ส่งนก “พัฟฟิน” นกทะเลสีสันสดใน ที่หน้าผา Látrabjarg จุดดูนกยอดฮิตจากไอซ์แลนด์

หน้าผาที่เราจะพาทุกคนไปชมกันวันนี้ บอกเลยว่าต้องถูกอกถูกใจคนที่ขื่นชอบการดูนกอย่างแน่นอน เพราะนอกจากความสวยงามของหน้าผาแล้ว ที่ Látrabjarg คุณยังมีโอกาสได้ชมเจ้านกพัฟฟิน อย่างใกล้ชิดอีกด้วย!!

นกพัฟฟิน เป็นนกทะเลที่ลักษณะเด่นคือ มีจะงอยปากสีสดใสในช่วงฤดูผสมพันธุ์ พวกมันเป็นนกทะเลผิวน้ำที่หาอาหารด้วยการดำน้ำเป็นหลัก

นกสายพันธุ์นี้มักอาศัยโดยการทำรังในรอยแยกของหินหรือในโพรงดินที่ผิวดินเป็นดินร่วน ในโพรงรังของมันจะแบ่งออกเป็น 2 ห้อง โดยห้องหนึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของลูกนก และอีกห้องหนึ่งเป็นห้องสำหรับถ่ายมูล

 

 

และถ้าหากว่าคุณอยากจะเห็นเจ้านกทะเลสายพันธุ์นี้ได้อย่างจุใจล่ะก็ ไม่ควรพลาดจุดดูนกยอดฮิตอย่างหน้าผา Látrabjarg ที่ประเทศไอซ์แลนด์เลย

เพราะในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม ถึง เดือนกันยายน เจ้านกนกพัฟฟินมากกว่า 10 ล้านตัวจะเดินทางมาที่เกาะ Westman แห่งนี้นั่นเอง

 

 

คุณ Jenna และคุณ Micah ผู้กำกับและช่างภาพที่ได้เดินทางไปยังหน้าผาจากคาบสมุทร Westfjords แห่งนี้เล่าว่า ที่นี่ถือเป็นจุดชมนกพัฟฟินที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในแถบตะวันตกของทวีปยุโรปเลยทีเดียว และนอกจานี้ยังมีนกสายพันธุ์อื่นๆ อย่างนกปากแหลม, นก Arctic terns, นก Snow buntings, และนกอินทรีหางขาว ได้อีกด้วย

 

.

 

“เมื่อเรามาถึงหน้าผาแห่งนี้ มันแทบจะไม่มีผู้คนเลย และหลังจากที่ทานอาหารกลางวันเสร็จเรียบร้อย เราก็เริ่มเดินขึ้นไปบนหน้าผาเพื่อเริ่มการส่องนกพัฟฟินของพวกเรา

จะงอยและเท้าสีส้มคือลักษณะเด่นของพวกมัน และนอกจากนี้เจ้าลักษณะพิเศษที่ว่ายังทำให้พวกมันดูน่ารักมากขึ้นอีกด้วย” คุณ Jenna เล่าถึงการเดินทางและกิจกรรมส่งเจ้านกพัฟฟินของเขา

 

 

คณะเดินทางเริ่มออกเดินเพื่อตามหาจุดที่สามารถจะมองเห็นเจ้านกพัฟฟินได้

 

และในที่สุดเจ้าพระเอกตัวแรกที่พวกเขารอคอยอยู่นาน ก็ปรากฎตัวให้เห็น คุณ Jenna เล่าว่าจุดที่ดีที่สุดในการเลือกดูเจ้านกเหล่านี้ก็คือบริเวณใกล้หน้าผา เพราะพวกมันมักจะสร้างรังอยู่ใกล้ๆ

“เมื่อเราได้ตำแหน่งแล้วพวกเราก็ได้แต่เฝ้ารอ และหลังจากนั้นไม่นานเจ้านกพัฟฟินก็ออกมาให้เราเห็น ฉันว่าเจ้านกพวกนี้ต้องมีสัญชาติญาณการเป็นนายแบบแน่ๆ เลย พวกมันเอาแต่ยืนนิ่งให้เราบันทึกภาพจนพอใจเลย” คุณ Jenna กล่าว

 

 

ภาพของเจ้านกน้อย โดยฝีมือคุณ Jenna

 

ที่มา wanderthemap

หวังว่าผู้อ่านจะชื่นชอบบทความนี้ และถ้าใครอยากรับโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินราคาประหยัด แถมข้อมูลพาเที่ยวที่แปลกๆ อย่างครบครัน อย่าลืมกดติดตามเพจ เหมียวพาเที่ยว by CatDumb เพื่อให้ไม่พลาดทุกข่าวสารก่อนใครเลยนะครับ...

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....