7 อาหารจานเด็ดโคตรเผ็ดแห่ง ‘แดนมังกร’ ที่จะทำให้คุณต้องบินไปกินสักครั้งในชีวิต


2 shares

ในการไปเที่ยว เรื่องของการกินก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ใหญ่พอตัวอยู่เหมือนกัน เพราะว่าใครล่ะจะไม่ชอบอาหารรสชาติแสนอร่อยที่มาจะเติมเต็มให้ชีวิตของเรามีสีสันยิ่งขึ้น จนบางคนถึงขั้นตั้งเป็นทริปการกินเลยก็เคยมีให้เห็นมาแล้วใช่ไหมล่ะ (รู้นะว่ามีหลายคนเป็นกันอยู่)

แต่การกินอาหารให้ออกรสออกชาติ ถ้าจะให้ดีสำหรับบางคนก็จะต้องมีรสชาติของความเผ็ดร้อนผสมอยู่ด้วย เพราว่ามันยิ่งกินยิ่งแซ่บเหลือจะทน และถ้าใครที่ชอบกินอาหารรสชาติจัดจ้านอย่างนี้แล้วล่ะก็ ในวันนี้คงจะถูกใจเพราะ #เหมียวจิวยี่ จะพาไปรู้จักกับอาหารจีนที่จี๊ดถึงใจเลยทีเดียว

และนี่คือ 10 อาหารจีนจานเด็ดที่คุณห้ามพลาดเลยถ้าได้ไปเที่ยวที่ประเทศจีน เพราะได้มีการการีนตีถึงความเผ็ดร้อนและความอร่อยในรสชาติที่แสบไปถึงทรวง แต่ถ้าจะให้ดีล่ะก็ลองไปพิสูจน์ด้วยตัวเองดีกว่า แล้วจะรู้ว่าที่พูดมาน่ะไม่ได้โม้!!

 

1. เต้าหู้มาโฝ จานเด็ดแห่งมณฑลเสฉวน

อาหารจานเด็ดที่ทำมาจากการนำเต้าหู้นิ่มๆ และหมูสับนุ่มๆ มาผัดกับซอสถั่วรสชาติเผ็ดร้อนแล้วโรยหน้าด้วยพริกไทยอีกทีหนึ่ง อาหารจานนี้จะได้ว่าเป็นอะไรที่ควรลิ้มลองจริงๆ ซึ่งร้านอาหารที่มีชื่อเสียงที่สุดสำหรับจานนี้ก็คือร้าน Chen Mapo Doufu ในย่านเฉิงตู นั่นเอง

 

2. ก๋วยเตี๋ยว Dan dan อีกหนึ่งความอร่อยแห่งมณฑลเสฉวน

ลองนึกภาพเส้นบะหมี่ลื่นละมุนลิ้นที่มาพร้อมกับน้ำซุปอันเผ็ดร้อน มันจะอร่อยแค่ไหนกันเชียวหากเราได้ลิ้มรสมัน ก๋วยเตี๋ยว Dan dan นี้มีน้ำซุปที่ทำมาจากพริกไทยดำและกระเทียมสับ จึงให้รสชาติที่หอมหวนชวนหิวเป็นอย่างดี ซึ่งร้านที่ดังที่สุดสำหรับก๋วยเตี๋ยวนี้ก็คือร้าน Chengdu Dan Dan Mian

 

3. Saliva Chicken มณฑลเสฉวน

ไก่เนื้อรุ่นๆ นำมาต้มกับน้ำซุปผสมน้ำมันงาและเครื่องเทศกว่า 10 ชนิดจนซึมเข้าถึงเนื้อใน ที่ใครได้กินเป็นต้องติดใจจนห้ามตะเกียบในมือแทบจะไม่อยู่กันเลยทีเดียว สำหรับอาหารจานนี้สามารถหากินได้แทบจะทุกร้านในเสฉวนเลย

 

4. Hot and sour glass noodles แห่งเมืองฉงชิ่ง

ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อว่าอาหารชนิดนี้จะเป็นอาหารยอดนิยมสำหรับชาวจีน ด้วยราคาไม่เกิน 6 หยวนเท่านั้น

มันคือขนมกินเล่นที่ทำขึ้นมาจากแป้งมันฝรั่งมาทำเป็นเส้นๆ เหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยวแล้วนำไปไว้ในน้ำซุปถั่วเหลืองรสชาติจัดจ้านที่ใครได้กินเป็นต้องสั่งถ้วยที่ 2 แทบจะทันทีเลย อาหารชนิดนี้ยังสามารถหากินได้ตามแผงลอยทั่วๆ อีกด้วย

