สิ่งที่อยู่ภายนอกเมืองหลวง… 13 ภาพของบรรยากาศ “ชนบทเกาหลีเหนือ” จากช่างภาพฝรั่ง


ประเทศเกาหลีเหนือ ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่เต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจมากมาย ซึ่งหลายๆ คนที่มีโอกาสไปเยือนที่โสมแดงนั้นก็มักที่จะอยากเก็บภาพความประทับใจมาฝากเพื่อนๆ กันใช่ไหมล่ะ!?

และอย่างที่เราทราบกันเป็นอย่างดีว่า ประเทศเกาหลีเนือนั้นค่อนข้างที่จะมีความเข้มงวดในการถ่ายภาพ ซึ่งคุณอาจจะถูกเจ้าหน้าที่ตรวจสอบกล้องทุกครั้งก่อนออกจากประเทศ เพื่อไม่ให้มีภาพที่ไม่เหมาะสมหลุดรอดไปนั่นเอง

แต่ในบางครั้งก็มีช่างภาพจำนวนไม่น้อยที่แอบบันทึกภาพความเป็นอยู่ของชาวโสมแดง และนำออกมาเผยแพร่ เหมือนกับภาพถ่ายภายนอกกรุงเปียงยาง จากคุณ Michal Huniewicz ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้…

 

 

ภาพถ่ายจากช่างภาพที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เป็นภาพของเมืองแคซ็อง เมืองหลวงเก่าเกาหลีสมัยราชวงศ์โครยอ และสถานที่ท่องเที่ยวอันน่าสนใจอย่าง มันกย็องแด (Mangyongdae) สถานที่เกิดของผู้นำคนแรกของเกาหลีเหนืออย่างคิม อิล-ซ็อง

 

ภาพของมันกย็องแด (Mangyongdae)

 

ช่างภาพหนุ่มเล่าว่า ในขณะที่เขาและคณะทัวร์กำลังออกจากกรุงเปียงยางนั้น ระหว่างทางเขาได้พบเห็นกับบ้านของชาวเกาหลีที่อยู่ตามข้างทางด้วย และนี่คือภาพของบ้านตามข้างทางที่เขาบันทึกเอาไว้

 

คุณ Huniewicz กำลังมุ่งหน้าออกจากกรุงเปียงยาง เพื่อไปเยี่ยมชมเขตปลอดทหาร หรือ Demilitarized Zone (DMZ) ที่อยู่ทางตอนใต้ ซึ่งในระหว่างทางนั้นเจ้าหน้าที่ได้อนุญาตให้เขาสามารถบันทึกภาพต่างๆ ได้

 

ภาพของชายหนุ่มที่กำลังเดินเท้า ซึ่งช่างภาพของเราพบเข้าระหว่างทางไปเขตปลอดทหาร

 

Huniewicz เล่าว่าครั้งหนึ่งเขาเคยถูกไกด์ ห้ามไม่ให้ถ่ายรูปในระหว่างที่กำลังจะลงมาจากรถตู้ “ในตอนนั้นไกด์ซึ่งเป็นผู้หญิง ได้สั่งให้เราขึ้นไปบนรถแล้วพูดกับเราว่า ที่นี่ไม่มีอะไรที่น่าสนใจ และพวกคุณก็ไม่ได้รับอนุญาตให้ถ่ายรูปที่นี่”

เมื่อเดินทางมาถึงที่เขตปลอดทหาร ช่างภาพของเราเล่าว่า ที่ DMZ นั้นนักท่องเที่ยวจะได้รับอนุญาตให้ถ่ายภาพได้เพียงบางแห่งเท่านั้น และห้ามถ่ายภาพทหารจากด้านหลัง ซึ่งถ้าหากเจ้าหน้าที่พบเห็นจะถูกสั่งให้ลบทันที

 

.

.

 

และนี่คือภาพที่ช่างภาพรายนี้แอบถ่ายเอาไว้ ในระหว่างที่เขาเดินทางมาถึงเขตปลอดทหาร นอกจากนี้คุณ Huniewicz ยังเล่าอีกว่า ป้ายประกาศต่างๆ ที่เขาเห็นในประเทศเกาหลีเหนือนั้น โดยส่วนมากจะพูดถึงเรื่องของอาวุธนิวเคลียร์ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากชายแดนจีน

 

 

อาหารที่ทางโรงแรมจัดเตรียมไว้สำหรับนักท่องเที่ยว

 

ภาพของสองแม่ลูกที่กำลังจูงมือกันเดินอยู่บนถนนสายหนึ่ง ระหว่างทางที่รถตู้ของช่างภาพรายนี้เคลื่อนผ่าน

 

ภาพของตำรวจจราจร ที่กำลังดูแลความเรียบร้อยของรถบนท้องถนน

 

ช่างภาพของเราเล่าว่า นี่เป็นภาพของรอยยิ้มที่เขาเห็นเพียงไม่กี่ภาพเท่านั้นจากการเที่ยวเกาหลีเหนือครั้งนี้ โดยส่วนมากแล้วสิ่งที่เขาเห็นจากผู้คนของที่นี่ ล้วนมีแต่ความเศร้าและความเฉยเมยเท่านั้น

 

ที่มา boredpanda


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

รู้สึกยังไงกับเรื่องนี้!?

โกรธ โกรธ
0
โกรธ
เสียใจ เสียใจ
0
เสียใจ
ฮ่าๆๆ ฮ่าๆๆ
0
ฮ่าๆๆ
เลิฟ เลิฟ
0
เลิฟ
หู้ววว หู้ววว
0
หู้ววว
ถูกใจ ถูกใจ
0
ถูกใจ
เหมียวเวจจี้

คอมเมนต์ผ่านเฟซบุ๊ก...

Choose A Format
ข่าว-บทความ
บทความ ข่าวสารน่าสนใจ พร้อมรูปภาพและวิดีโอประกอบเนื้อหา
List
The Classic Internet Listicles
โพลให้ร่วมโหวต
สร้างโพล แล้วเชิญชวนเพื่อนๆ เข้ามาโหวตกันในประเด็นต่างๆ
โหวตจัดอันดับ
อันไหนดี.. อันไหนไม่ดี.. คุณคือผู้ตัดสินด้วยคะแนนที่มี
เกมจัดอันดับ
ร่วมส่งภาพ-เรื่องราวของตัวเอง แล้วโหวตให้กับเรื่องที่ดี่ทีสุด!!
ทดสอบความรู้
สร้างควิซขึ้นมา แล้วเอาไปให้เพื่อนๆ ลองเล่นสิว่าจะได้สักกี่คะแนน!?