พบกับ 10 สุดยอดอาหารเวียดนาม ที่เมื่อได้ทานแล้วต้องกรี๊ดแตก เพราะมันอร่อยเหลือเกิน


59 shares

สำหรับใครที่วางแผนเอาไว้ว่าจะเดินทางไปเที่ยวประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงเราอย่างประเทศ ‘เวียดนาม’ ก็คงวางแผนเอาไว้แล้วว่าจะเดินทางไปที่ไหน อย่างไรบ้าง

แต่อีกหนึ่งอย่างที่ #เหมียวจิวยี่ ไม่อยากจะให้เพื่อนๆ พลาดก็คือเรื่องของอาหาร เพราะถึงอย่างไรแล้วกองทัพก็ต้องเดินด้วยท้อง แล้วไปถึงถิ่นทั้งทีการจะไม่ทานอาหารแบบต้นตำหรับก็คงจะดูแปลกๆ ไปซะหน่อย ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่ามีเมนูไหนบ้างที่เราห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด เพราะถ้าพลาดไปแล้วอาจจะต้องเสียใจไปอีกนาน!!

 

1. Goi cuon (ก๋อยกวั่น)

อาหารชื่อดังประจำชาติของเวียดนาม ที่ขอบอกเลยว่าพลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง สำหรับก๋อยกวั่นนี้จะมีหน้าตาที่คล้ายๆ กับก๋วยเตี๋ยวลุยสวนบ้านเรา นั่นก็คือจะนำหมูสับ ผักต่างๆ รวมถึงกุ้ง นำไปห่อกับแป้งบางๆ แต่ที่แตกต่างกันก็คือเรื่องของน้ำจิ้ม ที่จะเป็นน้ำจิ้มถั่วลิสงและมีรสชาติเผ็ดแทน

 

2. Banh mi (บั๊นหมี่)

บั๊นหมี่เป็นอาหารประจำชาติของชาวเวียดนามเลยก็ว่าได้ มันคือขนมปังแท่งยาวๆ สไตล์ฝรั่งเศส ที่นำมาสอดไส้ความเป็นเวียดนามลงไป ซึ่งก็จะมีทั้งผักสดกรอบนานาชนิด เนื้อสัตว์ต่างๆ ที่ให้รสชาติเข้ากันอย่างพอดิบพอดี อาหารชนิดนี้สามารถหาทานได้ทุกหัวมุมเมือง เพราะว่ามันมีขายกันจนเกลื่อนเหมือนกับข้าวราดแกงบ้านเราเลยก็ว่าได้

 

3. Banh xeo (บั๊ญแส่ว)

สำหรับบ้านเราอาหารชนิดนี้จะเรียกติดปากกันว่า ‘ขนมเบื้องญวน’ ที่มีรสชาติแสนอร่อย โดยอาหารชนิดนี้ได้รับความนิยมชนิดที่ว่าใครไปต้องลองทานสักครั้งแล้วจะติดใจ

และสำหรับชาวยุโรปแล้วอาหารชนิดนี้เปรียบเสมือนได้กับแพนเค้กที่มีใส้ต่างๆ อย่าง กุ้ง หมู ถั่วงอก สอดใส้เพิ่มรสชาติให้ละมุนลิ้นมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

4. Bun cha (บุ๋นจ่า)

บุ๋นจ่าเป็นชื่อเรียกของเมนูหนึ่งที่มีความอร่อยจนแทบจะน้ำตาไหล มันคือเมนูของขนมจีนที่นิยมทานคู่กับหมู่ย่าง โดยมันจะให้อารมณ์ที่คล้ายๆ กับเป็นแฮมเบอร์เกอร์ขนาดย่อมเลยทีเดียว ซึ่งส่วนมากจะนิยมทานคู่กับซอสรสเค็มหวานที่ใส่มะละกอดองและแคร์รอตดองลงไปด้วย

 

5. Pho (เฝอ)

ข้ามไม่ได้เลยสำหรับเมนูนี้ เพราะว่ามันมีชื่อเสียงที่กู่ก้องไปทั่วโลก เฝอเป็นเมนูที่ให้อารมณ์คล้ายๆ กับก๋วยเตี๋ยวที่สามารถหาทานได้คลอดทั้งวัน

แต่สำหรับชาวเวียดนามแล้วพวกเขามักจะนิยมทานเฝอเป็นอาหารเช้า โดยภายในถ้วยเฝอก็จะมีเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเหนียวนุ่ม พร้อมด้วยเนื้อสัตว์และผักต่างๆ ที่ใส่ลงไปในน้ำซุปรสชาติกลมกล่อม

 

