หนีความวุ่นวาย ไปกางเต็นท์ที่ “อุทยานเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน” สวยงามแต่น้อยคนรู้จัก…


697 shares

สำหรับใครที่ชื่นชอบการเดินป่า หรือใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติแล้วล่ะก็ อาจจะถูกใจเรื่องราวที่ #เหมียวเวจจี้ นำมาฝากกันอย่างแน่นอน

เพราะวันนี้เรามีเรื่องราวของคุณกิ๊ฟ นักเดินทางสาวรายหนึ่งที่จะพาทุกคนเดินทางบุกป่าฝ่าดงเข้าไปนอนกางเต็นท์กันที่อุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี

 

park.dnp.go.th

 

คุณกิ๊ฟให้สัมภาษณ์กับเราว่า จุดเริ่มต้นการเดินทางของเธอคือความต้องการในการหาสถานที่สงบๆ เพื่อพักผ่อน และที่สำคัญคืออยู่ใกล้กับกรุงเทพ จนพบกับอุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจันในที่สุด

“เริ่มต้นง่ายๆ คือต้องการหาที่กางเต็นท์สงบ ๆ คนไม่เยอะ ใกล้กรุงเทพ ก็ไปเจอข้อมูลอุทยานแห่งชาติไทยประจัน จนได้ข่าวว่าเป็นอุทยานแห่งชาติที่ถูกลืมเลยอยากลองไปค่ะ” เธอให้สัมภาษณ์กับเรา

 

NO VA’s

 

จากข้อมูลของสำนักงานอุทยานแห่งชาติระบุว่า อุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจันตั้งอยู่ที่ 110 หมู่ 5 บ้านไทยประจัน ต.ยางหัก อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ที่นี่ถูกตั้งขึ้นเนื่องในวโรกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จะทรงมีพระชนมพรรษา 5 รอบ ในปี 2535

จากนั้นในปี 2546 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้พิจารณาความเหมาะสมที่จะประกาศจัดตั้งพื้นที่โครงการอุทยานเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน ให้เป็นอุทยานแห่งชาติ

 

NO VA’s

 

ส่วนการเดินทางมายังอุทยานแห่งชาตินั้นก็ไม่ยากเลย เพียงแค่ตั้ง GPS มาที่อุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน จากนั้นก็ขับรถตามเส้นทางมาเรื่อยๆ แค่นี้ก็ถึงแล้ว

นอกจากนี้สิ่งสำคัญสำหรับทริปนี้ก็คือคุณไม่ต้องเสียค่าเข้า และค่ากางเต็นท์เลยแม้แต่บาทเดียว!! เรียกได้ว่าไปแต่ตัวยังได้เล๊ย (แต่อย่าดีกว่านะ อย่างน้อยๆ เอาเสื้อผ้าไปด้วยเถอะ ฮ่าๆ)

 

NO VA’s

 

“ค่าใช้จ่ายสำรับทริปนี้ ไม่มีค่ากางเต็นท์และค่าเข้าอุทยานแห่งชาติ แต่จะมีค่าน้ำมัน ค่ากิน และจิปาถะอื่นๆ หารกัน 4 คนตกคนละ 388 บาทค่ะ” คุณกิ๊ฟให้สัมภาษณ์

ส่วนจุดกางเต็นท์ที่คุณกิ๊ฟและเพื่อนของเธอเลือกนั้นเป็นจุดที่อยู่ใกล้กับน้ำตก ซึ่งเธอบอกว่าเมื่อขับรถเข้ามาเรื่อยๆ จะมีป้ายบอกสำหรับจุดกางเต็นท์

 

NO VA’s

 

นอกจากนี้ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน ยังมีจุดที่น่าสนใจอื่นๆ อีก ไม่ว่าจะเป็นอ่างเก็บน้ำบ้านไทยประจัน อ่างเก็บน้ำบ้านตากแดด น้ำตกไทยประจัน และไฮไลต์ของที่นี่อย่างน้ำพุร้อนโป่งกระทิง

 

น้ำตกไทยประจันชั้นที่ 9

park.dnp.go.th

 

ภาพของลำห้วยไทยประจัน

park.dnp.go.th

 

และสุดท้ายสำหรับใครที่อยากจะไปพักผ่อนในช่วงวันหยุดที่อุทยานแห่งชาติ คุณกิ๊ฟก็ได้ให้ข้อแนะนำว่า “อยากให้เตรียมพร้อมในหลาย ๆ อย่าง เช่น ไฟ น้ำ และเครื่องอุปโภคบริโภค

เพราะที่นั่นคือป่าจริง ๆ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกและไม่มีร้านค้าสวัสดิการ ทุกอย่างต้องพร้อม และอยากฝากเรื่อง ไม่ส่งเสียงดัง รักษาความสะอาดค่ะ”

 

NO VA’s

 

ลองนึกภาพเมื่อคุณตื่นขึ้นมาตอนเช้าพร้อมกับกาแฟหอมๆ ท่ามกลางธรรมชาติดูสิ อ่า… นี่แหละการพักผ่อนที่แท้จริง

NO VA’s

 

และนี่คือภาพบรรยากาศสวยๆ ณ จุดกางเต๊นท์ จากคุณกิ๊ฟ

NO VA’s

.

NO VA’s

.

NO VA’s

.

NO VA’s

 

เรียบเรียงโดย แก๊งแมวเหมียว


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

697 shares

รู้สึกยังไงกับเรื่องนี้!?

โกรธ โกรธ
0
โกรธ
เสียใจ เสียใจ
1
เสียใจ
ฮ่าๆๆ ฮ่าๆๆ
0
ฮ่าๆๆ
เลิฟ เลิฟ
7
เลิฟ
หู้ววว หู้ววว
2
หู้ววว
ถูกใจ ถูกใจ
3
ถูกใจ
เหมียวเวจจี้

คอมเมนต์ผ่านเฟซบุ๊ก...

Choose A Format
ข่าว-บทความ
บทความ ข่าวสารน่าสนใจ พร้อมรูปภาพและวิดีโอประกอบเนื้อหา
List
The Classic Internet Listicles
โพลให้ร่วมโหวต
สร้างโพล แล้วเชิญชวนเพื่อนๆ เข้ามาโหวตกันในประเด็นต่างๆ
โหวตจัดอันดับ
อันไหนดี.. อันไหนไม่ดี.. คุณคือผู้ตัดสินด้วยคะแนนที่มี
เกมจัดอันดับ
ร่วมส่งภาพ-เรื่องราวของตัวเอง แล้วโหวตให้กับเรื่องที่ดี่ทีสุด!!
ทดสอบความรู้
สร้างควิซขึ้นมา แล้วเอาไปให้เพื่อนๆ ลองเล่นสิว่าจะได้สักกี่คะแนน!?