 

5. Gan guo อาหารประจำมณฑลหูหนาน

เมนูผัดที่รวบรวมเอาเนื้อสัตว์ ผักต่างๆ และเต้าหู้มาคลุกเคล้าเข้าด้วยกันด้วยน้ำซอสสูตรลับที่ปรุงขึ้นมาสำหรับจานนี้โดยเฉพาะ มันคือสุดยอดอาหารที่ขึ้นชื่อทั้งเรื่องความเผ็ดร้อนและความอร่อยในเวลาเดียวกัน ดังนั้นแล้วอย่าได้พลาดที่จะลิ้มรสจานเด็ดนี้กันเลยทีเดียว

 

6. ซุปปลา เมืองกุ้ยโจว

อาหารชนิดนี้แม้ว่าจะไม่ค่อยมีชื่อเสียงที่โด่งดังนักสำหรับชาวต่างชาติ แต่ขอบอกเลยว่าสำหรับคนที่รักความเผ็ดแล้วต้องมาโดนสักครั้ง โดยมันคือซุปเนื้อปลาที่มีรสชาติเปรี้ยวและเผ็ดจนแสบทรวง ที่มีรสชาติมาจากพริกท้องถิ่นแห่งเมืองกุ้ยโจวนั่นเอง และถ้าใครอยากลิ้มลองก็มองหาร้านอาหารกุ้ยโจวที่เมืองใหญ่ๆ ให้ดีล่ะ

 

7. เนื้อผัดเหอหนาน มณฑลเหอหนาน

คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่า การได้เคี้ยวเนื้อนุ่มๆ ที่อุดมไปด้วยรสชาติที่ถูกอกถูกใจอีกแล้ว สำหรับมณฑลเหอหนานนี้ขึ้นชื่ออยู่แล้วในการเป็นผู้ส่งออกเนื้อวัวใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ในประเทศจีน เรื่องของเนื้อจึงไม่ต้องเป็นห่วงแม้แต่นิดเดียว

 

8. หม้อไฟแห่งเมืองฉงชิ่ง

เมนูหม้อไฟนี้อาจจะเป็นเมนูที่คนไทยอย่างเราๆ คุ้นปากคุ้นคอกันเป็นอย่างดี แต่อยากจะให้ลองชิมหม้อไฟแห่งเมืองฉงชิ่งสักครั้ง แล้วจะรู้ว่าความเผ็ดที่แท้ทรูนั้นเป็นอย่างไร

ด้วยพริกแห้ง พริกสดและสมุนไพรกว่า 20 ชนิด ปรุงแต่งออกมาเป็นน้ำซุปรสชาติกระแทกปาก ที่หากใครได้ซดเข้าไปรับรองว่าจะซู่ซ่า ตาตื่นรีบวิ่งหาน้ำมากินแทบจะทันที และถ้าจะให้ดีต้องกินที่เมืองฉงชิ่ง จะได้รสชาติที่สะแด่วที่สุดเลย

 

ที่มา: edition.cnn


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

2 shares

รู้สึกยังไงกับเรื่องนี้!?

โกรธ โกรธ
0
โกรธ
เสียใจ เสียใจ
0
เสียใจ
ฮ่าๆๆ ฮ่าๆๆ
1
ฮ่าๆๆ
เลิฟ เลิฟ
1
เลิฟ
หู้ววว หู้ววว
3
หู้ววว
ถูกใจ ถูกใจ
0
ถูกใจ
เหมียวจิวยี่

คอมเมนต์ผ่านเฟซบุ๊ก...

Choose A Format
ข่าว-บทความ
บทความ ข่าวสารน่าสนใจ พร้อมรูปภาพและวิดีโอประกอบเนื้อหา
List
The Classic Internet Listicles
โพลให้ร่วมโหวต
สร้างโพล แล้วเชิญชวนเพื่อนๆ เข้ามาโหวตกันในประเด็นต่างๆ
โหวตจัดอันดับ
อันไหนดี.. อันไหนไม่ดี.. คุณคือผู้ตัดสินด้วยคะแนนที่มี
เกมจัดอันดับ
ร่วมส่งภาพ-เรื่องราวของตัวเอง แล้วโหวตให้กับเรื่องที่ดี่ทีสุด!!
ทดสอบความรู้
สร้างควิซขึ้นมา แล้วเอาไปให้เพื่อนๆ ลองเล่นสิว่าจะได้สักกี่คะแนน!?