แนะนำ 15 กฎหมายการขับขี่แปลกๆ ในต่างประเทศ รู้อย่างนี้จะได้ไม่ทำผิดกันนะ!!


14 shares

มีคนจำนวนไม่น้อยที่เวลาไปท่องเที่ยวต่างประเทศก็ชื่นชอบที่จะเช่ารถขับกัน อาจจะเป็นเพราะว่ามันสามารถเดินทางได้สะดวก และยังสามารถไปยังสถานที่ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วทันใจเรา แถมยังไม่ต้องรอเวลาของรถสาธารณะต่างๆ อีก จึงมีความยืดหยุ่นสำหรับการจัดตารางการท่องเที่ยวมากขึ้น

แต่ว่าในประเทศต่างๆ ย่อมมีกฎหมายที่แตกต่างกัน ดังนั้นวันนี้ #เหมียวจิวยี่ จึงจะพาเพื่อนไปรู้จักกับกฎหมายบางข้อ ที่อาจจะดูแปลกๆ ไปบ้างแต่ถึงอย่างไรมันก็จำเป็นที่เราจะต้องรู้ข้อกฎหมายเมื่อต้องขับขี่ยานพาหนะใช่ไหมล่ะ

ทว่าบางข้อมันกลับทำให้เราฮาจนน้ำตาแทบเล็ดว่ามีกฎหมายอย่างนี้อยู่บนโลกด้วยหรือนี่ เอาล่ะหลายคนคงจะสงสัยกันแล้วว่ามันจะทำให้เราขำได้อย่างไร ถ้าอย่างนั้นไปลองดูกันเลยดีกว่า

 

1. คุณจะต้องตรวจสอบใต้ท้องรถให้ดีก่อนว่ามีเด็กๆ หรืออะไรติดอยู่หรือเปล่า ก่อนที่จะสตาร์ทเครื่องยนต์

กฎหมายสุดแปลกนี้มีอยู่จริงที่ประเทศเดนมาร์ก ซึ่งกฎหมายข้อนี้ได้เขียนเอาไว้ถึงเหตุผลก็เพื่อปกป้องเครื่องยนต์ที่ทำงานอยู่ใต้รถ รวมถึงป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติจากการเล่นของเด็กๆ อย่างซ่อนแอบ ด้วย และถ้าใครฝ่าฝืนกฎหมายข้อนี้ก็มีสิทธิ์ที่จะถูกปรับสูงถึง 1000 โครเนอร์เดนมาร์ก (ประมาณ 5,000 บาท) เลย

 

2. การสวมผ้าปิดตาขณะขับขี่รถเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายในรัฐแอละบามา ประเทศสหรัฐอเมริกา

มันคงเป็นเรื่องแปลกสุดๆ ที่จะมีใครใส่ผ้าปิดตาแล้วขับรถ แต่ว่ากฎหมายข้อนี้ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อเอาไว้เล่นงานเหล่าบุคคลที่ชอบทดสอบความเก่งกล้าในสกิลการขับรถของตัวเอง ด้วยชาเลนจ์ต่างๆ และหากใครฝ่าฝืนล่ะก็ อาจจะต้องนอนคุกยาวเลยแหละแล้วก็มีคนเคยโดนจับด้วยข้อหานี้แล้วด้วย

 

3. ห้ามเมาแล้วนั่งรถ ในประเทศมาซิโดเนีย

แม้ว่าหลายๆ ประเทศจะมีกฎหมายเรื่องห้ามเมาแล้วขับ แต่สำหรับที่ประเทศมาซิโดเนียแห่งนี้ ขอเพียงแค่คุณเมาแล้วโดยสารบนรถคุณก็ผิดกฎหมายแล้ว ซึ่งเหตุผลก็คือการที่มีคนเมานั่งข้างๆ คนขับ จะไม่ทำให้เกิดประโยชน์ใดๆ แก่คนขับทั้งการช่วยดูทาง รวมถึงการบอกที่อยู่บ้านของตัวเองให้คนขับพาไปส่ง

นอกจากนี้กฎหมายข้อนี้ก็เกิดขึ้นมาเพราะว่าบางทีการนั่งแท็กซี่กลับบ้าน คนขับรถแท็กซี่ก็ไม่กล้าถามทางกลับไปยังบ้านของลูกค้าที่เมานั่นเอง

 

4. ในประเทศไซปรัส การดื่มเครื่องดื่มต่างๆ เป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายแม้กระทั่งน้ำเปล่า

ในประเทศไซปรัสได้มีกฎหมายที่เคร่งครัดเกี่ยวกับการควบคุมการดื่มของเหลวต่างๆ ระหว่างที่อยู่บนรถ เหตุผลก็เพราะว่ามันจะทำให้เสียสมาธินั่นเอง ดังนั้นไม่ว่าคุณจะหิวน้ำจนเจียนตาย หรืออยากจิบน้ำส้มเพียงเล็กน้อย ก็จะต้องทำในตอนที่จอดรถแล้วเท่านั้น

