19 ภาพวิถีชีวิตสุดน่าทึ่งของ “ชาวมองโกเลีย” ที่สืบต่อมานับพันปี น้อยคนนักจะมีโอกาสเห็น

ประเทศมองโกเลีย หนึ่งในดินแดนอันแสนห่างไกลที่ไม่มีอาณาเขตติดต่อกับท้องทะเลเลย หลายคนอาจจะเคยเห็นภาพความสวยงามของประเทศที่มีชายแดนติดต่อกับจีนและรัสเซียแห่งนี้ผ่านทางสารคดีกันมาบ้างแล้ว แต่เชื่อแน่ว่าน้อยคนนักที่จะเคยเห็นวิถีชีวิตของคนในพื้นที่นี้แบบเต็มๆ

ภาพถ่ายของประเทศที่ได้ชื่อว่ามีประชากรหนาแน่นน้อยที่สุดแห่งหนึ่งของโลกนี้ถูกถ่ายทอดออกมาโดยฝีมือการถ่ายภาพของคุณ Hamid Sardar-Afkhami โดยใช้เวลามากกว่า 20 ปีในการเก็บภาพของประเทศมองโกเลีย และเผยแพร่ในชื่อผลงาน Dark Heavens

 

 

ภาพของชนเผ่ามองโกเลียทั้งสามเผ่าไม่ว่าจะเป็นชาว Tsaatan ที่มีอาชีพล่ากวาง, นักล่านกอินทรีชาวคาซัค และพลม้าชาวมองโกล ต่างถูกจับภาพและแสดงให้เห็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่อันน่าทึ่งของพวกเขา

“เป้าหมายของผมคือการถ่ายภาพของชนเผ่าเร่ร่อนและศึกษาภูมิปัญญาของพวกเขาที่ซ่อนอยู่ภายในเครื่องแต่งกายและวิถีชีวิต ภาพถ่ายบางภาพที่ผมได้มานั้นช่างน่าอัศจรรย์อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นภาพของนกเหยี่ยวที่บินอยู่เหนือที่ราบสูง Deloun หรือภาพของคนทรงและหมาป่าคู่ใจของเขา” คุณ Sardar-Afkhami ให้สัมภาษณ์

 

 

ภาพของวิถีชีวิตที่ผูกพันระหว่างคนกับสัตว์ที่ถูกถ่ายทอดออกมาในผลงานชุดนี้

 

ภาพของชายที่อยู่บนหลังม้า และนกเหยี่ยวสัตว์เลี้ยงของเขา

 

ชายหนุ่มรายหนึ่งที่กำลังเล่นกับเจ้าหมี ในระหว่างการล่าสัตว์ของเขา

 

ภาพของเด็กหนุ่มและนกเหยี่ยวของเขา ภาพนี้ถ่ายเมื่อปี 2001

 

ความน่าทึ่งของดินแดนแห่งนี้ไม่ได้มีเพียงแค่วิถีชีวิตของคนท้องถิ่นที่แตกต่างจากพื้นที่อื่นๆ เท่านั้น แต่บางครั้งพวกเขายังแสดงความสามารถพิเศษให้ช่างภาพหนุ่มของเราได้เห็นอีกด้วย

“ผมได้พบกับชายชราคนหนึ่งในทะเลทรายโกบีที่สามารถทำให้อูฐร้องไห้โดยการสีซอ หรือนักบวชคนหนึ่งที่สามารถเรียกหมาป่าให้มาอยู่ตรงหน้าบันไดได้โดยการร้องเพลงโบราณ” ช่างภาพหนุ่มเล่าประสบการณ์ของเขา

 

 

ภาพของหญิงสาวที่กำลังขี่กวางข้ามแม่น้ำสายหนึ่งในทะเลสาบฮุฟสกุล ของประเทศมองโกเลีย

 

และนี่คือผลงานความผูกพันระหว่างคนกับธรรมชาติ จากประเทศมองโกเลีย จุดศูนย์กลางของทวีปเอเชียแห่งนี้

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ผลงานภาพถ่ายเหล่านี้ได้เผยให้เห็นการใช้ชีวิตร่วมกันระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ รวมถึงภาพของวิถีชีวิตที่ไม่ถูกรบกวนโดยโลกภายนอกด้วยเช่นกัน

 

ที่มา dailymail

หวังว่าผู้อ่านจะชื่นชอบบทความนี้ และถ้าใครอยากรับโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินราคาประหยัด แถมข้อมูลพาเที่ยวที่แปลกๆ อย่างครบครัน อย่าลืมกดติดตามเพจ เหมียวพาเที่ยว by CatDumb เพื่อให้ไม่พลาดทุกข่าวสารก่อนใครเลยนะครับ...

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....