10 เรื่องที่ผิดกฎหมายในสิงคโปร์ นักเที่ยวที่ไม่อยากนอนคุกเล่นๆ พึงรู้เอาไว้…!!


64 shares

การเดินทางไปยังประเทศเพื่อนบ้านของเราอย่าง สิงคโปร์ นั้นเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ง่าย เพราะระยะเวลาเดินทางที่ไม่นานนัก รวมถึงเรื่องค่าตั๋วเครื่องบินที่มีราคาถูกแสนถูกในปัจจุบัน ทำให้ใครหลายคนก็วางแผนเอาไว้ว่าครั้งหนึ่งเราน่าจะไปเยือนประเทศนี้กันสักครั้ง…

แต่ก่อนที่จะไป เราก็ควรจะรู้ก่อนว่าวัฒนธรรมรวมถึงเรื่องกฎหมายของประเทศสิงคโปร์เป็นอย่างไร ซึ่งถ้าหากยังไม่รู้ล่ะก็ ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะในวันนี้ #เหมียวจิวยี่ ได้นำ 10 ข้อห้ามแปลกๆ ที่ทำให้เราอาจโดนจับเข้าคุกในประเทศสิงคโปร์ได้ ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยดีกว่า..

 

 

1. นำเข้าสิ่งของที่ไม่ดีต่อสุขภาพรวมถึงหมากฝรั่ง!!

 

ใครหลายคนอาจจะเคยได้ยินกฎหมายเรื่องการแบนหมากฝรั่งในประเทศสิงคโปร์ แต่เมื่อเร็วๆ นี้กฎหมายข้อนี้ก็ได้มีการผ่อนปรนลงมาบ้างนิดหน่อยแล้ว

คือจะสามารถใช้หมากฝรั่งได้ สำหรับเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพหรือทันตกรรม แต่ถึงอย่างนั้นแล้วการนำเข้าหมากฝรั่งมาจากต่างประเทศเพื่อการค้านั้น ก็อาจจะทำให้โดนปรับสูงถึง 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3.1 ล้านบาท) หรือจำคุก 2 ปีเลยทีเดียว

ซึ่งสำหรับผู้ที่ชื่นชอบในรสชาติของหมากฝรั่ง แล้วต้องเคี้ยวมันไปทุกที่ล่ะก็ อย่าได้กังวลใจไปเพราะว่าถ้าเราพกหมากฝรั่งเพียงแค่ 1-2 กล่อง ทางตำรวจที่สิงคโปร์ก็อาจจะไม่ถึงกับจับกุม เพราะถือว่าเป็นการนำมาเพื่อบริโภคส่วนตัว ทว่าถ้ามีจำนวนที่มากเพียงพอสำหรับการนนำมาขายล่ะก็ นั่นก็อาจจะถูกนำตัวไปสอบสวนได้

 

2. การแก้ผ้าให้คนอื่นเห็น

 

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เวลาอยู่บ้านชอบแก้ผ้านอนเล่น นั่งเล่นแล้วล่ะก็ ทางเราขอแนะนำให้ตรวจสอบประตูหน้าต่างก่อนว่าได้ปิดแล้วเป็นอย่างดี

เพราะหากมีใครสักคนเห็นคุณเปลือยกายแล้วไปแจ้งตำรวจ นั่นอาจจะทำให้คุณโดนจับได้แม้จะอยู่ที่บ้านของตัวเองก็ตาม สำหรับโทษของการเปลือยกายนี้ก็จะอยู่ที่ 2,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 62,000 บาท) หรือจำคุกนานถึง 3 เดือน!!

 

3. ปลุกระดมการเหยียดในเรื่องศาสนาหรือว่าเชื้อชาติ

 

ศาสนาหรือว่าเชื้อชาติ เป็นเรื่องที่ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ซีเรียสสำหรับประเทศสิงคโปร์เป็นอย่างมาก ดังนั้นถ้าหากมีผู้ใดเขียนหรือความหรือใช้สื่อใดๆ ในเรื่องนี้ล่ะก็ อาจจะถูกปรับอย่างหนัก หรือจำคุกสูงถึง 3 ปีในข้อหานี้เลย

 

4. การเล่นดนตรีเปิดหมวกหรือว่าขอเงิน โดยไม่มีใบอนุญาต

 

ปกติแล้วเรามักจะคุ้นตากับนักเดินทางที่มาขายของหรือเล่นดนตรีเปิดหมวกเพื่อนำเงินไปใช้เดินทางต่อ แต่สำหรับประเทศสิงคโปร์แล้วผู้ที่จะทำอย่างนี้ได้จะต้องขอใบอนุญาตจากสภาศิลปกรรมแห่งชาติซะก่อน ไม่อย่างนั้นแทนที่จะได้เงิน ก็อาจจะถูกปรับสูงถึง 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ ( ประมาณ 620,000 บาท) แทนก็เป็นได้

 

5. การคิดปองร้ายต่อประธานาธิบดี!!

