เปิดภาพ ‘Pyramiden’ อดีตเมืองเหมืองแร่แห่งโซเวียต ที่ร้างผู้คนนับตั้งแต่ 1998…

ถนนที่แสนน่ากลัวอย่าง ‘เมืองร้าง’ เป็นสิ่งที่ใครหลายคนอาจจะร้องยี้ตั้งแต่ได้ฟังชื่อ เพราะว่ามันแสดงออกถึงสถานที่ที่ไร้ซึ่งผู้คนแม้แต่คนเดียว แต่ในความสยองขวัญนี้เองก็ยังแฝงเอาไว้ด้วยความน่าค้นหาอยู่ด้วย..

ในหมู่เกาะ Svalbard Island เกาะที่อยู่เหนือสุดของประเทศนอร์เวย์ที่ละติจูด 79° องศาเหนือ และอยู่ไกลจากขั้วโลกเหนือเพียง 1,000 กิโลเมตร ได้มีอดีตเมืองของสหภาพโซเวียตชื่อว่า Pyramiden ตั้งอยู่ ทว่าในปัจจุบันเมืองแห่งนี้ได้กลายเป็นเมืองที่ไร้ซึ่งสิ่งมีชีวิตใดอาศัยอยู่ ไปซะแล้ว…

 

 

ในอดีตเมืองแห่งนี้ถูกพัฒนาขึ้นและใช้งานโดยสหภาพโซเวียตระหว่างปี 1931 – 1998 เพื่อใช้เป็นเมืองหลักสำหรับการใช้ประโยชน์ของเหมืองถ่านหินที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับเมืองแห่งนี้

ทว่าในปี 1998 เมื่อการใช้ประโยชน์จากแร่ถ่านหินได้หมดลง เมืองแห่งนี้จึงไม่มีความจำเป็นสำหรับสหภาพฯ อีกต่อไป รวมถึงผู้คนที่เคยอยู่อาศัยที่นี่ก็อพยพหนีออกจากเกาะจากจำนวนมากก็ค่อยๆ น้อยลงไปเรื่อย จนกระทั่งกลายเป็นเมืองร้างจวบจนทุกวันนี้

 

The Palace of Culture ศูนย์รวมของความบันเทิงทุกอย่างของเมืองนี้ ซึ่งมีพร้อมสรรพทั้งโรงภาพยนตร์ ยิม ห้องสมุด รวมถึงห้องซ้อมดนตรี

 

ตราสัญลักษณ์ของเหมืองแร่ในอดีต

 

หน้าตาของเหมืองแร่ที่ในอดีตเคยรุ่งเรืองอย่างสุดๆ

 

ทุกวันนี้คงเหลือเพียงแต่ซากปรักหักพัง

 

ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็ดูวังเวงยังไงชอบกล

 

ทางเข้าโรงอาหารที่ทุกๆ คนในเมือง Pyramiden จะต้องมาทานอาหารกลางวันในทุกๆ วัน

 

ภายในตึกอาหารนี้ก็จะมีหน้าตาประมาณนี้

 

สภาพของโรงยิมในวันที่ไร้ซึ่งผู้ใดมาออกกำลังกาย

 

สระว่ายน้ำอันเปล่าเปลี่ยว

 

แท่นรับรางวัลการแข่งกีฬา

 

อนุเสาวรีย์หน้าทางเข้าอาคารออกกำลังกายซึ่งตั้งชื่อตาม Yuri Gagarin นักบินอวกาศชื่อดังชาวโซเวียต

 

ถึงจะหลอนไปหน่อย แต่ก็น่าไปเยือนสักครั้งในชีิวิตนะ..

 

ที่มา: boredpanda

หวังว่าผู้อ่านจะชื่นชอบบทความนี้ และถ้าใครอยากรับโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินราคาประหยัด แถมข้อมูลพาเที่ยวที่แปลกๆ อย่างครบครัน อย่าลืมกดติดตามเพจ เหมียวพาเที่ยว by CatDumb เพื่อให้ไม่พลาดทุกข่าวสารก่อนใครเลยนะครับ...

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....