้างเอาไว้ที่นั่น ทั้งน้ำพุร้อนที่พ่นออกมาอย่างสดสวย น้ำตกที่ไหลลงมาตามแนวหินขนาดใหญ่ รวมถึงทะเลสาบที่เก่าแก่ของโลก ทำให้ที่นี่ดูพิเศษเกินกว่าจะเป็นสถานที่ธรรมดาๆ ทั่วไป แถมมันยังเหมาะสำหรับการผจญภัยซะเหลือเกิน”

“การเขียนคำอธิบายภาพหรือศิลปะอาจจะตกแต่งขึ้นมาได้ แต่กับภาพถ่ายมันไม่ใช่อย่างนั้น เพราะมันไม่สามารถโกหกเราได้” Bradly J. Boner ช่างภาพนิตยสารชื่อดัง กล่าว

ในปี 2016 Boner จึงได้นำภาพถ่ายสภาพปัจจุบันไปเทียบกับภาพถ่ายของ Jackson ที่ได้ถ่ายมาครั้งแรก เพื่อให้เราเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับอุทยานแห่งชาติที่แรกแห่งนี้ ว่าเป็นอย่างไรบ้าง และนี่คือสิ่งที่เขาได้พบ..

 

Boner ต้องใช้เวลากว่า 3 ปีในการศึกษาสมุดไดอารี่ของนักเดินทางต่างๆ แถมยังต้องเดินไปยังจุดที่ไม่อยู่ในแผนที่ เพื่อจะหาว่าจุดที่ Jackson ยืนอยู่นั้นอยู่ตรงไหนกันแน่

 

มีหลายสิ่งเปลี่ยนไปจากในอดีต มีการสร้างถนนหนทาง สะพาน ที่จอดรถเกิดขึ้นมากมายในอุทยานแห่งชาติแห่งนี้

 

แต่ถึงอย่างไร ธรรมชาติของที่นี่ก็ยังคงอยู่โดยไม่มีผู้ใดกล้าแตะต้อง สิ่งที่เปลี่ยนไปก็อาจเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงโดยธรรมชาติเท่านั้น

 

มันเหมือนกับว่าเป็นภาพสะท้อนในอดีตเลยก็ว่าได้ แถมทุกๆ อย่างยังคงอยู่เหมือนเดินราวกับว่านี่เป็นภาพซ้อน แม้เวลาจะผ่านไปแล้วเป็นร้อยๆ ปี

 

ในตอนนี้เขากำลังหาทุนเพื่อจะสร้างหนังสืออุทิศให้กับอุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตน เพื่อให้ทุกคนได้เห็นถึงความงามของมัน และช่วยกันรักษาไว้

 

เขาหวังเอาไว้ว่าภาพเหล่านี้จะเป็นแรงกระตุ้นให้เกิดจิตสำนึกการอนุรักษ์ได้ เพื่อให้ลูกๆ หลานๆ ในรุ่นหลังๆ ได้สนุกสนานไปกับประสบการณ์ในเยลโลว์สโตน เหมือนกับที่เขาได้เคยสัมผัส..

 

ธรรมชาติจะสามารถอยู่อย่างยั่งยืนได้ ก็ต้องอาศัยจิตสำนึกของมนุษย์เราในการช่วยกันดูแลรักษา เพราะถึงอย่างไรถ้าไม่มีต้นไม้เหล่านี้ โลกเราก็คงจะแย่ลงไปกว่าเดิมอีก..

 

ที่มา: businessinsider


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

รู้สึกยังไงกับเรื่องนี้!?

โกรธ โกรธ
0
โกรธ
เสียใจ เสียใจ
0
เสียใจ
ฮ่าๆๆ ฮ่าๆๆ
0
ฮ่าๆๆ
เลิฟ เลิฟ
0
เลิฟ
หู้ววว หู้ววว
0
หู้ววว
ถูกใจ ถูกใจ
0
ถูกใจ
เหมียวจิวยี่

คอมเมนต์ผ่านเฟซบุ๊ก...

Choose A Format
ข่าว-บทความ
บทความ ข่าวสารน่าสนใจ พร้อมรูปภาพและวิดีโอประกอบเนื้อหา
List
The Classic Internet Listicles
โพลให้ร่วมโหวต
สร้างโพล แล้วเชิญชวนเพื่อนๆ เข้ามาโหวตกันในประเด็นต่างๆ
โหวตจัดอันดับ
อันไหนดี.. อันไหนไม่ดี.. คุณคือผู้ตัดสินด้วยคะแนนที่มี
เกมจัดอันดับ
ร่วมส่งภาพ-เรื่องราวของตัวเอง แล้วโหวตให้กับเรื่องที่ดี่ทีสุด!!
ทดสอบความรู้
สร้างควิซขึ้นมา แล้วเอาไปให้เพื่อนๆ ลองเล่นสิว่าจะได้สักกี่คะแนน!?