พบ 17 เส้นทางรถไฟสายงามของโลก ที่จะเปลี่ยนชีวิตการเดินทางของคุณไปตลอดกาล

ในยุคปัจจุบันการเดินทางไปไหนมาไหน ก็จะมีหลายทางเลือกให้เราได้ใช้บริการกันทั้ง เครื่องบิน รถยนต์ รถประจำทาง รวมถึงรถไฟ ที่ผู้คนเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยจะใช้งานกันแล้ว เพราะเนื่องจากความล่าช้าไม่ทันการของมัน แต่หากใครที่เคยนั่งรถไฟมาก่อนจะทราบกันดีว่า รถไฟนั้นมีมนต์เสน่ห์บางอย่างที่หาจากยานพาหนะอย่างอื่นไม่ได้…

ภายใต้เสียงฉึกฉักๆ ของมันนั้น เต็มไปด้วยเรื่องราวของสองข้างทางบรรจุเอาไว้อย่างมากมาย ยิ่งถ้าเส้นทางรถไฟสายไหนที่มีความงดงามด้วยแล้ว มันแทบจะทำให้เราไม่อยากจะลงจากรถไฟเลยล่ะเชื่อไหม ใครอยากจะสัมผัสกับประสบการณ์แบบนั้นบ้าง #เหมียวจิวยี่ จะบอกให้ว่าไปนั่งรถไฟเล่นที่ไหนกันดี

ซึ่งนี่คือเส้นทางรถไฟที่ได้รับการเล่าขานกันว่า เป็นเส้นทางการเดินทางที่มีความสวยสดงดงามจนใครก็ยากจะลืมลง ไม่แน่เหมือนกันนะหากว่าใครได้ลองนั่งรถไฟสายต่อไปนี้ อาจจะไม่อยากขึ้นเครื่องบินอีกเลยก็เป็นไปได้..

 

1. Bernina Express จากสวิตเซอร์แลนด์สู่อิตาลี ที่วิ่งกลางหุบเขา ซึ่งจะทำให้คุณได้เห็นความงดงามของเทือกเขาแอลป์แบบใกล้ชิด

 

2. ห้องอาหาร Golden Eagle ของเส้นทางรถไฟยาวที่สุดในโลก Trans-Siberian Express ในรัสเซียและมองโกเลีย

 

3. Rocky Mountaineer ในบริติชโคลัมเบีย และอัลเบอร์ต้า แคนาดา เส้นทางรถไฟที่มีกระจกใสๆ แผ่นบางๆ ขวางกั้นระหว่างเรากับธรรมชาติอันน่าทึ่งเท่านั้น

 

4. เส้นทาง Jungfrau Railway ที่สวิตเซอร์แลนด์ และนี่คือเส้นทางรถไฟสู่สถานีบนยอดเขาเป็นสถานีรถไฟสูงที่สุดในยุโรป

 

5. เรียนรู้วิธีการที่เหล่าราชวงศ์เคยใช้กันได้ที่ Queen Victoria’s Saloon ในพิพิธภัณฑ์รถไฟแห่งชาติ ในเมืองยอร์ค สหราชอาณาจักร

 

6. ดูวิวกินลมกันไประหว่างเส้นทางแสนสวยตัดผ่านหุบเขา สำหรับเส้นทาง Tauern Railway ในออสเตรีย

 

7. The Canadian จากโตรอนโตถึงแวนคูเวอร์ เส้นทางแห่งประวัติศาสตร์ของแคนาดาที่ครอบคลุมพื้นที่ไปทั่วทั้งประเทศ

 

8. North Norfolk Railway ในนอร์ฟอล์ก ประเทศอังกฤษ จะทำให้คุณฟินไปกับรถไฟไอน้ำกับบรรยากาศแบบชานเมืองขนานแท้

 

9. 7 Train ในนิวยอร์กซิตี้ จะทำให้คุณได้เห็นมุมต่างๆ ของมหานครแมนฮัตตันได้มากยิ่งขึ้น เพราะอยู่ในมุมที่สูงกว่าพื้นดินมากกว่าปกติ จึงทำให้ไม่ว่าจะนั่งรถไฟนี้ในเวลาไหน ก็รับรองได้เลยว่าจะเห็นภาพสวยๆ อย่างแน่นอน

 

10. ชมหนึ่งในขบวนรถไฟล้ำยุคไปกับเส้นทาง Train Suite Shiki-Shima ประเทศญี่ปุ่น ที่แสนจะหรูหราและให้ความสบายจนเหมือนบ้านของตัวเองเลยทีเดียว

 

11. หากใครอยากเป็นพ่อมดแม่มด ต้องไม่พลาดเส้นทาง Jacobite บนสะพาน Glenfinnan Viaduct ประเทศสกอตแลนด์แห่งนี้

เพราะที่นี่ได้รับการยกย่องว่าเป็น ‘รถไฟสู่ฮอกวอตส์’ เพราะความสวยงามของวิวทิวทัศน์และความคลาสสิคของตัวรถไฟ

 

12. หรือใครชอบความหวาดเสียวต้องลอง Tren a las Nubes ใน Argentine Northwest ที่มีเส้นทางคดเคี้ยวจนหัวใจตกไปอยู่ตาตุ่ม แล้วถ้ายิ่งมองข้างล่างอีกล่ะก็…

 

13. PeruRail ที่มาชูปิกชู ประเทศเปรู เส้นทางสู่นครโบราณของชาวอินคา ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติอันน่าตื่นตาอย่างมากมาย

 

14. เส้นทาง Kandy ไปยัง Ella ในศรีลังกา โดยประเทศนี้ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีเส้นทางรถไฟสวยที่สุดประเทศหนึ่งในโลก และเส้นทางนี้จะทำให้เราได้เห็นสะพาน Nine Arches แถมยังวิ่งผ่านป่าลึกลับอีกด้วย

 

15. Denali Star จาก Anchorage ไปยัง Denali National Park ที่แม้ว่าจะมีระยะเวลาเดินทางถึง 12 ชั่วโมง แต่สองข้างทางของที่นี่ก็ได้รับยกย่องว่ามีภูมิทัศน์ที่สวยที่สุดในโลกเลยล่ะ

 

16. Pride of Africa แสนหรูในแอฟริกาใต้ ซิมบับเว แซมเบีย และแทนซาเนีย

 

17. ชมเทือกเขาแห่ง Mont Blanc , หุบเขา Trient Valley กับทัศนียภาพของเทือกเขาแอลป์ไปกับเส้นทาง Montenvers–Mer de Glace ในฝรั่งเศส

 

บอกแล้วระวังจะติดใจ…

 

ที่มา: buzzfeed

หวังว่าผู้อ่านจะชื่นชอบบทความนี้ และถ้าใครอยากรับโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินราคาประหยัด แถมข้อมูลพาเที่ยวที่แปลกๆ อย่างครบครัน อย่าลืมกดติดตามเพจ เหมียวพาเที่ยว by CatDumb เพื่อให้ไม่พลาดทุกข่าวสารก่อนใครเลยนะครับ...

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....