ของมันต้องโดน!! 10 เทศกาลสุดโด่งดังในประเทศญี่ปุ่น ที่คุณไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง


‘ญี่ปุ่น’ ดินแดนแห่งอารยธรรมอันเลื่องชื่อ ที่มีเอกลักษณ์ในแบบที่ไม่มีใครเหมือนทั้งด้าน อาหารการกิน วัฒนธรรมการใช้ชีวิตต่างๆ และอีกเรื่องหนึ่งที่เห็นได้ชัดเลยว่าโดดเด่นแบบไม่มีใครเกินก็คือ เรื่องของงานเทศกาล รวมถึงประเพณีด้วย

ด้วยเหตุนี้ #เหมียวจิวยี่ จึงไม่อยากจะให้เพื่อนๆ ที่มีโอกาสได้ไปเยือนประเทศญี่ปุ่นพลาดที่จะได้เข้าร่วม หรือเข้าชม งานเทศกาลต่างๆ ที่จัดขึ้นในแดนปลาดิบ เพราะว่ามันคงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายจริงๆ ที่ไปเยือนถึงที่แล้วแต่กลับไม่รู้ว่าในตอนนั้นมีงานเทศกาลที่สำคัญเกิดขึ้นอยู่

และนี่คือ 10 เทศกาลที่โด่งดังที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ที่จัดขึ้นในช่วงเวลาต่างๆ ซึ่งหากใครได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงไหนก็อย่าลืมที่จะไปร่วมแจมกับพวกเขา เพราะหากพลาดไปล่ะก็คงจะเป็นเรื่องที่น่าเขกหัวตัวเองซะจริงๆ ที่ไม่พาสองขาก้าวเข้าไปซึมซับบรรยากาศดีๆ อย่างนี้

 

1. Gion Matsuri (เมืองเกียวโต)

 

เทศกาล Gion Matsuri เป็นเทศกาลหนึ่งที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของประเทศญี่ปุ่น โดยจะจัดขึ้นตลอดทั้งเดือนกรกฎาคมเป็นประจำทุกปี ซึ่งจะเป็นพิธีของศาลเจ้ายาซากะ โดยไฮไลต์ของงานนี้จะเป็นขบวนแห่เกี้ยวที่มีชื่อเรียกว่า Yamaboko Junko ในวันที่ 17 กรกฎาคมและวันที่ 24 กรกฎาคม

 

2. Awa Odori (เมืองโทะกุชิมะ)

 

งาน Awa Odori เป็นเทศกาลเต้นรำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ไม่ว่าผู้ชาย ผู้หญิง หรือเด็กๆ ต่างก็จะออกมาเต้นรำกันอย่างสนุกสนานบนถนนในเมืองโทะกุชิมะแทบจะทุกสาย โดยเทศกาลนี้จัดขึ้นในวันที่ 12 -15 สิงหาคมทุกๆ ปี และมีผู้คนเป็นล้านๆ จากทั่วทุกสารทิศเดินทางมาเข้าร่วมงานนี้ด้วย

 

3. Kanda Matsuri (โตเกียว)

 

Kanda Matsuri เป็น 1 ใน 3 เทศกาลที่มีืชื่อเสียงที่สุดสำหรับเมืองโตเกียว ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อศาลเจ้าคันดะ โดยส่วนที่ถือได้ว่าเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของเทศกาลนี้จะเกิดขึ้นในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม นั่นก็คือการแห่เกี้ยว Mikoshi นั่นเอง

 

4. Yuki Matsuri หรือเทศกาลหิมะ (ซัปโปโร)

 

เทศกาลที่ใครหลายคนรอคอยที่จะได้งานดูประติมากรรมน้ำแข็งอันสวยงาม โดยงานเทศกาลนี้จะจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี

โดยเริ่มแรกของเทศกาลนี้มีเพียงรูปปั้นหิมะที่สร้างขึ้นจากเด็กนักเรียนเพียงเท่านั้น แต่ว่าภายหลังได้กลายเป็นเทศกาลที่มีชื่อเสียงระดับโลก ที่ไม่ว่าใครๆ ต่างก็อยากจะเข้าร่วมกันทั้งนั้น

 

5. Nebuta Matsuri (เมืองอะโอะโมะริ)

 

Nebuta Matsuri เป็นเทศกาลที่จัดขึ้นทั่วทั้งเมืองอะโอะโมะริ ในวันที่ 2-7 สิงหาคมทุกๆ ปี ซึ่งความพิเศษของงานนี้ก็คือขบวนแห่โคมไฟตามตำนานพื้นบ้านต่างๆ ของชาวญี่ปุ่นไปตลอดทั้งเมือง โดยจะมีผู้คนนับพันที่โห่ร้องและเต้นไปตามขบวนพาเหรดที่เริ่มขึ้นเมื่อพระอาทิตย์ตกดินนี้ด้วย

 

6. Kishiwada Danjiri Matsuri (โอซาก้า)

 

