เปิดตำนาน เทศกาลแห่องคชาติ “Kanamara Matsuri” ในประเทศญี่ปุ่น มีที่มาที่ไปอย่างไร…


3 shares

ในช่วงฤดูใบไม้ผลิของทุกปี บนท้องถนนในเมืองคะวะซะกินั้นจะเต็มไปด้วยผู้คนมากมายที่ออกมาร่วมเฉลิมฉลองในงานเทศกาล Kanamara Matsuri หรือเทศกาลแห่งลึงค์อันขึ้นชื่อของที่นี่

ประเพณีอันเก่าแก่นี้มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานและมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างมาก ซึ่งนอกจากนี้ยังได้รับการต้อนรับอย่างดีจากคนทุกเพศทุกวัยในพื้นที่อีกด้วย

 

 

Kanamura Matsuri นี้เป็นประเพณีโบราณที่กำเนิดขึ้นมาจากเรื่องราวของหญิงสาวที่ต้องการป้องกันชายหนุ่มที่เธอรักจากเจ้าปีศาจชั่วร้ายที่อาศัยอยู่ในช่องคลอด โดยการให้ช่างตีเหล็กสร้างอุปกรณ์ป้องกันฟันของเจ้าปีศาจตนนั้นและติดเอาไว้ที่ช่องคลอดของเธอ

 

 

ปัจจุบันอุปกรณ์ที่ว่านั้นถูกเก็บรักษาไว้ที่ศาลเจ้าชินโต Kanayama ในเมืองคะวะซะกิ ในช่วงศตวรรษที่ 17 ถึงศตวรรษที่ 19 ศาลเจ้าแห่งนี้กลายเป็นที่ขอพรของเหล่าโสเภณี เพื่อให้พวกเธอปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่ในปัจจุบันเมื่อเวลาเปลี่ยนไปสถานที่แห่งนี้กลับเป็นที่ขอพรสำหรับคู่รักที่อยากให้ชีวิตคู่ของพวกเขาราบรื่น

 

 

งานเทศกาลนี้เคยถูกสั่งให้มีการยกเลิกในช่วงศตวรรษที่ 19 และได้รับการฟื้นคืนขึ้นมาอีกครั้งเมื่อปี 1970 โดยนายฮิโรฮิโกะ นะกะมุระนักการเมืองชาวญี่ปุ่น และในปัจจุบันงานเทศกาลนี้ถือเป็นหนึ่งในงานเทศกาลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดงานหนึ่งของเมืองคะวะซะกิเลยก็ว่าได้ โดยในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวมาร่วมงานนี้มากกว่า 50,000 คนเลย

 

 

ขบวนแห่ของศาลเจ้า

.

 

ภาพบรรยากาศในงานเทศกาล Kanamura Matsuri

 

ซึ่งไฮไลต์ของงานเทศกาลนี้ก็คือขบวนแห่ของศาลเจ้าที่มีการแต่งกายด้วยกัน 3 สีโดยแต่ละกลุ่มจะมีหน้าที่ของตัวเองพร้อมกับทำการแห่ไปรอบๆ เมือง โดยกลุ่มแรกจะเป็นกลุ่มที่แต่งกายด้วยชุดสีดำเงาซึ่งเป็นเหมือนกับหัวหน้าของขบวนแห่ ส่วนกลุ่มที่สองจะชุดโบราณ

และในกลุ่มที่สามจะแต่งกายในชุดที่เรียกว่า Elizabeth Kaikan พร้อมกับแต่งหน้าสีสันสดใสและหยอกล้อกับผู้คนที่มาชมขบวนแห่อย่างสนุกสนาน

 

.

 

อมยิ้มรูปลึงค์ขนมสำหรับงานเทศกาลนี้

 

มีหลายรสชาติให้เลือกด้วยนะเออ

 

งานเทศกาลนี้จะจัดขึ้นทุกๆ วันอาทิตย์แรกในเดือนเมษายน ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมานั่นเอง และถ้าหากใครมีโอกาสไปเยือนเมืองคะวะซะกิล่ะก็ ห้ามพลาดเทศกาลนี้เลยล่ะ!!

 

 

ที่มา theculturetrip


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

3 shares

รู้สึกยังไงกับเรื่องนี้!?

โกรธ โกรธ
0
โกรธ
เสียใจ เสียใจ
0
เสียใจ
ฮ่าๆๆ ฮ่าๆๆ
2
ฮ่าๆๆ
เลิฟ เลิฟ
0
เลิฟ
หู้ววว หู้ววว
1
หู้ววว
ถูกใจ ถูกใจ
0
ถูกใจ
เหมียวเวจจี้

คอมเมนต์ผ่านเฟซบุ๊ก...

Choose A Format
ข่าว-บทความ
บทความ ข่าวสารน่าสนใจ พร้อมรูปภาพและวิดีโอประกอบเนื้อหา
List
The Classic Internet Listicles
โพลให้ร่วมโหวต
สร้างโพล แล้วเชิญชวนเพื่อนๆ เข้ามาโหวตกันในประเด็นต่างๆ
โหวตจัดอันดับ
อันไหนดี.. อันไหนไม่ดี.. คุณคือผู้ตัดสินด้วยคะแนนที่มี
เกมจัดอันดับ
ร่วมส่งภาพ-เรื่องราวของตัวเอง แล้วโหวตให้กับเรื่องที่ดี่ทีสุด!!
ทดสอบความรู้
สร้างควิซขึ้นมา แล้วเอาไปให้เพื่อนๆ ลองเล่นสิว่าจะได้สักกี่คะแนน!?