ทำความรู้จักกับ “Afar” ชนเผ่าจากทวีปแอฟริกาใต้ ผ่านผลงานช่างภาพสารคดี…

ในโลกเรานั้นประกอบไปด้วยกลุ่มชนมากมายหลายกลุ่ม ซึ่งกระจายกันอยู่ตามที่ต่างๆ ของโลก ซึ่งในวันนี้ #เหมียวเวจจี้ จะขอพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับชาว Afar กลุ่มชนที่อาศัยอยู่ในแถบจะงอยแอฟริกา หรือเขตของ 3 ประเทศได้แก่ประเทศเอธิโอเปีย เอริเทรีย และจิบูตี

คุณ Eric Lafforgue ช่างภาพหนุ่มที่ทำงานให้กับนิตยสารชื่อดังมากมาย ได้ใช้เวลาในการเดินทางเพื่อเก็บรวบรวมภาพของชาว Afar และถ่ายทอดเรื่องราวของพวกเขาออกมาในรูปแบบสารคดี เพื่อให้พวกเราได้รู้จักพวกเขามากขึ้น

 

 

ช่างภาพหนุ่มเล่าว่าปัจจุบันชาว Afar มีจำนวนประชากรทั้งหมดด้วยกัน 3 ล้านคน ซึ่งกระจายตัวอยู่ในพื้นที่ของจะงอยแอฟริกา

“พื้นที่เพาะปลูกส่วนมากจะเต็มไปด้วยข้าวโพด แต่ถ้าหากคุณเข้าไปดูใกล้ๆ ล่ะก็คุณจะเห็นว่าพืชเหล่านั้นไม่ได้มีการเจริญเติบโตที่เต็มที่สักเท่าไหร่ ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากปัญหาภัยแล้งที่กำลังเล่นงานพวกเขานั่นเอง” ช่างภาพหนุ่มกล่าว

 

 

จากข้อมูลขององค์การสหประชาชาติระบุว่า ในปีนี้พื้นที่ของจะงอยแอฟริกานั้นกำลังประสบปัญหาภัยแล้งรุนแรงที่สุดในรอบ 50 ปี

 

การเลี้ยงสัตว์แบบเร่ร่อนนั้นเป็นหนึ่งในอาชีพของชนเผ่านี้ พวกเขามักจะต้อนฝูงสัตว์ไปตามที่ต่างๆ เพื่อหาแหล่งอาหารอันอุดมสมบูรณ์

 

แต่ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาอาชีพเหล่านี้กลับได้รับความนิยมลดน้อยลงเรื่อยๆ หลังจากที่มีการส่งเสริมในด้านระบบการศึกษา และครอบครัวส่วนมากก็เลือกที่จะตั้งถิ่นฐานเป็นหลักแหล่งมากขึ้น

 

โรงเรียนมัธยมในเขต Semera ทางตะวันออกของประเทศเอธิโอเปีย ที่ถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2012 ปัจจุบันที่นี่มีนักเรียนมากกว่า 230 คน และมีคุณครู 13 คนด้วยกัน

 

แต่เนื่องจากปัญหาภัยแล้วที่รุนแรง ทำให้สิ่งที่โรงเรียนแห่งนี้กำลังขาดแคลนกลับไม่ใช่อุปกรณ์การเรียน แต่กลายเป็นน้ำสำหรับใช้ในการอุปโภคบริโภคในโรงเรียนนั่นเอง

 

เด็กๆ ต้องใช้เวลาเดินทางกว่า 1 ชั่วโมงเพื่อไปยังปั๊มน้ำที่อยู่ใกล้ที่สุด ซึ่งห่างจากโรงเรียนประมาณ 1 กิโลเมตรและนำน้ำกลับมาที่โรงเรียนของพวกเขา

 

และบางครั้งพวกเขาก็ต้องออกจากบ้านแต่เช้าเพื่อหาน้ำ

.

 

“ก่อนการเลือกตั้งทุกครั้งพวกเขามักจะได้รับการสัญญาจากนักการเมืองว่าจะแก้ปัญหาภัยแล้งเหล่านี้ แต่หลังจากการเลือกตั้งจบลงทุกอย่างก็ยังคงเหมือนเดิม”  ช่างภาพหนุ่มกล่าว

 

นอกจากนี้คุณ Lafforgue ยังบอกอีกว่า ถ้าหากพวกเด็กๆ เหล่านี้ไม่ได้ไปโรงเรียนพวกเขาจะไม่ได้รับอาหาร และพวกเขาไม่มีทางเลือกมากเท่าไหร่

 

ซึ่งบางคนก็อาจจะต้องประกอบอาชีพเหมือนกับที่บรรพบุรุษของพวกเขาทำมานั่นก็คือการเลี้ยงสัตว์นั่นเอง

.

 

ที่มา boredpanda

หวังว่าผู้อ่านจะชื่นชอบบทความนี้ และถ้าใครอยากรับโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินราคาประหยัด แถมข้อมูลพาเที่ยวที่แปลกๆ อย่างครบครัน อย่าลืมกดติดตามเพจ เหมียวพาเที่ยว by CatDumb เพื่อให้ไม่พลาดทุกข่าวสารก่อนใครเลยนะครับ...

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....