เทศกาลโคมไฟจากทั่วโลก… ไม่ได้มีแค่บ้านเราเท่านั้นนะที่ปล่อยโคมอ่ะ รู้ป่าว!?

สำหรับพี่น้องชาวไทยเรา โดยเฉพาะชาวเชียงใหม่ อาจจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีกับเทศกาลปล่อยโคมในช่วงวันลอยกระทง ตามความเชื่อว่าเป็นการปล่อยเคราะห์

แต่เพื่อนๆ ทราบกันหรือไม่ว่าการจุดเทียนปล่อยโคมนี้ไม่ได้มีแค่ที่บ้านเราเท่านั้นนะ ที่ต่างประเทศเค้าก็มีงานเทศกาลคล้ายๆ แบบนี้เช่นกัน

 

1. งานเทศกาลแสง Diwali, ประเทศอินเดีย

งานเทศกาลอันโด่งดังของชาวฮินดูนี้ถูกจัดขึ้นเพื่อบูชาและขอพรให้ชีวิตได้พบกับความโชคดี โดยในวันสุดท้ายของเทศกาลดังกล่าวตามบ้านเรือนของชาวฮินดูจะมีการประดับโคมไฟหลากสีเหล่านี้เอาไว้

.

.

.

 

2. เทศกาลโคมไฟฤดูใบไม้ผลิ, ประเทศจีน

เทศกาลโคมไฟนี้จะถูกจัดขึ้นในคืนพระจันทร์เต็มดวงวันแรกของปีในปฏิทินจันทรคติของจีน โดยในช่วงเทศกาลดังกล่าวเราจะได้พบเห็นโคมไฟที่ถูกประดับเอาไว้ตามสถานที่ต่างๆ นอกจากนี้ในช่วงเทศกาลดังกล่าวยังนิยมทานยฺเหวียนเซียว หรือบัวลอยจีนเพื่อเสริมสิริมงคลอีกด้วย

.

.

 

3. เทศกาลโคมไฟฮอยอัน, ประเทศเวียดนาม

งานเทศกาลดังกล่าวจะถูกจัดขึ้นในวันพระจันทร์เต็มดวงของทุกเดือน โดยในเมืองเก่าแก่แห่งนี้จะมีการประดับด้วยโคมไฟมากมาย และมีการปิดเส้นทางการจราจรเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมความสวยงามอย่างเต็มที่

.

.

 

4. เทศกาลลอยโคมไฟ, ฮาวาย สหรัฐอเมริกา

งานเทศกาลจากเมืองโฮโนลูลูที่จัดขึ้นในวันทหารผ่านศึก โดยงานดังกล่าวถูกจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1999 ที่ Ke’ehi Lagoon ก่อนจะย้ายมาจัดที่เมืองโฮโนลูลูในปี 2002 และจัดเป็นประจำต่อเนื่องทุกปี

.

 

5. เทศกาลโคมไฟนครเปตรา, ประเทศจอร์แดน

งานเทศกาลโคมไฟที่จัดขึ้นนอกนครเปตาโบราณที่ซ่อนตัวอย่างลึกลับในหุบเขาวาดี โดยจะมีการจัดขึ้น 3 วันต่อสัปดาห์คือวันจันทร์ พุทธ และพฤหัสบดี

.

 

6. เทศกาลโคมระย้า, รัฐเนวาดา

ถือเป็นอีกหนึ่งงานเทศกาลที่มีความสวยงามและน่าไปสัมผัสสักครั้งหนึ่ง โดยงานดังกล่าวจะจัดขึ้นเพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้ร่วมขอพรคล้ายกับการปล่อยโคมลอยในบ้านเรานั่นเอง โดยทางผู้จัดงานได้กำหนดนโยบายเพื่อดูแลในเรื่องของสิ่งแวดล้อมด้วย

.

 

7. St. Johns Night, ประเทศโปแลนด์

งานเทศกาลที่จะถูกจัดขึ้นในช่วงหน้าร้อนที่เมืองพอซนานที่ริมฝั่งแม่น้ำวาร์ตา โดยจะมีการปล่อยโคมหลากหลายรูปแบบและพร้อมกับเขียนข้อความขอพรติดกับโคมเหล่านั้นด้วย

.

 

ที่มา getupandgopetranightstours

หวังว่าผู้อ่านจะชื่นชอบบทความนี้ และถ้าใครอยากรับโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินราคาประหยัด แถมข้อมูลพาเที่ยวที่แปลกๆ อย่างครบครัน อย่าลืมกดติดตามเพจ เหมียวพาเที่ยว by CatDumb เพื่อให้ไม่พลาดทุกข่าวสารก่อนใครเลยนะครับ...

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....