 

ผู้นำประเทศสิงคโปร์ เปรียบเสมือนกับผู้ที่อยู่บนจุดสูงสุดเลยก็ว่าได้ ดังนั้นหากใครที่มีการวางแผนหรือหากตำรวจล่วงรู้ความคิดเข้า ก็อาจจะได้รับโทษสูงสุดนั่นก็คือประหารชีวิต รวมถึงบุคคลอื่นๆ ในรัฐบาลด้วยเช่นเดียวกัน

 

6. สื่อและสิ่งของอนาจารทั้งหลาย

 

ด้วยความที่บทบัญญัติของประเทศสิงคโปร์ถือว่าความอนาจาร เป็นสิ่งที่มอมเมารวมถึงทำให้ผู้คนเริ่มเสื่อมทรามลง ดังนั้นหากการกระทำที่สาธารณะใดๆ ที่มีความลามกบัดสี ก็อาจจะทำให้ผู้ลงมือถูกจับกุมตัวไปขังคุก 3 เดือน หรือถูกปรับเงินจำนวนหนึ่งได้นั่นเอง

 

7. มีบุหรี่ไฟฟ้าไว้ในครอบครอง

 

ตรงข้ามกับหลายๆ ประเทศทั่วโลก ที่กำลังผลักดันให้ประชาชนใช้บุหรี่ไฟฟ้าแทนบุหรี่จริงอยู่ในตอนนี้ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2018 ที่ผ่านมา ประเทศสิงคโปร์ได้ออกกฎหมายห้ามนำเข้า จำหน่าย หรือสูบ ซึ่งหากผู้ที่ฝ่าฝืนก็จะถูกปรับเงินจำนวน 2,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 62,000 บาท) หรืออาจติดคุกได้ด้วย

 

8. พกทุเรียนขึ้นขนส่งสาธารณะ

 

ด้วยกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ของทุเรียน ที่บางคนก็ชอบและบางคนก็เกลียดไปเลยก็มี ทำให้ผลไม้ชนิดนี้เป็นที่ต้องห้ามสำหรับการนำขึ้นขนส่งสาธารณะ เพื่อความปกป้องทุกคนอย่างดีที่สุด แต่ถ้ามีใครยังดื้อแล้วพกติดตัวไปด้วยก็อาจจะถูกปรับเป็นเงินจำนวน 500 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 15,000 บาท)

 

9. ยาเสพติด

 

เช่นเดียวกับหลายๆ ประเทศที่จะมีความเข้มงวดในเรื่องของยาเสพติด ซึ่งสำหรับประเทศสิงคโปร์นั้น เรื่องนี้พวกเขายกให้มีความสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง แน่นอนว่าบทลงโทษนั้นย่อมหนักหนาเอาการแน่นอน โดยมีตั้งแต่การลงโทษสถานเบา ไปจนถึงหนักที่สุดคือประหารชีวิตเลยทีเดียว

 

10. ทิ้งขยะไม่เป็นที่ก็โดนปรับได้

 

เพื่อทัศนียภาพอันสะอาดตาในประเทศ รวมถึงความถูกสุขอนามัยต่างๆ ประเทศสิงคโปร์จึงค่อนข้างจะจริงจังกับเรื่องการทิ้งขยะมาก ซึ่งถ้าหากผู้ที่มักง่ายทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นทาง ก็จะถูกจับปรับตั้งแต่ 2,000 – 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 62,000 – 310,000 บาท) นั่นเอง

 

ที่มา: theculturetrip


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

64 shares

รู้สึกยังไงกับเรื่องนี้!?

โกรธ โกรธ
6
โกรธ
เสียใจ เสียใจ
10
เสียใจ
ฮ่าๆๆ ฮ่าๆๆ
8
ฮ่าๆๆ
เลิฟ เลิฟ
9
เลิฟ
หู้ววว หู้ววว
26
หู้ววว
ถูกใจ ถูกใจ
56
ถูกใจ
เหมียวจิวยี่

คอมเมนต์ผ่านเฟซบุ๊ก...

Choose A Format
ข่าว-บทความ
บทความ ข่าวสารน่าสนใจ พร้อมรูปภาพและวิดีโอประกอบเนื้อหา
List
The Classic Internet Listicles
โพลให้ร่วมโหวต
สร้างโพล แล้วเชิญชวนเพื่อนๆ เข้ามาโหวตกันในประเด็นต่างๆ
โหวตจัดอันดับ
อันไหนดี.. อันไหนไม่ดี.. คุณคือผู้ตัดสินด้วยคะแนนที่มี
เกมจัดอันดับ
ร่วมส่งภาพ-เรื่องราวของตัวเอง แล้วโหวตให้กับเรื่องที่ดี่ทีสุด!!
ทดสอบความรู้
สร้างควิซขึ้นมา แล้วเอาไปให้เพื่อนๆ ลองเล่นสิว่าจะได้สักกี่คะแนน!?