 

5. การขับขี่รถที่สกปรกถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายในประเทศรัสเซีย และในดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ประเทศรัสเซียเป็นประเทศที่ไม่มีพื้นที่ว่างให้กับความสกปรก โดยกฎหมายได้บอกเอาไว้ว่าหากใครที่ขับรถสกปรกอาจจะถูกปรับสูงสุดถึง 4,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 124,000 บาท) แต่ก็ยังคือเป็นโชคดีที่กฎหายนี้บังคับใช้แต่สำหรับชาวรัสเซียอย่างเดียวเท่านั้น

ขณะที่ในดูไบก็มีกฎหมายคล้ายๆ กัน แต่ต่างกันนิดหน่อยตรงที่การล้างรถจะต้องใช้น้ำจากบ้านของตัวเองเท่านั้น

 

6. การมีถังขยะในรถถือว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมายที่ Hilton Head รัฐเซาท์แคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา

เนื่องมาจากความที่ Hidton Head ได้เคยประสบปัญหาเรื่องหนูเป็นอย่างหนัก ทำให้ทางการของรัฐเซาท์แคโรไลนาต้องหาทางควบคุมปัญหานี้อย่างเร่งด่วน และเรื่องของขยะก็เป็นต้นตอของปัญหานั่นเอง

 

7. การขับรถที่มีเลขลงท้าย 1 หรือ 2 ในวันจันทร์ที่กรุงมนิลา ถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย

หากแผ่นป้ายทะเบียนของคุณลงท้ายด้วยเลข 1 หรือ 2 แล้วเอาไปขับบนถนนในกรุงมนิลาในวันจันทร์ จะถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายทันที และก็มีคนจำนวนมากถูกจับปรับมาแล้ว

 

8. กฎหมายห้ามถุยน้ำลายลงสู่ถนน ที่ประเทศจอร์เจีย

การถุยน้ำลายเป็นเรื่องที่ไม่สมควรไม่ว่าจะทำที่ไหน (ถ้าไม่ใช่ที่บ้านนะ) ดังนั้นประเทศจอร์เจียจึงบัญญัติเป็นกฎหมายซะเลย เหตุผลก็เพื่อความสะอาดของท้องถนน

 

9. ในประเทศญี่ปุ่น คุณอาจจะถูกปรับได้หากขับรถเหยียบน้ำกระเด็นใส่คนอื่น

กฎหมายข้อนี้เกิดขึ้นมาเพราะชอบมีคนที่มักง่าย ขับรถเหยียบน้ำทำให้คนเดินเท้าที่อยู่ใกล้ๆ ต้องเนื้อตัวเปื้อนอยู่เสมอ ดังนั้นแล้วหากใครไปเหยียบน้ำใส่คนอื่นล่ะก็ อาจจะต้องโดนปรับอย่างน้อย 65 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 2,000 บาท) เลย

 

เห็นไหมล่ะว่า ถ้าเราไม่รู้กฎหมายบางข้อเราก็อาจจะเป็นผู้กระทำผิดได้โดยที่ไม่รู้ตัว แต่ถึงอย่างไรมันก็เป็นกฎหมายที่แปลกจริงๆ เลยใช่ไหมล่ะ..

 

ที่มา: theclever


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

14 shares

รู้สึกยังไงกับเรื่องนี้!?

โกรธ โกรธ
0
โกรธ
เสียใจ เสียใจ
0
เสียใจ
ฮ่าๆๆ ฮ่าๆๆ
1
ฮ่าๆๆ
เลิฟ เลิฟ
0
เลิฟ
หู้ววว หู้ววว
0
หู้ววว
ถูกใจ ถูกใจ
0
ถูกใจ
เหมียวจิวยี่

คอมเมนต์ผ่านเฟซบุ๊ก...

Choose A Format
ข่าว-บทความ
บทความ ข่าวสารน่าสนใจ พร้อมรูปภาพและวิดีโอประกอบเนื้อหา
List
The Classic Internet Listicles
โพลให้ร่วมโหวต
สร้างโพล แล้วเชิญชวนเพื่อนๆ เข้ามาโหวตกันในประเด็นต่างๆ
โหวตจัดอันดับ
อันไหนดี.. อันไหนไม่ดี.. คุณคือผู้ตัดสินด้วยคะแนนที่มี
เกมจัดอันดับ
ร่วมส่งภาพ-เรื่องราวของตัวเอง แล้วโหวตให้กับเรื่องที่ดี่ทีสุด!!
ทดสอบความรู้
สร้างควิซขึ้นมา แล้วเอาไปให้เพื่อนๆ ลองเล่นสิว่าจะได้สักกี่คะแนน!?