6 สิ่งแห่งความ ‘Culture Shock’ ที่นักท่องเที่ยวต้องประสบบ่อยๆ เมื่อไปเยอรมัน!!


1 share

อาการ ‘Culture Shock’ หรืออาการตื่นตะหนกกับวัฒนธรรมใหม่ๆ ที่ได้พบเจอจนตั้งตัวไม่ทัน เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกคน ยิ่งในรายของผู้ที่เดินทางไปอีกฝั่งของโลกแล้ว มันสามารถเกิดขึ้นได้อย่างง่ายๆ เลยล่ะ

ซึ่งวิธีการแก้นั้นก็คือเราต้องเรียนรู้วัฒนธรรมต่างๆ ของประเทศจุดหมายปลายทางอย่างเรื่อง อาหารการกิน การใช้ชีวิต กฎจราจรต่างๆ รวมถึงเรื่องของมารยาททางสังคมด้วย เพราะมิฉะนั้นแล้วเราอาจจะถูกมองว่าไม่มีมารยาทหรือตกใจจนทำอะไรไม่ถูกเมื่ออยู่ในสถานการณ์จริงได้

ซึ่งในวันนี้ #เหมียวจิวยี่ ได้นำอาการ Culture Shock ที่นักท่องเที่ยวมักจะพบเจอเมื่อเดินทางไปประเทศเยอรมนี มาฝากเป็นความรู้ให้กับเพื่อนๆ เผื่อเอาไว้ว่าใครมีแผนเดินทางไปยังประเทศนี้จะได้เตรียมตัวกันได้อย่างถูกต้อง ถ้าไปถึงที่นั่นแล้วตั้งสติได้แล้ว ก็อย่าลืมฝากทักทายคนที่นั่นด้วยนะ..

 

1. คนเยอรมนีไม่ชอบกินน้ำจากก็อก

แม้ว่าประเทศส่วนใหญ่ในยุโรปอย่างฝรั่งเศส เดนมาร์ก หรืออิตาลี จะมีน้ำสะอาดที่ได้รับการรับรองว่าปลอดภัยตั้งแต่ออกจากก็อกและผู้คนส่วนใหญ่ก็ดื่มกันเป็นปกติ แต่สำหรับชาวเยอรมันแล้วแม้ว่าน้ำของพวกเขาจะได้รับการรับรองเหมือนกัน แต่พวกเขากลับไม่ชอบดื่มน้ำจากก็อก ทว่ากลับนิยมดื่มน้ำโซดาซะมากกว่า

 

2. วันอาทิตย์วันแห่งการหยุด

สำหรับวันอาทิตย์ในประเทศเยอรมนีนั้น เป็นเสมือนกับวันหยุดของทุกคนรวมถึงซุปเปอร์มาเก็ตต่างๆ ด้วย ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่าในวันนี้เราจะหาซื้อข้าวซื้อของได้ยากเหลือเกิน เพราะว่ามีร้านค้าเปิดเพียงน้อยนิด แถมซูเปอร์มาเก็ตส่วนใหญ่ยังปิดให้บริการกันหมดเลยด้วย แต่ก็อาจมีกรณียกเว้นอย่างวันอาทิตย์ก่อนวันคริสต์มาสเป็นต้น

 

3. คนเยอรมันเคารพกฎการจราจรอย่างเคร่งครัด

เนื่องมาด้วยความที่ประเทศแห่งนี้มีค่าปรับที่ค่อนข้างจะแพงเอามากๆ จึงทำให้ทุกๆ คนปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ทุกคนจะรอให้ถึงไฟเขียวในเลนตัวเองก่อนถึงจะออกตัวและไม่แม้แต่จะพยายามฝ่าไฟเหลืองแต่อย่างใด รวมถึงการข้ามถนนพวกเขาก็จริงจังในเรื่องนี้ด้วยเช่นเดียวกัน

 

4. มีระยะห่างระหว่างกันและกันเสมอ

ด้วยความที่ชาวเยอรมันพื้นฐานเป็นคนที่สุภาพ พวกเขาจึงมีการรักษาระยะห่างระหว่างคนที่สนิทกับคนที่ไม่สนิทได้เป็นอย่างดี ซึ่งเหตุผลที่พวกเขาทำเช่นนี้ก็เป็นเพราะเคารพในเรื่องของความเป็นส่วนตัวของแต่ละคนนั่นเอง

 

5. มักจะไม่มีเรื่องซุบซิบนินทา

คนเยอรมันไม่ค่อยจะชอบยุ่งเรื่องคนอื่นเท่าไหร่ เนื่องมาจากอย่างที่เคยกล่าวไว้ว่าพวกเขาเคารพในเรื่องพื้นที่ส่วนตัวกันมาก จึงไม่นิยมที่จะพูดลับหลังถึงใคร มันเป็นเรื่องดีสุดๆ ไปเลยใช่ไหมล่ะสำหรับเรื่องนี้น่ะ

 

6. ให้ความสำคัญกับเรื่องแยกขยะมาก

เช่นเดียวกับประเทศที่เจริญแล้วประเทศอื่นๆ ที่เรื่องของขยะสำหรับพวกเขาเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ชาวเยอรมันส่วนใหญ่มักได้รับการปลูกฝังมาตั้งแต่เด็กๆ ให้ทิ้งขยะโดยแยกประเภทให้ถูกต้อง ซึ่งถ้าหากใครที่ทิ้งขยะอย่างมั่วซั่วพวกเขาจะถือว่าคนๆ นั้นไม่มีการศึกษาเลยทีเดียวเชียว

 

หลายข้อเอามาปรับใช้กับชีวิตประจำวันได้เลยนะเนี่ย ลองเรียนรู้และทำตามกันได้นะจ๊ะ..

 

ที่มา:matadornetwork


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

1 share

รู้สึกยังไงกับเรื่องนี้!?

โกรธ โกรธ
0
โกรธ
เสียใจ เสียใจ
0
เสียใจ
ฮ่าๆๆ ฮ่าๆๆ
1
ฮ่าๆๆ
เลิฟ เลิฟ
0
เลิฟ
หู้ววว หู้ววว
1
หู้ววว
ถูกใจ ถูกใจ
4
ถูกใจ
เหมียวจิวยี่

คอมเมนต์ผ่านเฟซบุ๊ก...

Choose A Format
ข่าว-บทความ
บทความ ข่าวสารน่าสนใจ พร้อมรูปภาพและวิดีโอประกอบเนื้อหา
List
The Classic Internet Listicles
โพลให้ร่วมโหวต
สร้างโพล แล้วเชิญชวนเพื่อนๆ เข้ามาโหวตกันในประเด็นต่างๆ
โหวตจัดอันดับ
อันไหนดี.. อันไหนไม่ดี.. คุณคือผู้ตัดสินด้วยคะแนนที่มี
เกมจัดอันดับ
ร่วมส่งภาพ-เรื่องราวของตัวเอง แล้วโหวตให้กับเรื่องที่ดี่ทีสุด!!
ทดสอบความรู้
สร้างควิซขึ้นมา แล้วเอาไปให้เพื่อนๆ ลองเล่นสิว่าจะได้สักกี่คะแนน!?