พาชม ‘ทะเลสาบฮิลเลียร์’ ทะเลสาบสีชมพูแสนหวานแหวว มองผ่านๆ นึกว่านมเย็น!!

สำหรับใครที่เคยไปเที่ยวทะเลสาบทั่วๆ ไป ก็คงจะประทับใจกับน้ำสีใสที่ดูสะอาดตาเมื่อได้มอง แต่ว่ามีทะเลสาบแห่งหนึ่งที่จะทำให้คุณต้องอ้าปากค้างให้กับความแปลกและความสวยงามของมัน เพราะว่ามันคือทะเลสาบที่เปลี่ยนจากน้ำสีใสไปเป็นสีชมพูอย่างกับสีนมเย็นอย่างไรอย่างนั้น!!

 

 

โดยทะเลสาบสีชมพูที่ว่านี้มีชื่อเรียกแสนไพเราะว่า ‘ทะเลสาบฮิลเลียร์’ ที่ตั้งอยู่ที่หมู่เกาะ Recherche Archipelago ทางตะวันตกของประเทศออสเตรเลีย

ทะเลสาบที่นี่เป็นทะเลสาบน้ำเค็มที่มีความยาวประมาณ 600 เมตรและกว้างประมาณ 250 เมตร ที่มีเกลือสีขาวๆ ล้อมรอบจนดูเหมือนกับชายหาด อีกทั้งยังมีความป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ห้อมล้อมจนเหมือนกับที่นี่เป็นสถานที่ที่พระเจ้าประทานมาให้เลยก็ว่าได้

 

 

ซึ่งสาเหตุที่ทำให้น้ำที่นี่เป็นสีชมพู นั่นก็เป็นเพราะมาจากจุลินทรีย์ที่มีชื่อว่า Dunaliella Salina ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่สามารถกระตุ้นให้เกลือในทะเลสาบสร้างสีย้อมแดงได้เพราะมันจะสร้างเบต้าเคโรทีน (สารชนิดเดียวกับที่ทำให้แครอทมีสีส้ม) ขึ้นมา

นอกจากจากนี้ยังมี Halobacterium ที่มีความสามารถในการทนเกลือได้สูง และผลิตวัตถุสีแดงได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

 

สำหรับในเรื่องการความปลอดภัยในการสัมผัสกับน้ำ เราอาจจะกังวลว่าสีที่ผิดเพี้ยนของมันจะทำให้ผิวพรรณอันเต่งตึงของเราเป็นอะไรรึเปล่า แต่ว่าอันจริงแล้วแม้ว่าจะมีระดับของเกลืออยู่ในระดับที่สูง ทว่าก็ยังเป็นทะเลสาบที่ปลอดภัยสำหรับการว่ายน้ำเล่น ดังนั้นเราจึงสามารถลงน้ำเล่นกับเพื่อนๆ ได้อย่างสบายใจเล้ย

 

 

ส่วนในเรื่องของการเข้าถึงแล้ว อาจจะต้องมีขั้นตอนที่ไม่ธรรมดาสักนิด เพราะว่าส่วนใหญ่แล้วผู้ที่จะเข้าไปยังที่นี่จะใช้วิธีการเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ หรืออาจจะใช้อีกวิธีหนึ่งที่เป็นที่นิยมเช่นเดียวกันนั่นก็คือการใช้เรือแล่นเข้าไปนั่นเอง

ถ้าใครเบื่อๆ ทะเลสาบหรือทะเลแบบธรรมดาๆ อาจจะเข้าไปแวะชมที่นี่ดูก็ได้นะ บางทีเราอาจจะติดใจเข้ากับสีน้ำแสนหวานแหววของมันถึงขั้นหลงรักได้เลยก็เป็นได้…

 

ที่มา: australia

หวังว่าผู้อ่านจะชื่นชอบบทความนี้ และถ้าใครอยากรับโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินราคาประหยัด แถมข้อมูลพาเที่ยวที่แปลกๆ อย่างครบครัน อย่าลืมกดติดตามเพจ เหมียวพาเที่ยว by CatDumb เพื่อให้ไม่พลาดทุกข่าวสารก่อนใครเลยนะครับ...

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....