พบกับ 6 โบราณสถานในประเทศต่างๆ ที่ควรค่าแก่การไปชมสักครั้งหนึ่งในชีวิต!!


มนุษย์เราอยู่บนโลกนี้มาเป็นเวลานาน โดยเริ่มใช้ชีวิตจากการอาศัยตามถ้ำ เลี้ยงสัตว์ต่างๆ และต่อมาก็ได้เริ่มมีการสร้างสิ่งก่อสร้างต่างๆ ขึ้นเพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัยหรือประกอบพิธีกรรมต่างๆ และได้ส่งผลมาถึงในยุคปัจจุบัน

มันคงจะเป็นเรื่องดีไม่น้อยถ้าหากเราได้ไปทำความรู้จักกับอดีตของเผ่าพันธุ์เราว่า มนุษย์ในยุคนั้นได้ทิ้งอะไรไว้ให้เราได้ศึกษา หรือได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ในอดีตเหล่านั้น

ซึ่งในวันนี้ #เหมียวจิวยี่ จะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับสิ่งก่อสร้างในยุคโบราณแต่ก็ด้วยกาลเวลาก็ได้ทำให้สถานที่เหล่านั้นเหลือเพียงแค่ซากปรักหักพังเพียงเท่านั้น แต่ถึงอย่างไรก็ยังมีความน่าสนใจอย่างยิ่งยวดเลยล่ะ

 

1. ประเทศแอฟริกาใต้: Adam’s Calendar

นี่เป็นสิ่งก่อสร้างที่สร้างขึ้นโดยมนุษย์ ที่มีความเก่าแก่มากที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีการค้นพบ สิ่งก่อสร้างยุคหินใหม่แห่งนี้มีชื่อว่า Adam’s Calendar ซึ่งคาดว่าจะมีอายุอยู่ที่ประมาณ 75,000 – 300,000 ปี โดยก้อนหินเหล่านี้มีความเชื่อว่ามันเกี่ยวข้องกับเรื่องทิศต่างๆ และถูกใช้เป็นปฏิทินในช่วงเวลานั้นนั่นเอง

 

2. ประเทศเปรู : Machi Picchu

แม้ว่าที่นี่จะไม่ได้ถูกสร้างขึ้นในยุคก่อนคริสตกาล แต่ว่ามันก็สามารถสะท้อนให้เราได้เห็นถึงอารยธรรมบางอย่างที่เรายังไม่เคยรู้ได้ด้วย โดยสถานที่แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นโดยจักรพรรดิชาวอินคานามว่า Pachacuti ในช่วงศตวรรษที่ 15 โดยมันตั้งอยู่ที่ทางเทือกเขาแอนดีสที่ระดับสูงกว่าน้ำทะเลถึง 8,000 ฟุตเลย

 

3. ประเทศมอลตา: Magalithic Temples

ประเทศมอลตาเป็นเกาะเล็กๆ ในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่น่าสนใจ ส่วนสถานที่แห่งนี้คืออีกหนึ่งหลักฐานของการก่อสร้างของมนุษย์ในช่วงยุคหินใหม่ ครั้งหนึ่งที่นี่เคยถูกคาดเอาไว้ว่าจะเป็นสิ่งก่อสร้างที่เก่าแก่ที่สุดของมนุษย์ด้วย มันมีอายุกว่า 3,000 ปีก่อนคริสตกาล

และด้วยความที่ประเทศมอลตาตั้งอยู่ระหว่างประเทศอิตาลีกับแอฟริกาเหนือ จึงทำให้คาดว่าสถานที่แห่งนี้น่าจะเกี่ยวกับทั้งวัฒนธรรมยุโรปและวัฒนธรรมแอฟริกัน

 

4. ประเทศสกอตแลนด์: Knap of howar

แทบจะตอนเหนือสุดของประเทศสกอตแลนด์ บนเกาะ Papa Westray คุณจะสามารถสัมผัสได้ถึงสิ่งก่อสร้างที่คาดว่าจะเก่าแก่ที่สุดในแดนยุโรปตอนเหนือ โดยสถานที่แห่งนี้คือบ้านที่มีฟาร์มธรรมดาๆ เฉกเช่นกับบ้านทั่วไปในยุคหินใหม่ แต่ด้วยการตรวจสอบจึงทำให้ทราบว่าอันที่จริงแล้วมันมีอายุมากถึง 3,700 – 2,800 ปีก่อนคริสตกาล

 

5. ประเทศไอร์แลนด์: Newgrange

ในบริเวณใกล้เคียงกับประเทศไอร์แลนด์ มีสิ่งก่อสร้างแห่งหนึ่งที่มีอายุราวๆ 3,000 ปีก่อนคริสตกาลตั้งอยู่ซึ่งก็คือ Newgrange แห่งนี้นี่เอง โดยมันคือหลุมฝังศพที่มีลักษณะแบนราบและมีก้อนหินล้อมรอบเอาไว้ และจุดที่สำคัญคือหินใหญ่บริเวณทางเข้าที่เชื่อกันว่ามีอิทธิพลต่อศิลปะ Celtic มากๆ เลยด้วย

 

6. ประเทศไทย: พระนครศรีอยุธยา

เป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วสำหรับเมืองเก่าของเรา โดยเมืองแห่งนี้ได้สร้างขึ้นในช่วงเวลาประมาณ ค.ศ. 1350 แถมยังเป็นเมืองหลวงแห่งที่สองของประเทศไทยเรา ภายในพระนครศรีอยุธยาแห่งนี้มีระบบการจัดผังเมืองอย่างเป็นระบบระเบียบทั้งถนน ลำคลองต่างๆ แต่ว่าจากการที่ถูกประเทศพม่าโจมตีในอดีตก็ทำให้เหลือเพียงซากหักพังเพียงเท่านั้น

 

ที่มา: travelawaits


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

รู้สึกยังไงกับเรื่องนี้!?

โกรธ โกรธ
1
โกรธ
เสียใจ เสียใจ
0
เสียใจ
ฮ่าๆๆ ฮ่าๆๆ
0
ฮ่าๆๆ
เลิฟ เลิฟ
1
เลิฟ
หู้ววว หู้ววว
0
หู้ววว
ถูกใจ ถูกใจ
0
ถูกใจ
เหมียวจิวยี่

คอมเมนต์ผ่านเฟซบุ๊ก...

Choose A Format
ข่าว-บทความ
บทความ ข่าวสารน่าสนใจ พร้อมรูปภาพและวิดีโอประกอบเนื้อหา
List
The Classic Internet Listicles
โพลให้ร่วมโหวต
สร้างโพล แล้วเชิญชวนเพื่อนๆ เข้ามาโหวตกันในประเด็นต่างๆ
โหวตจัดอันดับ
อันไหนดี.. อันไหนไม่ดี.. คุณคือผู้ตัดสินด้วยคะแนนที่มี
เกมจัดอันดับ
ร่วมส่งภาพ-เรื่องราวของตัวเอง แล้วโหวตให้กับเรื่องที่ดี่ทีสุด!!
ทดสอบความรู้
สร้างควิซขึ้นมา แล้วเอาไปให้เพื่อนๆ ลองเล่นสิว่าจะได้สักกี่คะแนน!?