พาชมโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ‘เชอโนบีล’ ในวันที่การระเบิดผ่านไปแล้วกว่า 30 ปี!!

ในเช้าตรู่ของวันที่ 26 เมษายน 2529 เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอโนบีล จำนวนสี่เครื่องเกิดระเบิดขึ้นมาอย่างไม่มีใครคาดคิด และผลจากการระเบิดครั้งนั้นก็นับว่าเป็นอุบัติเหตุทางนิวเคลียร์ขั้นร้ายแรงครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ

โรงไฟฟ้าแห่งนี้ตั้งอยู่ที่นิคมเชอโนบีล ริมฝั่งแม่น้ำนีเปอร์ใกล้กับเมืองพริเพียต แคว้นเคียฟ ทางตอนเหนือของประเทศยูเครน ปัจจุบันได้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบ One – day Trip (ส่วนใหญ่)

เพราะเนื่องจากรังสีที่ยังคงปนเปื้อนอยู่ทำให้ไม่มีผู้ใดสามารถอาศัยอยู่ที่นี่ได้เป็นเวลานาน ประกอบกับความที่เมืองนี้กลายเป็นเมืองร้างจึงทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่สุดแสนจะสยองขวัญ

 

 

แต่ก็มีช่างภาพชาวรัสเซียนามว่า Vladimir Migutin ที่ใจกล้าบุกสะพายกล้องอินฟราเรดเข้าไปเก็บภาพที่โรงไฟฟ้าแห่งนี้ เพื่อถ่ายสภาพแวดล้อมต่างๆ ออกมาให้ชาวโลกได้รู้กันว่าในตอนนี้โรงไฟฟ้าเชอโนบีลเป็นอย่างไรบ้าง และเปลี่ยนแปลงไปมากแค่ไหนแล้ว

การเข้าไปถ่ายภาพของเขาในครั้งนี้ ก็เพื่อต้องการจะเตือนสติให้มนุษย์ทุกคนได้เห็นถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับธรรมชาติ จากสิ่งที่มนุษย์ได้สร้างขึ้นมาว่าเป็นอย่างไรนั่นเอง และถ้าหากใครอยากเห็นมากกว่านี้ล่ะก็ สามารถเข้าไปเยี่ยมชมกันได้ด้วยตัวเองเล๊ยย

 

จิ้งจอกที่ยังคงอาศัยอยู่ในบริเวณนี้

 

รายชื่อของหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบจากแรงระเบิด และต้องอพยพออกไป

 

สวนสนุกที่ในอดีตเคยสร้างรอยยิ้มให้แก่ผู้คน

 

มีบางคนเรียกที่นี่ว่าเป็นเมืองผีสิง

 

สระว่ายน้ำภายในโรงไฟฟ้าแห่งนี้

 

ยังไม่มีใครกล้าเข้ามาเก็บสิ่งต่างๆ ออกไป

 

ดอกไม้และผีเสื้อที่ไร้เดียงสา

 

ฟาร์มร้างจากผู้คน

 

‘The Bucket’ อุปกรณ์ที่เคยใช้ทำความสะอาดเพดานของโรงไฟฟ้า

 

ภาพของทะเลสาบภายในพื้นที่โรงไฟฟ้า

 

รถบัสที่ไม่เคยมีคนขับมาแล้วอย่างน้อย 30 ปี

 

เปียโนที่ถูกหมางเมิน

 

โรงยิมที่เคยใช้เป็นสถานที่ฝึกร่างกาย

 

สวนสนุกอันเงียบเหงาในเมือง Pripyat ใกล้ๆ กับโรงไฟฟ้า

 

ที่มา: My Modern Met

หวังว่าผู้อ่านจะชื่นชอบบทความนี้ และถ้าใครอยากรับโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินราคาประหยัด แถมข้อมูลพาเที่ยวที่แปลกๆ อย่างครบครัน อย่าลืมกดติดตามเพจ เหมียวพาเที่ยว by CatDumb เพื่อให้ไม่พลาดทุกข่าวสารก่อนใครเลยนะครับ...

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....