6. Cao lau

อีกหนึ่งเมนูก๋วยเตี๋ยวที่จะให้อีกอารมณ์หนึ่งแก่ผู้ที่ได้ลิ้มลอง สำหรับเมนูนี้จะเป็นเมนูที่รวบรวมทั้งเส้นนุ่มๆ หมูเนื้อฉ่ำๆ พร้อมทั้งผักใบเขียวที่ให้กลิ่นหอมๆ อย่างใบมิ้นต์เอาไว้ในถ้วยเดียว และเพื่อเพิ่มเติมให้มีความอร่อยมากยิ่งขึ้น ก็มักจะมีการใส่เกี๊ยวกรอบโรยหน้าอีกด้วย

 

7. Cha ca (จ่าก๋า)

เมนูอันขึ้นชื่อที่มีที่มาจากร้าน Cha Ca Thang Long ร้านอาหารดั้งเดิมที่มีอายุกว่า 140 ปี โดยมันคือปลาหั่นชิ้นหมักขมิ้นแล้วนำไปย่างก่อนนำมาทอดทานกันบนกระทะที่โต๊ะ นิยมทานคู่กับผักชีลาว ต้นหอม ถั่วลิสงคั่ว และเส้นขนมจีน ซึ่งจะให้รสชาติหวานจากเนื้อปลา และเมื่อทานกับเครื่องเคียงก็จะกลายเป็นรสชาติที่อร่อยลืมไม่ลงเลยทีเดียว

 

8. Mi quang (หมี่กวง)

อาหารง่ายๆ ที่นิยมทานกันในตอนเช้า ด้วยส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างเส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วลิสง กุ้ง รวมถึงต้นหอมใบมิ้น ทำให้เมื่อคลุกเคล้าเข้ากันแล้วมีรสชาติที่หอมหวานกลมกล่อม และถ้าจะให้ดีก็ต้องบีบมะนาวลงไป รวมถึงกัดพริกไปด้วยถึงจะแซ่บมากยิ่งขึ้น!!

 

9. Nom hua chuoi

เมนูที่ชาวมังสวิรัติทานได้ คนทั่วไปทานดี เพราะมันคือเมนู ‘สลัดปลีกล้วย’ ที่ปราศจากเนื้อสัตว์โดยสิ้นเชิง โดยกุญแจของความอร่อยของเมนูอยู่ที่ต้องบีบมะนาวและพริกเข้าไปด้วย ซึ่งจะช่วยดึงรสชาติให้มันยิ่งทวีคูณความอร่อยยิ่งขึ้นไปอีก

 

10. Com tam (เกิมตั๋ม)

เมนูที่สายเนื้อไม่ควรพลาด เพราะมันคือข้าวหน้าเนื้อย่าง (หรือหมูตามใจชอบ) ที่เสิร์ฟพร้อมกับไข่ดาวเยิ้มๆ เมนูนี้แค่เพียงพูดถึง กลิ่นความรัญจวนชวนทานก็ทะลุออกมานอกจอเลยทีเดียว

 

ก็จบลงไปแล้วสำหรับ 10 เมนูที่ห้ามพลาดเมื่อไปเยือนประเทศเวียดนาม เห็นอะไรน่าทานๆ อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมพกยาลดกรดไปด้วยนะ เพราะเดี๋ยวจะต้องแน่นท้องอย่างแน่นอน!!

 

ที่มา: roughguides


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

59 shares

รู้สึกยังไงกับเรื่องนี้!?

โกรธ โกรธ
1
โกรธ
เสียใจ เสียใจ
0
เสียใจ
ฮ่าๆๆ ฮ่าๆๆ
4
ฮ่าๆๆ
เลิฟ เลิฟ
5
เลิฟ
หู้ววว หู้ววว
9
หู้ววว
ถูกใจ ถูกใจ
17
ถูกใจ
เหมียวจิวยี่

คอมเมนต์ผ่านเฟซบุ๊ก...

Choose A Format
ข่าว-บทความ
บทความ ข่าวสารน่าสนใจ พร้อมรูปภาพและวิดีโอประกอบเนื้อหา
List
The Classic Internet Listicles
โพลให้ร่วมโหวต
สร้างโพล แล้วเชิญชวนเพื่อนๆ เข้ามาโหวตกันในประเด็นต่างๆ
โหวตจัดอันดับ
อันไหนดี.. อันไหนไม่ดี.. คุณคือผู้ตัดสินด้วยคะแนนที่มี
เกมจัดอันดับ
ร่วมส่งภาพ-เรื่องราวของตัวเอง แล้วโหวตให้กับเรื่องที่ดี่ทีสุด!!
ทดสอบความรู้
สร้างควิซขึ้นมา แล้วเอาไปให้เพื่อนๆ ลองเล่นสิว่าจะได้สักกี่คะแนน!?