เปิด 6 เมนูสตรีทฟู้ดใน ‘เซี่ยงไฮ้’ ที่ยังไงก็ต้องไปโดน เพราะมันน่ากินซะเหลื๊อเกิน!!


หนึ่งในเรื่องใหญ่ที่สุดสำหรับการท่องเที่ยวก็คือ เรื่องของการกิน เพราะว่าเมื่อเราไปต่างถิ่นต่างแดนทั้งที การจะไม่ลิ้มลองรสชาติอาหารแบบออริจินัล ก็คงดูเป็นเรื่องที่ดูใจร้ายไปหน่อย และแน่นอนว่าถ้าหากเป็นเรื่องอาหารท้องถิ่นล่ะก็ ยังไงก็ต้องหนีไม่พ้นอาหารสตรีทฟู้ด ที่มีวางขายกันเต็มท้องถนนใช่ไหมล่ะ…

อาหารสตรีทฟู้ด เป็นอาหารที่ทำให้เราได้รับรู้ถึงความอร่อยรวมถึงยังได้ศึกษาวัฒนธรรมไปในตัว ว่าผู้คนในเมืองนั้นๆ เขากินอะไรกันบ้างในชีวิตประจำวัน ซึ่งถือว่าเป็นการเข้าถึงวิถีชีวิตคนท้องถิ่นได้เป็นอย่างดีเรื่องหนึ่งเลยล่ะ

 

 

แต่ว่าอาจมีบางคนที่สงสัยว่า อาหารอันโอชะภายในเมืองใหญ่ของชาติที่มีประชากรจำนวนเยอะที่สุดแห่งหนึ่งโลกอย่างประเทศจีน จะมีอะไรบ้างที่น่าไปลิ้มลอง น่าไปโดนกันบ้าง

ดังนั้นแล้วในวันนี้ #เหมียวจิวยี่ จึงจะพาเพื่อนๆ ไปทัวร์เมืองเซี่ยงไฮ้ เมื่องที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีนกันว่า มีสตรีทฟู้ดชนิดไหนที่ควรไปโดน ควรไปละเมียดละไมในรสชาติกันบ้าง หิวกันแล้วล่ะสิ อย่ามัวเสียเวลา เลื่อนลงไปดูกันเลยดีกว่า

 

1. Tanggao

Tanggao เป็นขนมเค้กหน้าตาทีขาวสะอาดที่ผลิตขึ้นมาจากแป้งข้าวเจ้า โดนเจ้าขนมชนิดนี้ส่วนใหญ่จะมีรูปร่างเป็นสามเหลี่ยมขนาดเล็กๆ และมีรสชาติที่หวานหอมอร่อย จนทำให้สายหวานต่างจะต้องติดใจเมื่อได้เอาลิ้นไปสัมผัสอย่างแน่นอน

 

2. Xiaolongbao

ขนมชนิดนี้มีชื่อเรียกที่เราคุ้นปากกันว่า ‘เสียวหลงเปา’ โดยมันคือติ่มซำเลิศรสระดับตำนานที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากหลายช่วงอายุคน จะมีหน้าตาเป็นซาลาเปาขนาดเล็กๆ แต่ที่พิเศษกว่าก็คือภายในเสี่ยวหลงเปา จะมีน้ำซุปหวานๆ ซ่อนเอาไว้อยู่ ซึ่งเราจะสามารถสัมผัสได้กับความพิเศษของมันตั้งแต่คำแรกที่กัดเลย

 

3. เกี๊ยว Chai Pan (Chai Pan Wonton)

ลองนึกภาพของเกี๊ยวลูกใหญ่ๆ ที่กัดเข้าไปแล้วฉ่ำไปด้วยน้ำซุปรสชาติหอมหวาน มันก็คงให้อารมณ์แบบฟินจนขึ้นสวรรค์ไปเลยใช่ไหมล่ะ แล้วถ้าเป็นเกี๊ยวตามแบบฉบับชาวจีนแล้วล่ะก็ มันจะได้รสชาติขนาดไหน ถ้าอยากรู้ล่ะก็คงจะต้องลองกินกันดูด้วยตัวเองแล้วล่ะ

 

