10 สถานที่ ที่ควรไปเยือนสักครั้ง ก่อนที่คุณจะไม่ได้สัมผัสความสวยงามของมันอีก

ว่ากันว่าทุกอย่างบนโลกเรานั้นล้วนแล้วแต่เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งนั้น แต่การเปลี่ยนแปลงที่ว่านั้นจะช้าหรือเร็วก็อาจจะมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้องได้

สถานที่สวยงามต่างๆ ทั่วโลกเองก็เช่นกัน เมื่อวันเวลาผ่านไปก็มักจะเกิดการเปลี่ยนแปลงไปด้วย บางทีอาจจะมีความสวยงามมากขึ้น แต่ในบางสถานที่ก็อาจจะมีสภาพที่แย่ลง

และในวันนี้ #เหมียวเวจจี้ ก็ได้นำรายการสถานที่ท่องเที่ยวอันขึ้นชื่อต่างๆ ที่คุณควรจะไปสัมผัสมันสักครั้งก่อนที่มันจะหายไปจากโลกนี้มาฝากกัน!!

 

 

สถานที่แรก กำแพงเมืองเก่าที่เมืองเยรูซาเลม ประเทศอิสราเอล

เมืองหลวงของประเทศอิสราเอลและกำแพงเมืองแห่งนี้เป็นหนึ่งในเมืองมรดกโลก ที่นี่เปรียบเหมือนสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของศาสนายูดาห์ คริสต์ และอิสลาม

แต่น่าเศร้าที่ความสวยงามของเมืองนี้กำลังจะหายไป หลังจากที่มันเริ่มประสบปัญหาการจัดการผังเมือง และข้อพิพาทบางอย่างที่มักเกิดขึ้นที่นี่นั่นเอง

 

2. ป่าฝนเขตร้อนมรดกโลกที่เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย

สถานที่แห่งนี้ยินดีต้อนรับผู้ที่ชื่นชอบการเดินป่าและศึกษาธรรมชาติ ป่าฝนเขตร้อนแห่งนี้เต็มไปด้วยพืชมากกว่า 1,000 ชนิด นกอีกกว่า 580 ชนิด รวมถึงยังเป็นบ้านของพวกลิงอุรังอุตังอีกด้วย

แต่น่าเศร้าเมื่อความสวยงามของสถานที่แห่งนี้กำลังจะหายไป หลังจากที่มันถูกขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกที่กำลังถูกคุกคามในปี 2011

 

3. เมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ

ถือเป็นอีกหนึ่งเมืองที่แฟนบอลชาวไทยหลายๆ คนอยากจะไปสัมผัสสักครั้ง แต่น่าเสียดายที่มนตร์เสน่ห์ของเมืองท่าที่สำคัญของอังกฤษแห่งนี้กำลังจะหายไป หลังจากที่จำนวนประชากรในเมืองเริ่มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงขาดการวางผังเมืองที่ดีอีกด้วย

 

4. เอเวอร์เกลดส์ รัฐฟลอริดา

พื้นที่ชุ่มน้ำแห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีความสำคัญทางด้านระบบนิเวศและธรรมชาติที่สวยงามอย่างมาก แต่มันกลับถูกทางองค์กร UNESCO ยกให้เป็นพื้นที่มรดกโลกที่กำลังถูกคุกคามอีกครั้งในปี 2010 (ครั้งแรกปี 1993 ถึง 2007) หลังจากที่ถูกพายุเฮอร์ริเคนแอนดรูว์เข้าเล่นงาน

 

5. เมืองโคโร ประเทศเวเนซุเอลา

เมืองเก่าแก่จากตะวันตกของประเทศเวเนซุเอลาที่มีการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมของประเพณีท้องถิ่นและสถาปัตยกรรมแบบชาวดัตช์ มันถูกยกให้เป็นเมืองมรดกโลกที่กำลังถูกคุกคามในปี 2005 หลังจากที่กำลังได้รับผลกระทบจากอุตสาหกรรมน้ำมัน

 

6. กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย

เมืองที่ได้ชื่อว่าเป็นศูนย์กลางแห่งประวัติศาสตร์นี้กำลังถูกคุกคามและทำให้มนตร์เสน่ห์ของมันเริ่มหายไป หลังจากความทันสมัยของเมืองกำลังมาเยือนพร้อมกับการพัฒนาผังเมือง

 

7. แนวปะการัง ประเทศเบลีซ

แนวปะการังแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นแนวปะการังที่ใหญ่ที่สุดในซีกโลกเหนือเลยทีเดียว แต่ความสวยงามและความอุดมสมบูรณ์ของสถานที่แห่งนี้กำลังเสื่อมโทรมลงเรื่อยๆ มันถูกขึ้นทะเบียนเป็นสถานที่มรดกโลกที่ถูกคุกคามในปี 2009

 

8. เมืองโปโตซี ประเทศโบลิเวีย

เมืองที่ได้ชื่อว่าเป็นเหมืองเงินโบราณที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเต็มไปด้วยการผสมผสานกันระหว่าวัฒนธรรมของชาวสเปนกับคนท้องที่แห่งนี้ กำลังถูกคุกคามด้วยเหมืองและเทคโนโลยีการทำเหมืองเงินแบบสมัยใหม่ที่กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

 

9. อุทยานแห่งชาติเกลเชอร์ รัฐมอนแทนา สหรัฐอเมริกา

ที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่คุณสามารถชมความสวยงามของธารน้ำแข็งได้ แต่อย่างที่เรารู้กัน สภาวะโลกร้อนคือหนึ่งในตัวการสำคัญที่ทำให้ธารน้ำแข็งมากกว่า 150 แห่งของที่นี่ เหลือเพียงแค่ราวๆ 25 แห่งเท่านั้น!! และที่สำคัญมันกำลังลดลงเรื่อยๆ

 

10. เมืองโบราณ Chan Chan ประเทศเปรู

ที่นี่เคยเป็นเมืองหลวงของอณาจักร Chimu ก่อนที่จะถูกยึดครองโดยชาวอินคา เมืองที่เผยให้เห็นการวางผังเมืองอันยอดเยี่ยมในสมัยโบราณ รวมถึงป้อมปราการทั้ง 9 แห่ง กำลังถูกคุกคามโดยการทำฟาร์มอย่างผิดกฎหมาย รวมถึงสภาพอากาศที่รุนแรง ก็ทำให้เมืองโบราณแห่งนี้ได้รับความเสียหายด้วยเช่นกัน

 

แถมให้อีกหนึ่งที่!! สาธารณรัฐเซเชลส์

ถ้าหากใครที่เบื่อการเที่ยวที่มัลดีฟแล้ว สาธารณรัฐเซเชลส์ก็ถือเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทาง ประเทศหมู่เกาะจากมหาสมุทรอินเดียแห่งนี้เต็มไปด้วยความสวยงามของธรรมชาติ และถ้าหากคุณอยากสัมผัสหาดทรายสีขาวที่ตัดกับน้ำทะเลก็ต้องรีบๆ หน่อยล่ะ

 

อืม… แบบนี้คงต้องรีบๆ กันหน่อยแล้วล่ะนะเพื่อนๆ

 

ที่มา thisisinsider

หวังว่าผู้อ่านจะชื่นชอบบทความนี้ และถ้าใครอยากรับโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินราคาประหยัด แถมข้อมูลพาเที่ยวที่แปลกๆ อย่างครบครัน อย่าลืมกดติดตามเพจ เหมียวพาเที่ยว by CatDumb เพื่อให้ไม่พลาดทุกข่าวสารก่อนใครเลยนะครับ...

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....