‘ถ้ำเซินด่อง’ ถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก กับเรื่องราวการค้นพบโดยชายท้องถิ่นอย่างบังเอิญ!!


8 shares

อีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวสายธรรมชาตินิยมไปเที่ยวกันก็คือ ‘ถ้ำ’ ที่มีอยู่มากมายกระจายอยู่ทั่วทุกมุมโลก แต่หลายคนอาจจะสงสัยว่าถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกใบนี้คือที่ไหนกันนะ ในวันนี้ทุกคนจะได้รู้จักกันแล้ว และชื่อของมันก็คือ ถ้ำเซินด่อง (Son Doong Cave) 

ตำแหน่งที่ตั้งของถ้ำเซินด่องขนาดใหญ่ยักษ์นี้มีพิกัดอยู่ที่ เขตอุทยานแห่งชาติฟ็องญา-แก๋บ่าง อำเภอโบ๊จัก จังหวัดกว๋างบิ่ญ ในภาคกลางของประเทศเวียดนาม เพื่อนบ้านใกล้ๆ กับเรานี้เอง

 

 

การค้นพบถ้ำนี้ครั้งแรกนั้นเกิดขึ้นในช่วงปี 1990 จากชายท้องถิ่นคนหนึ่งชื่อว่า Ho Khanh ที่ได้เข้าไปเดินป่าภายในอุทยานแห่งชาติฟ็องญา-แก๋บ่าง เพื่อจะหาของป่า และไม้มาทำฟืนเพื่อหารายได้เล็กๆ น้อยๆ

 

 

ทว่าเขาได้เดินไปสะดุดเข้ากับช่องเปิดหน้าผาเข้าโดยบังเอิญ และมีเสียงน้ำไหลอยู่ภายในช่องแห่งนี้ เขาจึงเข้าไปสำรวจภายในถ้ำด้วยความหวังที่ว่า คงจะมีสิ่งของล้ำค่า หรือสมบัติซ่อนอยู่ภายใน

 

 

แต่ขณะที่เขากำลังเดินทางเข้าไปสำรวจนั้นก็ปรากฏว่ามีลมที่แรงมากๆ พัดออกมาจากตัวถ้ำ เขาจึงตัดสินใจก้าวออกมาจากปากทางเข้าเพราะเกรงกลัวอันตรายที่จะเกิดขึ้น และเขาก็เดินทางกลับบ้านหลังจากการสำรวจครั้งนั้้น 2-3 วัน ซึ่งในที่สุดก็ลืมตำแหน่งที่ตั้งของช่องทางเข้าที่เจอโดยบังเอิญไปจนหมดสิ้น…

 

 

ในเวลาเดียวกันนั้นเองที่ สองสมาชิกของสมาคมสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ (British Cave Research Association) ชื่อว่า Howard กับ Deb Limbert กำลังลงสำรวจพื้นที่ภายในบริเวณนี้อยู่พอดี

 

 

และมีอยู่วันหนึ่งที่ทั้งสองคนได้พูดคุยกับ Ho Khanh ถึงเรื่องถ้ำ ซึ่งชายท้องถิ่นคนนี้ก็ได้บอกแก่สมาชิกสมาคมถึงเรื่องราวที่ได้เจอมาว่าเขาได้บังเอิญเจอถ้ำแห่งหนึ่งที่มีก้อนเมฆและสายน้ำอยู่ภายใน

 

 

เมื่อทั้งสองได้ยินยังนั้นจึงยืนทึ่งถึงความน่าอัศจรรย์ของถ้ำนี้ และขอให้ชายท้องถิ่นช่วยตามหาถ้ำที่ว่านี้ให้ที ทว่าหลังจากที่ได้ลองพยายามหลายครั้งก็ต้องประสบกับความล้มเหลว และคิดเอาไว้ว่าถ้ำแห่งนี้คงจะหายไปในป่าใหญ่ตลอดกาล

 

 

จนกระทั่งในปี 2008 ขณะที่ออกไปหาของป่าอีกครั้ง Ho Khanh ก็ได้พบกับปากทางเข้าถ้ำมหัศจรรย์นี้อีกครั้ง และครั้งนี้เขาก็ไม่พลาดที่จะจดบันทึกเส้นทางมายังที่นี่เอาไว้ และนำไปบอกกับทางสมาคมนี้ จนทำให้ในปี 2009 เขาก็ได้นำ Howard, Deb และทีมงานของพวกเขาไปยังถ้ำนี้ได้สำเร็จ

 

 

และถ้าถามถึงความกว้างใหญ่ของถ้ำแห่งนี้ มันมีขนาดมหึมาพอที่จะนำบ้านทั้งหมดในนครนิวยอร์กไปใส่ไว้ได้เลย โดยมันมีความยาวถึง 5 กิโลเมตร ความสูง 200 เมตร และความกว้างถึง 150 เมตร ด้วยขนาดดังกล่าวของมันจึงทำให้ที่นี่เป็นถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกไปโดยปริยาย และผลจากการวิเคราะห์ก็ชี้ให้เห็นว่ามันมีอายุถึง 3 ล้านปีแล้ว!!

 

 

ในปัจจุบันถ้ำแห่งนี้ได้เปิดเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวของประเทศเวียดนาม ที่สาธารณชนอย่างเราๆ สามารถเข้าชมได้อย่างไม่มีข้อจำกัด ซึ่งหากใครอยากลองไปเดินเล่นในถ้ำแห่งนี้ล่ะก็ ขอบอกให้รีบไปกันเลย เพราะมันสวยซะจนเหมือนโดนมนต์สะกดซะจริงๆ

 

.

.

 

ที่มา: oxalis


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

8 shares

รู้สึกยังไงกับเรื่องนี้!?

โกรธ โกรธ
1
โกรธ
เสียใจ เสียใจ
1
เสียใจ
ฮ่าๆๆ ฮ่าๆๆ
1
ฮ่าๆๆ
เลิฟ เลิฟ
2
เลิฟ
หู้ววว หู้ววว
1
หู้ววว
ถูกใจ ถูกใจ
1
ถูกใจ
เหมียวจิวยี่

คอมเมนต์ผ่านเฟซบุ๊ก...

Choose A Format
ข่าว-บทความ
บทความ ข่าวสารน่าสนใจ พร้อมรูปภาพและวิดีโอประกอบเนื้อหา
List
The Classic Internet Listicles
โพลให้ร่วมโหวต
สร้างโพล แล้วเชิญชวนเพื่อนๆ เข้ามาโหวตกันในประเด็นต่างๆ
โหวตจัดอันดับ
อันไหนดี.. อันไหนไม่ดี.. คุณคือผู้ตัดสินด้วยคะแนนที่มี
เกมจัดอันดับ
ร่วมส่งภาพ-เรื่องราวของตัวเอง แล้วโหวตให้กับเรื่องที่ดี่ทีสุด!!
ทดสอบความรู้
สร้างควิซขึ้นมา แล้วเอาไปให้เพื่อนๆ ลองเล่นสิว่าจะได้สักกี่คะแนน!?