พาทัวร์โรงงานกระเป๋า “Freitag” ที่สวิตเซอร์แลนด์ ไปดูขั้นตอนการผลิตกันแบบชัดๆ


5.5k shares

Freitag กระเป๋าที่เกิดจากแนวคิดของนักออกแบบสองพี่น้อง Markus และ Daniel Freitag ที่ได้นำวัสดุเหลือใช้อย่างผ้าใบคลุมรถ 10 ล้อ ยางในรถจักรยาน และเข็มขัดนิรภัยจากรถยนต์มาใช้เป็นส่วนประกอบ และได้รับความนิยมมานานกว่า 20 ปี

ซึ่งสำหรับหลายๆ คนที่ชื่นชอบกระเป๋าที่มีแนวคิดในการออกแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และมาพร้อมกับดีไซน์อันโดดเด่น (รวมถึงราคาด้วยนะ!! ฮ่าๆ) นี้คงจะถูกใจเรื่องที่เรานำมาฝากกันในวันนี้อย่างแน่นอน..

เพราะคุณจะได้มีโอกาสเดินทัวร์โรงงานเจ้ากระเป๋าใบนี้ไปพร้อมกับเรื่องราวของคุณน้ำผึ้ง สาวไทยที่ได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมโรงงานผลิตกระเป๋า Freitag แบบเอ็กซ์คลูซีฟ!!

 

อ่า… เตรียมเงิน เอ๊ย!! เตรียมตัวกันพร้อมหรือยัง!?

 

คุณน้ำผึ้งสาวไทยจากสวิสเซอร์แลนด์ผู้มีความชื่นชอบกระเป๋าแบรนด์นี้เป็นพิเศษ ได้เล่าเรื่องราวจุดเริ่มต้นของการทัวร์ครั้งนี้ว่า เธอเองได้รับตั๋วในการเยี่ยมชมโรงงานนี้มาจากพี่ที่รู้จักคนหนึ่ง ซึ่งเป็นตั๋วพิเศษที่ทาง Freitag ได้จัดกิจกรรมขึ้น

“ทาง Freitag ไม่ได้ให้เข้าชมได้เป็นปกติทั่วไป โดยการเข้าชมนี้ต้องมีตั๋วหรือขออนุญาต น้ำผึ้งได้ตั๋วมาเนื่องจาก ทาง Freitag มีแคมเปญ ซื้อกระเป๋าแถมตั๋วชมโรงงาน ซึ่งต้องเป็นกระเป๋า 1 ในสามรุ่น และแคมเปญนี้ออกมาแค่ ช่วงเดียวค่ะ” คุณน้ำผึ้งให้สัมภาษณ์กับเรา

 

 

ซึ่งหลังจากที่ได้ตั๋วมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คราวนี้ทาง Freitag จะให้ทำการเลือกวันเข้าชมพร้อมกับเลือกการบรรยายในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษหรือภาษาเยอรมัน

และเมื่อได้เข้าไปในส่วนของโรงงานแล้วจะมีพนักงานที่คอยพาเราทัวร์ และให้ความรู้กับเราตลอดการชมโรงงานในครั้งนี้ ซึ่งบอกเลยว่าเป็นข้อมูลแบบลึกสุดๆ แถมยังได้เห็นขั้นตอนต่างๆ กว่าจะได้มาเป็นกระเป๋า Freitag หนึ่งใบอีกด้วย

 

ในส่วนแรกที่เราจะได้เห็นก็คือ ผ้าใบที่เดินทางมาถึงโรงงาน และกำลังรอพนักงานมาตัดส่วนต่างๆ เพื่อนำไปแยกสีและซักทำความสะอาด

 

ขึ้นตอนการเตรียมผ้าใบก่อนจะทำการคัดแยก

.

 

ตารางแถบสีผ้าใบที่ในแต่ละเฉด คุณน้ำผึ้งบอกว่าสีชมพูนั้นหายากสุดๆ !!