4. Cifantuan

อาหารชนิดนี้จะให้อารมณ์เดียวกับแซนวิชในวัฒนธรรมตะวันตก ผสมกับข้าวปั้นของชนชาติญี่ปุน เพราะว่ามันคือข้าวเหนียวที่สอดไส้ต่างๆ ลงไป ทั้งเนื้อสัตว์และผักต่างๆ

และก็มีหลายคนที่ยกย่องให้อาหารชนิดนี้เป็นเหมือนกับราชาแห่งอาหารเช้าไปเลยก็ว่าได้ เพราะว่ามันสามารถกินได้อย่างสะดวก แถมยังมีรสชาติที่ถูกปากอีกด้วยนั่นเอง

 

5. Escargots With Wine (หอยทากผัดไวน์)

เมนูนี้อาจจะดูแปลกๆ สำหรับคนไทยเราหน่อย แต่สำหรับที่ประเทศจีนแล้ว อาหารชนิดนี้เป็นสตรีทฟู้ดที่แสนจะมีชื่อเสียงแถมยังเป็นที่นิยมสำหรับชาวเมืองอีกด้วย

แม้ว่าวัตถุดิบอย่างหอยทากอาจจะดูหยึยๆ ไปดูบ้าง แต่พวกเขาก็กรรมวิธีเฉพาะตัวในการปรุงอาหาร อย่างในขั้นแรกก็จะนำหอยทากไปแช่ไว้ในน้ำก่อนถึง 2 วันเต็มๆ เพื่อให้มันคลายดินที่อยู่ภายในออกมาให้หมด จากนั้นจึงนำไปผัดด้วยสมุนไพรอย่าง ผักชีฝรั่ง อบเชย และไวน์ช่วยเพิ่มความหอมให้ยิ่งขึ้น

 

6. Scallion Pancake (ชงโหยวปิ่ง)

ชงโหยวปิ่ง เป็นโรตีแผ่นไม่บางและไม่หนามากจนเกินไป ซึ่งจะห่อด้วยน้ำมันและหอมเขียวสับ จากนั้นก็จะเอาไปทอดในกระทะจนออกมาเป็นแผ่นแบนๆ บางๆ ที่ให้รสชาติกรอบอร่อยจนหยุดกินไม่อยู่ โดยเจ้าสิ่งนี้เป็นขนมสำหรับกินเล่น หรือจะกินแบบจริงจังก็ได้ตามใจเราชอบเลยล่ะ

 

น่ากินใช่ไหมล่ะแต่ละอย่าง ขนาด #เหมียวจิวยี่ เห็นภาพยังน้ำลายหกไปหลายทีแล้วเหมือนกันนะเนี่ย ถ้าเพื่อนๆ ได้มีโอกาสไปกินก็อย่าลืมกินเผื่อกันด้วยล่ะ..

 

ที่มา: theculturetrip


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

รู้สึกยังไงกับเรื่องนี้!?

โกรธ โกรธ
0
โกรธ
เสียใจ เสียใจ
0
เสียใจ
ฮ่าๆๆ ฮ่าๆๆ
0
ฮ่าๆๆ
เลิฟ เลิฟ
0
เลิฟ
หู้ววว หู้ววว
1
หู้ววว
ถูกใจ ถูกใจ
1
ถูกใจ
เหมียวจิวยี่

คอมเมนต์ผ่านเฟซบุ๊ก...

Choose A Format
ข่าว-บทความ
บทความ ข่าวสารน่าสนใจ พร้อมรูปภาพและวิดีโอประกอบเนื้อหา
List
The Classic Internet Listicles
โพลให้ร่วมโหวต
สร้างโพล แล้วเชิญชวนเพื่อนๆ เข้ามาโหวตกันในประเด็นต่างๆ
โหวตจัดอันดับ
อันไหนดี.. อันไหนไม่ดี.. คุณคือผู้ตัดสินด้วยคะแนนที่มี
เกมจัดอันดับ
ร่วมส่งภาพ-เรื่องราวของตัวเอง แล้วโหวตให้กับเรื่องที่ดี่ทีสุด!!
ทดสอบความรู้
สร้างควิซขึ้นมา แล้วเอาไปให้เพื่อนๆ ลองเล่นสิว่าจะได้สักกี่คะแนน!?