พาทัวร์ Tiébélé หมู่บ้านชาวแอฟริกันโบราณ ที่อาศัยอยู่ในบ้านดินพร้อมกับศิลปะภาพวาด!!


ณ หุบเขาแห่งหนึ่งที่สามารถมองเห็นมองลงมาแล้วเห็นทุ่งหญ้าสะวันนา มีหมู่บ้านชาวแอฟริกันชื่อว่า Tiébélé ตั้งอยู่ ซึ่งหมู่บ้านแห่งนี้ตั้งอยู่ในประเทศบูร์กินาฟาโซ มาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 15 และได้เป็นที่อยู่อาศัยให้กับชาว Kassena ชาติพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุดเผ่าหนึ่งตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

ดูซะก่อน ธรรมดาซะที่ไหน

 

ซึ่งในปี 2009 ก็ถือว่าเป็นโชคดีของช่างภาพชื่อว่า Rita Willaert และ Olga Stavrakis บล็อกเกอร์การท่องเที่ยวชื่อดัง ที่มีโอกาสได้เข้าเยี่ยมชมหมู่บ้านที่ตัดขาดจากโลกภายนอกหมู่บ้านนี้ และได้รับอนุญาตให้สามารถบันทึกภาพมาเผยแพร่ให้แก่ชาวโลกได้เห็นถึงวัฒนธรรมของพวกเขาได้

 

มีลวดลายแตกต่างกันออกไป

 

และ Willaert ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เขาได้บันทึกเรื่องราวต่างๆ ของชาว Kassena เอาไว้ได้เป็นอย่างดี ทั้งวิถีชีวิตอันเป็นเอกลักษณ์ที่ได้รับสืบทอดต่อกันๆ มานานเป็นเวลาหลายร้อยปี ซึ่งสิ่งๆ นี้เป็นสิ่งที่ชาวบ้านทุกคนล้วนเต็มใจที่จะปกป้องดูแลให้มีอยู่ต่อไป

 

สวยไปเลยใช่ไหมล่ะ

 

โดย Stavrakis ได้เล่าประสบการณ์การเดินทางไปยังหมู่บ้านแห่งนี้ให้ฟังว่า ก่อนที่จะไปถึงที่หมู่บ้านเขาก็ได้รับแนะนำในเรื่องกิริยามารยาทต่างๆ รวมถึงในเรื่องของการแต่งกายด้วย

 

ลองดูอย่างละเอียดอีกนิดว่าพวกเขาวาดอะไรกัน

 

“พวกเราได้รับการบอกเอาไว้ล่วงหน้าว่าห้ามสวมใส่อะไรก็ตามที่เป็นสีแดง และห้ามถือร่มอย่างเด็ดขาด เพราะสองสิ่งนี้จะเป็นสิ่งที่เหล่าคนระดับสูงของหมู่บ้านจะมีสิทธิทำได้เท่านั้น และพวกเราก็เชื่อฟังเป็นอย่างดี” Stavrakis กล่าว

 

มีสีสันไม่เหมือนกันด้วยนะ

 

สำหรับสิ่งๆ ที่ดูเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของที่นี่ ก็คือลักษณะของสถาปัตยกรรมการสร้างบ้าน เพราะว่าบ้านของชนชั้นสูงที่นี่จะเป็นบ้านดิน ที่มีลวดลายการตกแต่งเป็นภาพวาดที่ทำมาจากมือล้วนๆ ซึ่งสิ่งๆ นี้เองที่เป็นตัวบ่งชี้ว่าความแตกต่างระหว่างบ้านของชนชั้นสูงกับบ้านของคนชนชั้นสามัญธรรมดาทั่วๆ ไป

 

ล้วนแต่เป็นภาพวาดจากมือมนุษย์ล้วน

 

แต่นอกจากการตกแต่งบ้านที่ดูมีศิลปะแบบไม่มีใครเหมือนแล้ว ยังมีอีกสถานที่หนึ่งที่ใช้ความประณีตวิจิตรยิ่งกว่า นั่นก็คือสุสานสำหรับผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว เพราะว่าชาวบ้านที่นี่จะให้ความเคารพแก่ผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างดีที่สุดนั่นเอง

 

ฝีมือระดับเทพ

 

เมื่อเดินเช้าไปดูข้างในบ้านดิน ก็จะสามารถพบได้กับข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่ทำมาจากดินเหนียวบ้าง ทำมาจากเหล็กบ้างปะปนกันไป ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเครื่องครัวที่ใช้สำหรับหุงหาอาหารกินกันซะมากกว่า และเครื่องปรุงอาหารของที่นี่ก็จะมีการปรุงง่ายๆ ตามสไตล์ของพวกเขานั่นเอง

 

ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ

 

เด็กๆ ภายในหมู่บ้าน

 

หลังนี้สงสัยเป็นทูโทน

.

.

 

ชาวบ้านภายในหมู่บ้านแห่งนี้

 

วาดภาพต่างๆ ด้วยความประณีต

.

.

 

ประตูทางเข้าถ้ายิ่งเป็นบุคคลสำคัญก็จะยิ่งเล็ก เหตุผลก็เพื่อความปลอดภัย

.

.

 

เอะ เขามาทำอะไรกันนะ

 

หน้ากากและสิ่งของต่างๆ

 

ภาพของกำแพงภายในหมู่บ้าน

 

งดงามไปเลยใช่ไหมล่ะ แต่ถ้าหากใครอยากดูรูปภาพเพิ่มเติมก็สามารถเข้าดูได้ที่ Flickr นี้ รวมถึงยังเข้าไปอ่านประสบการณ์แบบเจาะลึกได้ที่ Travel With Olga นี้เลย

 

ที่มา: mymodernmet


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

รู้สึกยังไงกับเรื่องนี้!?

โกรธ โกรธ
0
โกรธ
เสียใจ เสียใจ
0
เสียใจ
ฮ่าๆๆ ฮ่าๆๆ
0
ฮ่าๆๆ
เลิฟ เลิฟ
0
เลิฟ
หู้ววว หู้ววว
0
หู้ววว
ถูกใจ ถูกใจ
1
ถูกใจ
เหมียวจิวยี่

คอมเมนต์ผ่านเฟซบุ๊ก...

Choose A Format
ข่าว-บทความ
บทความ ข่าวสารน่าสนใจ พร้อมรูปภาพและวิดีโอประกอบเนื้อหา
List
The Classic Internet Listicles
โพลให้ร่วมโหวต
สร้างโพล แล้วเชิญชวนเพื่อนๆ เข้ามาโหวตกันในประเด็นต่างๆ
โหวตจัดอันดับ
อันไหนดี.. อันไหนไม่ดี.. คุณคือผู้ตัดสินด้วยคะแนนที่มี
เกมจัดอันดับ
ร่วมส่งภาพ-เรื่องราวของตัวเอง แล้วโหวตให้กับเรื่องที่ดี่ทีสุด!!
ทดสอบความรู้
สร้างควิซขึ้นมา แล้วเอาไปให้เพื่อนๆ ลองเล่นสิว่าจะได้สักกี่คะแนน!?