เทศกาล Kishiwada Danjiri Matsuri จะจัดขึ้นที่เมืองคิชิวะดะ จังหวัดโอซาก้า ในช่วงกลางเดือนกันยายนของทุกปี ซึ่งเอกลักษณ์ที่เป็นเหมือนกับสัญลักษณ์ของงานเทศกาลนี้ก็คือ

ซุ้มไม้ที่มีน้ำหนักมากกว่า 3 ตัน ที่เคลื่อนผ่านใจกลางเมืองไปโดยใช้แรงงานจากคนเป็นคนลากเท่านั้น!! โดยผู้เข้าร่วมลากส่วนใหญ่จะเป็นชายฉกรรจ์ที่มีร่างกายแข็งแรง แต่กว่าจะลากให้ซุ้มนี้สามารถเคลื่อนที่ได้ก็จะต้องใช้แรงงานกว่า 400 – 1,000 คนเลยทีเดียว

 

7. Tenjin Matsuri (โอซาก้า)

 

เทศกาล Tenjin นี้จัดขึ้นโดยศาลเจ้า Tenmangu ในวันที่ 24 – 25 กรกฎาคมของทุกปี ซึ่งจะมีไฮไลต์อยู่ในวันที่ 2 ของการจัดงาน เพราะว่าจะมีการแห่แสดงความเคารพทั้งบนบกและในน้ำ ซึ่งขบวนเรือเหล่านี้ถือว่าเป็นมีความสวยงามอีกทั้งยังมีชื่อเสียงถึงระดับประเทศอีกด้วย

 

8. Kochi Yosakoi Matsuri (เมืองโคจิ)

 

งานเทศกาลนี้เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 1954 หลังจากที่ผู้คนท้องถิ่นที่นั่นได้คิดค้นวิธีการเต้นรำที่เรียกว่า Yosakoi Naruko ขึ้น โดยการเต้นนี้จะมีใช้ทำนองเพลงพื้นบ้านญี่ปุ่นโบราณเป็นจังหวะในการเต้นรำ ในปัจจุบันก็มีผู้สนใจเข้าร่วมแล้วถึงปีละเป็นหมื่นๆ คน ซึ่งสำหรับวันจัดก็จะมีขึ้นในช่วงกลางเดือนสิงหาคมนั่นเอง

 

9. Tanabata Matsuri (มิยะงิ)

 

เทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองดวงดาวของชาวญี่ปุ่นจะจัดขึ้นในทุกๆ วันที่ 6-8 สิงหาคมของทุกปีที่จังหวัดมิยะงิ ซึ่งเทศกาลนี้ได้อ้างอิงมาจากตำนานของประเทศจีนในเรื่องที่เกี่ยวกับดวงดาวสองดวงที่มีชื่อว่า Altair กับ Vega ซึ่งในงานคุณจะได้พบกับสีสันต่างๆ มากมายที่ผู้คนนำมาตกแต่งเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในโอกาสดังกล่าว

 

10. Hakata Dontaku Matsuri (ฟุกุโอกะ)

 

งานเทศกาลพาเหรด Dontaku นี้จะมีขึ้นในวันที่ 3 – 4 พฤษภาคมที่เมืองฟุกุโอกะ ซึ่งเป็นงานที่ผู้คนจะออกมาเริงระบำกันอย่างสนุกสนาน นอกจากนี้ภายในขบวนพาเหรดยังมีการตกแต่งยานพาหนะเป็นรูปทรงต่างๆ ที่ดูแปลกตาอีกด้วย

 

แต่ละงานแจ่มๆ ทั้งนาน อย่าลืมแวะไปกันได้นะ

 

ที่มา: tsunagujapan


ชอบล่ะสิ!? แชร์ได้เลยนะ

รู้สึกยังไงกับเรื่องนี้!?

โกรธ โกรธ
0
โกรธ
เสียใจ เสียใจ
0
เสียใจ
ฮ่าๆๆ ฮ่าๆๆ
0
ฮ่าๆๆ
เลิฟ เลิฟ
0
เลิฟ
หู้ววว หู้ววว
0
หู้ววว
ถูกใจ ถูกใจ
0
ถูกใจ
เหมียวจิวยี่

คอมเมนต์ผ่านเฟซบุ๊ก...

Choose A Format
ข่าว-บทความ
บทความ ข่าวสารน่าสนใจ พร้อมรูปภาพและวิดีโอประกอบเนื้อหา
List
The Classic Internet Listicles
โพลให้ร่วมโหวต
สร้างโพล แล้วเชิญชวนเพื่อนๆ เข้ามาโหวตกันในประเด็นต่างๆ
โหวตจัดอันดับ
อันไหนดี.. อันไหนไม่ดี.. คุณคือผู้ตัดสินด้วยคะแนนที่มี
เกมจัดอันดับ
ร่วมส่งภาพ-เรื่องราวของตัวเอง แล้วโหวตให้กับเรื่องที่ดี่ทีสุด!!
ทดสอบความรู้
สร้างควิซขึ้นมา แล้วเอาไปให้เพื่อนๆ ลองเล่นสิว่าจะได้สักกี่คะแนน!?