พาชม Klementinum ห้องสมุดโบราณที่ “สวยที่สุด” ในโลก จากศตวรรษที่ 16

สถานที่ท่องเที่ยวที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ กันในวันนี้ คงจะเป็นที่ถูกใจของเหล่าหนอนหนังสือหรือคนที่มีใจรักศิลปะกันอย่างแน่นอน เพราะวันนี้ #เหมียวเวจจี้ จะขอพาเพื่อนๆ บินลัดฟ้าไปถึงกรุงปราก สาธารณรัฐเช็กกันเลยทีเดียว

ซึ่งสถานที่ที่เรานำมาฝากกันวันนี้ก็คือ Klementinum นั่นเอง และความพิเศษของห้องสมุดแห่งนี้ก็คือภาพจิตรกรรมฝาผนังที่งดงามจนทำให้คุณถึงกับอ้าปากค้าง

แต่ก่อนที่จะไปชมความสวยงามของที่นี่ เรามาทำความรู้จักกับห้องสมุดแห่งนี้กันก่อนดีกว่า…

 

 

ห้องสมุด Klementinum นั้นเป็นส่วนหนึ่งของวิทยาลัยเยสุอิต ที่ถูกก่อตั้งขึ้นโดยโบสถ์คาทอลิกของเมือง ห้องสมุดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อไป 1722 ซึ่งครั้งหนึ่งอาคารแห่งนี้ถูกยกให้เป็นหนึ่งในสามของสิ่งก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดของโลก

การออกแบบและงานสถาปัตยกรรมแบบบารอก ทำให้ห้องสมุดแห่งนี้มีความโดดเด่นอย่างมาก และเมื่อคุณเข้ามาในห้องสมุดแห่งนี้ สิ่งที่แรกที่คุณสัมผัสได้ก็คือบรรยากาศที่เหมือนกับอยู่ในเทพนิยายเลย

 

 

ภาพจิตรกรรมฝาผนังที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพระเยซูของที่นี่ ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาโดย Jan Hiebl ศิลปินและผู้ก่อตั้งวิทยาลัยแห่งนี้

ความพิเศษของห้องสมุดไม่ได้มีเพียงแค่ความงดงามของงานศิลปะเท่านั้น แต่ที่ Klementinum ยังเป็นแหล่งรวบรวมหนังสือหายากมากมายจากทั่วโลก

ที่ห้องสมุดแห่งนี้มีหนังสือมากกว่า 20,000 เล่ม และครั้งหนึ่งเคยมีการค้นพบหนังสือประวัติศาตร์หายากเล่มหนึ่งที่เขียนเกี่ยวกับสาธารณรัฐเช็ก ในห้องสมุดแห่งนี้อีกด้วย

 

 

บรรยากาศภายในห้องสมุดแห่งนี้

 

นอกจากนี้ ทางห้องสมุดยังได้ทำการบันทึกหนังสือเล่มสำคัญๆ เอาไว้ในระบบออนไลน์ เพื่อให้ผู้อ่านที่สนใจสามารถเข้ามาค้นคว้าได้อีกด้วย ซึ่งเราสามารถหาข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ klementinum ของห้องสมุดได้เลย

 

 

สวยงามขนาดนี้ เห็นทีคงจะต้องบันทึกเอาไว้ในลิต์การท่องเที่ยวซะแล้วละนะว่าไหม??

 

 

ที่มา lifebuzz

หวังว่าผู้อ่านจะชื่นชอบบทความนี้ และถ้าใครอยากรับโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินราคาประหยัด แถมข้อมูลพาเที่ยวที่แปลกๆ อย่างครบครัน อย่าลืมกดติดตามเพจ เหมียวพาเที่ยว by CatDumb เพื่อให้ไม่พลาดทุกข่าวสารก่อนใครเลยนะครับ...

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....