เที่ยว 4 โบราณสถาน “เมืองละโว้” ตามรอยแม่การะเกด พร้อมแล้วตามไปพี่จ๋า!!


สำหรับช่วงนี้คงจะไม่มีกระแสไหนจะแรงไปกว่าเรื่องราวของพี่หมื่นกับแม่การะเกดอย่างแน่นอน เพราะกระแสละครที่กำลังมาแรงนั้น ก็เป็นสิ่งที่ทำให้บ้านเราคึกคักขึ้นไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นการใส่ชุดไทย หรือการท่องเที่ยวตามโบราณสถานต่างๆ

และนอกจากเมืองอโยธยาที่เป็นสถานที่หลักในการถ่ายทำแล้ว ในฉากล่าสุดที่คู่พระนางของเราก็ได้เผยให้เห็นความสวยงามของเมืองละโว้อีกด้วย

 

พระปรางค์สามยอดและวังพระนารายณ์ราชนิเวศน์ ที่เราได้เห็นกันไปในละครแล้ว

.

 

และวันนี้เราจึงอยากจะขออาสาพาเพื่อนๆ ไปทัวร์เมืองลพบุรีตามรอยแม่การะเกดกัน ซึ่งนอกจากพระปางค์สามยอดและวังนารายณ์ฯแล้วที่นี่ยังมีโบราณสถานอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกด้วยนะ

ถ้าพร้อมแล้วละก็รีบห่มสไบแล้วออกไปเที่ยวกันเลย… (สำหรับคุณผู้ชายห่มสไบอาจจะไม่ถนัด งั้นอนุญาตให้แต่งตัวแบบพี่หมื่นก็ได้จ้า)

 

เริ่มกันที่แรก เทวสถานปรางค์แขก

โบราณสถานแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อของปรางค์แขก เขตตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ปัจจุบันตั้งอยู่บนเกาะกลางถนนบริเวณแยกถนนวิชาเยนทร์กับถนนสุระสงคราม ถือเป็นปราสาทขอมที่เก่าแก่มากที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดลพบุรีเลยก็ว่าได้

tourismthailand

 

2. วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

โบราณสถานขอมที่น่าสนใจอีกที่หนึ่งของจังหวัดลพบุรีที่ไม่ปรากฏหลักฐานการสร้างที่แน่ชัด ตั้งอยู่ในตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี อยู่ตรงข้ามกับสถานีรถไฟลพบุรี ที่นี่ถูกซ่อมแซมหลายครั้งทั้งในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช สมเด็จพระราเมศวร และสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ

tourismthailand

.

tourismthailand

 

3. บ้านวิชาเยนทร์

หรือที่รู้จักกันในนามบ้านหลวงรับราชทูต ตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของวังนารายณ์ฯ และวัดเสาธงทอง ส่วนทางด้านทิศตะวันตกอยู่ใกล้กับวัดปืน

บ้านหลวงรับราชทูตแห่งนี้แบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน คือบ้านพักของคณะทูตฝรั่งเศสทางด้านตะวันออก ส่วนด้านตะวันตกเป็นบ้านพักของเจ้าพระยาวิชาเยนทร์(ขุนนางชาวกรีก) พร้อมกับครอบครัว และตรงกลางเป็นที่ตั้งของโบสถ์ที่มีสถาปัตยกรรมเป็นแบบ Renaissence ผสมสถาปัตยกรรมไทย แห่งแรกของโลก

wikipedia

.

wikimedia

 

4. พระที่นั่งไกรสรสีหราช

ที่ประทับอีกที่ของสมเด็จพระนารายณ์มหาราชที่แฟนละครไม่ควรพลาดเลยทีเดียว พระที่นั่งไกรสรสีหราชหรือที่รู้จักกันในชื่อ พระที่นั่งเย็น หรือ พระตำหนักทะเลชุบศร ตั้งอยู่ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี

และอีกหนึ่งความพิเศษที่ทำให้คุณต้องไปเยือนที่นี่ให้ได้เลยนั่นก็คือสถานที่แห่งนี้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีความสำคัญกับวงการดาราศาสตร์ไทย เนื่องจากสมเด็จพระนารายณ์ฯ เคยใช้ในการเป็นสถานที่ศึกษาจันทรุปราคา ร่วมกับบาทหลวงเยซูอิตและบุคคลในคณะทูตชุดแรกของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14

 

lopburitravel

.

lopburitravel

.

info.dla

 

แหม่… แบบนี้จักมัวรอช้ากันอยู่ไยเล่า รีบไปเมืองละโว้กันเถิด!!

 

เรียบเรียงโดย #แก๊งแมวเหมียว


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

รู้สึกยังไงกับเรื่องนี้!?

โกรธ โกรธ
1
โกรธ
เสียใจ เสียใจ
1
เสียใจ
ฮ่าๆๆ ฮ่าๆๆ
1
ฮ่าๆๆ
เลิฟ เลิฟ
6
เลิฟ
หู้ววว หู้ววว
7
หู้ววว
ถูกใจ ถูกใจ
14
ถูกใจ
เหมียวเวจจี้

คอมเมนต์ผ่านเฟซบุ๊ก...

Choose A Format
ข่าว-บทความ
บทความ ข่าวสารน่าสนใจ พร้อมรูปภาพและวิดีโอประกอบเนื้อหา
List
The Classic Internet Listicles
โพลให้ร่วมโหวต
สร้างโพล แล้วเชิญชวนเพื่อนๆ เข้ามาโหวตกันในประเด็นต่างๆ
โหวตจัดอันดับ
อันไหนดี.. อันไหนไม่ดี.. คุณคือผู้ตัดสินด้วยคะแนนที่มี
เกมจัดอันดับ
ร่วมส่งภาพ-เรื่องราวของตัวเอง แล้วโหวตให้กับเรื่องที่ดี่ทีสุด!!
ทดสอบความรู้
สร้างควิซขึ้นมา แล้วเอาไปให้เพื่อนๆ ลองเล่นสิว่าจะได้สักกี่คะแนน!?