 

ขั้นตอนการซักทำความสะอาดผ้าใบก่อนเก็บ ซึ่งน้ำที่ใช้ในการซักทำความสะอาดนั่นก็คือน้ำฝนที่เก็บไว้ในแท็งค์บนหลังคาอาคาร

 

คุณน้ำผึ่งเล่าวว่าสาเหตุที่ทางโรงงานเลือกใช้น้ำฝนในการซักล้างทำความสะอาดผ้าใบนั่นก็เพราะเหตุผลความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้น้ำฝนยังไม่มีสารคลอรีนและเหมาะที่จะใช้ทำความสะดอาดอีกด้วย

 

ผ้าใบหลังจากที่ทำควาสะอาดเรียบร้อยแล้วจะถูกนำไปผึ่งให้แห้งและตรวจคุณภาพ ก่อนจะแยกสีไว้

.

.

 

การตัดผ้าใบสำหรับเตรียมในการประกอบ ซึ่งในส่วนของการตัดเย็บนั้นเค้าห้ามถ่ายรูปนะจ๊ะ!!

 

และนี่คือในส่วนของกระเป๋าที่ให้พนักงานได้ยืมไปใช้

 

และนี่คือส่วนของการทำงานและถ่ายภาพของ Online store

 

อืม… นี่มันสวรรค์ชัดๆ

 

ในส่วนของงานซ่อมบำรุง ซึ่งจะใช้ผ้าใบที่แยกกเอาไว้เพื่อนำมาเทียบซ่อมให้เนียนที่สุด ไม่ว่าจะเป็นรุ่นลิมิเต็ดแค่ไหนก็ซ่อมได้!!

 

และหลังจากที่ออกมาเป็นกระเป๋าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คราวนี้ก็มาถึงการตรวจ QC อย่างละเอียดทีละใบ!! ก่อนที่จะแยกให้กับดีลเลอร์ต่างๆ ทั่วโลก ซึ่งในขั้นตอนการแยกนี้จะดีลเลอร์จะไม่สามารถเลือกได้ว่าจะเอากระเป๋าลายไหนบ้าง ซึ่งส่วนนี้คืออีกหนึ่งความสนุกของคนเก็บสะสมกระเป๋ายี่ห้อนี้นี่เอง…

 

 

และในพาร์ทสุดท้ายของทัวร์ก็คือ การตัดเย็บเสื้อผ้าของ Freitag ซึ่งก็ยังคงคอนเซ็ปต์ในการรีไซค์เคิลและส่วนประกอบอันเป็นเอกลักษณ์เล็กๆ น้อยๆ นั่นเอง..

 

สาวก Freitag คนไหนที่อยากไปสัมผัสประสบการณ์แบบนี้ล่ะก็ คุณน้ำผึ้งก็ได้แนะนำว่าให้ติดตามข่าวสารกิจกรรมเอาไว้ให้ดี เพราะการทัวร์โรงงานสำหรับบุคลทั่วไปแบบนี้เค้าไม่ได้มีมาบ่อยๆ นะเออ!!

และส่วนใครที่อยากติดตามข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับกระเป๋ายี่ห้อนี้ล่ะก็ สามารถเข้าไปชมที่แฟนเพจ Find_your_Freitag ของเธอได้เลย…

 

เรียบเรียงโดย #แก๊งแมวเหมียว


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

5.5k shares

รู้สึกยังไงกับเรื่องนี้!?

โกรธ โกรธ
3
โกรธ
เสียใจ เสียใจ
1
เสียใจ
ฮ่าๆๆ ฮ่าๆๆ
4
ฮ่าๆๆ
เลิฟ เลิฟ
35
เลิฟ
หู้ววว หู้ววว
3
หู้ววว
ถูกใจ ถูกใจ
9
ถูกใจ
เหมียวเวจจี้

คอมเมนต์ผ่านเฟซบุ๊ก...

Choose A Format
ข่าว-บทความ
บทความ ข่าวสารน่าสนใจ พร้อมรูปภาพและวิดีโอประกอบเนื้อหา
List
The Classic Internet Listicles
โพลให้ร่วมโหวต
สร้างโพล แล้วเชิญชวนเพื่อนๆ เข้ามาโหวตกันในประเด็นต่างๆ
โหวตจัดอันดับ
อันไหนดี.. อันไหนไม่ดี.. คุณคือผู้ตัดสินด้วยคะแนนที่มี
เกมจัดอันดับ
ร่วมส่งภาพ-เรื่องราวของตัวเอง แล้วโหวตให้กับเรื่องที่ดี่ทีสุด!!
ทดสอบความรู้
สร้างควิซขึ้นมา แล้วเอาไปให้เพื่อนๆ ลองเล่นสิว่าจะได้สักกี่คะแนน!?