เรียนรู้เรื่องของ ‘ภาษากาย’ ในวัฒนธรรมต่างๆ ที่อาจทำให้เราเข้าใจผิดในต่างแดนได้!!

ว่ากันว่าหากเราไม่สามารถสื่อสารกับชาวต่างชาติด้วยการพูดให้เข้าใจได้ สิ่งที่เราจะแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในตอนนั้นก็คือการใช้ ‘ภาษากาย’ ที่เป็นเสมือนกับภาษาสากลที่ใครๆ ก็สามารถเข้าใจได้โดยง่าย

แต่ว่าจริงๆ แล้วภาษากายสำหรับแต่ละวัฒนธรรมก็จะมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นเราก็ควรระวังในเรื่องนี้เหมือนกันเมื่อไปยังต่างถิ่นต่างแดน เพราะว่าบางกิริยาของเราอาจจะเป็นเรื่องที่ไม่ดีไม่งามสำหรับวัฒนธรรมนั้นๆ ด้วยเหตุนี้แล้วเรามาลองเรียนรู้กันดีกว่ามีมีเรื่องอะไรที่ควรระวังบ้าง จะได้ไม่ต้องตกเป็นคนมารยาทไม่ดีอย่างไรล่ะ!!

 

1. สัญญาณมือ

สัญญาณมือเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่มีความละเอียดอ่อนและมีความหมายที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศ อย่างการเอาปลายนิ้วชี้กับปลายนิ้วโป้งจับเข้าหากัน ซึ่งในสากลแล้วสัญลักษณ์นี้จะมีความหมายว่า ‘โอเค’ แต่ถ้าคุณไปทำสัญลักษณ์นี้ที่สหราชอาณาจักรล่ะก็ สำหรับพวกเขาแล้วมันจะมีความหมายว่า ‘ไปลงนรกซะ’ มากกว่า

 

2. การพยักหน้าหรือส่ายหัว

สำหรับวัฒนธณรมของชาวตะวันตกแล้วการขยับหัวขึ้นและลงจะหมายถึงการตอบตกลง แต่ถ้าเป็นสำหรับที่ประเทศบัลแกเรียแล้ว จะหมายถึงการปฏิเสธซะมากกว่า ดังนั้นแล้วเมื่อคุณไปจ่ายตลาดแล้วต่อรองราคาอยู่ อย่าสับสนเรื่องการส่ายหัวนี้จนเกิดการเข้าใจผิดกันล่ะ

 

3. การหัวเราะ

การยิ้มหรือหัวเราะก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถบ่งชี้อารมณ์ของผู้คนในประเทศนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี อย่างเช่นในประเทศญี่ปุ่นหากใครที่หัวเราะด้วยเสียงแหลมจะบ่งชี้ว่าคนๆ นั้นกำลังมีความกังวลใจบางอย่างอยู่

ขณะที่ในประเทศรัสเซียการยิ้มให้กับคนแปลกหน้าจะเป็นพฤติกรรมที่น่าสงสัย รวมถึงการหัวเราะโดยไม่มีสาเหตุจะทำให้พวกเขามีความกังวลมากยิ่งขึ้น

 

4. การสบสายตา

ในวัฒนธรรมตะวันตกการสบตากันถือว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่สำหรับประเทศอื่นๆ แล้วมันเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยสู้ดีนัก อาทิในตะวันออกกลางการสบตากันระหว่างชายหญิงเป็นเรื่องที่ไม่ได้รับการยอมรับ

บางครั้งชายเหล่านี้ก็ชอบที่จะลองสบตากับสาวตะวันตกดูซึ่งหากเธอคนนั้นสบตากลับก็จะมีการตีความว่าเธอก็สนใจในตัวเขาเช่นกัน ซึ่งนี่เป็นเรื่องที่ต้องระวังเป็นอย่างดี

ส่วนในประเทศแถบละตินอเมริกา การสบตาจะถือว่าเป็นการท้าทายดังนั้นแล้วจึงเป็นเรื่องดีที่เราจะหลบเลี่ยงการมีเรื่องด้วยการมองต่ำเข้าไว้

 

5. เรื่องของเท้า

บางประเทศแถบอาหรับและเอเชีย การเปลือยเท้าออกไปยังที่สาธารณะจะถือว่าเป็นการกระทำที่หยาบคายและไม่ได้รับการยอมรับ รวมถึงการใช้เท้าชี้ไปที่บางคนก็เป็นการกระทำที่ไม่ดีงามเช่นเดียวกัน เพราะพวกเขาถือว่าเท้าเป็นของที่สกปรก

 

6. มือซ้ายและมือขวา

โดยทั่วๆ ไปแล้วใครๆ ต่างก็ใช้มือข้างที่ถนัดในการทำสิ่งต่างๆ ซึ่งนี่ก็เป็นเรื่องธรรมดาสากลทั่วๆ ไป แต่สำหรับประเทศแถบอาหรับแล้ว

พวกเขาจะถือว่ามือซ้ายเป็นมือที่สกปรก เพราะว่าเป็นมือที่ใช้ทำความสะอาดชำระล้างร่างกาย เพราะฉะนั้นแล้วเราไม่ควรที่จะใช้มือซ้ายในการกินอาหารหรือว่าสัมผัสเนื้อตัวของผู้อื่นแม้ว่าคุณจะถนัดซ้ายก็ตาม

 

7. การจูบ

การจูบหรือเอาแก้มสัมผัสกัน เป็นการทักทายแบบชาวยุโรปและละตินอเมริกามักจะนิยมใช้กัน ทว่าสำหรับที่ประเทศแถบเอเชียอย่างเราๆ แล้ว การทำอย่างนั้นในที่สาธารณะถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่สมควรนัก

 

ที่มา:blog.tripbase

หวังว่าผู้อ่านจะชื่นชอบบทความนี้ และถ้าใครอยากรับโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินราคาประหยัด แถมข้อมูลพาเที่ยวที่แปลกๆ อย่างครบครัน อย่าลืมกดติดตามเพจ เหมียวพาเที่ยว by CatDumb เพื่อให้ไม่พลาดทุกข่าวสารก่อนใครเลยนะครับ...

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....