“Kukeri” เทศกาลหน้ากากจากบัลแกเรีย ประเพณีโบราณเพื่อปัดเป่าความชั่วร้าย…

“ถ้าหากว่าคุณเคยเห็น มันคือสิ่งที่มหัศจรรย์อย่างมาก มันสะกดสายตาคุณจนคุณไม่กล้าละสายตาเลย” Gerald Creed พูดถึง Kukeri การแสดงพื้นบ้านของชาวบัลแกเรีย

ประเพณีอันเก่าแก่นี้ถูกจัดขึ้นในตั้งแต่ช่วงเริ่มเข้าฤดูหนาวไปจนถึงช่วงกลางของฤดูหนาว โดยกลุ่มของชายหนุ่มที่แต่งตัวด้วยหน้ากากต่างๆ พร้อมกับห้อยกระดิ่งไว้ที่เอว จะออกมาเดินขบวนพร้อมกับเหล่านักดนตรี พร้อมกับเต้นรำเพื่อเป็นการปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย

 

 

คุณ Creed ผู้ทำการศึกษาเกี่ยวกับพิธีโบราณของชาวบัลแกเรียอธิบายว่า พิธีกรรมดังกล่าวนั้นถูกจัดขึ้นมาด้วยหลายจุดประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นการปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย เพื่อความอุดมสมบูรณ์ของการเกษตร รวมถึงเป็นพิธีที่ถูกจัดขึ้นเพื่อชายที่กำลังย่างเข้าวัยหนุ่มอีกด้วย

“จุดเริ่มต้นที่แท้จริงของพิธีกรรมนี้ค่อนข้างที่จะบอกได้ยาก มันมีความหลากหลายและแตกต่างกันอย่างมากในแต่ละพื้นที่” Creed กล่าว

 

 

คุณ Aron Klein และ Elena Sergova สองช่างภาพชาวบัลแกเรียได้ใช้เวลาในการเดินตระเวนเพื่อเก็บภาพของพิธี Kukeri ตามสถานที่ต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็นในงานเทศกาล International Festival of Masquerade Games งานรวมตัวของหน้ากาก Kukeri ที่มากที่สุดในประเทศ หรือในเมืองเปร์นิก เพื่อดูวิธีการแต่งกายและการเต้นของเหล่า Kukeri

 

 

“เราเก็บภาพของพวกเขาที่หมู่บ้าน ซึ่งใช้เวลามากกว่า 2 สัปดาห์ เราขับรถคันเล็กๆ เขาไปทั่วประเทศเพื่อบันทึกภาพเหล่านี้” Klein กล่าวกับ National Geographic 

 

ภาพถ่ายของ Kukeri โดยคุณ Klein ช่างภาพจาก National Geographic

 

แต่เดิมผู้ที่สามารถแต่ง Kukeri ได้จะมีเพียงแค่ผู้ชายเท่านั้น แต่ปัจจุบันผู้หญิงเองก็สามารถแต่งกายและเข้าร่วมพิธีกรรมนี้ได้ และนี่คือหญิงสาวที่แต่งหน้ากาก พร้อมกับลูกชายของเธอ

 

ในบางที่อาจจะใช้การแต่งกายนี้ในพิธีที่เรียกว่า Survakari เพื่อเป็นการรับพรก่อนพิธีแต่งงาน

 

ภาพของหน้ากากที่ถูกตกแต่งด้วยหนังสัตว์และเขาสัตว์

.

 

ภาพของพี่น้องสามคนจากบริเวณชายแดนระหว่างบัลแกเรียและมาซิโดเนียที่แต่ง Kukeri

 

ภาพของสองพี่น้องหลังจากที่ถอดหน้ากากของพวกเขาออก เด็กที่กำลังจะเข้าสู่ในช่วงวัยรุ่นจำเป็นต้องเข้าร่วมพิธีกรรมนี้ ซึ่งในปัจจุบัน พิธี Kukeri นั้นกำลังลดลงเรื่อยๆ หลังจากเหล่าเด็กๆ เริ่มเข้าไปใช้ชีวิตในเมืองมากขึ้น

 

ภาพของเหล่าหน้ากากจากฝีมือการถ่ายภาพของคุณ Aron Klein

.

.

 

และสำหรับใครที่ใจอยากจะเข้าไปเก็บภาพของงานเทศกาลนี้ที่ประเทศบัลแกเรียละก็ สามารถหารายละเอียดเพื่อเติมเกี่ยวกับการจัดงานและที่พักได้ที่เว็บไซต์ privateguidebulgaria ได้เลย…

 

 

ที่มา nationalgeographic

หวังว่าผู้อ่านจะชื่นชอบบทความนี้ และถ้าใครอยากรับโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินราคาประหยัด แถมข้อมูลพาเที่ยวที่แปลกๆ อย่างครบครัน อย่าลืมกดติดตามเพจ เหมียวพาเที่ยว by CatDumb เพื่อให้ไม่พลาดทุกข่าวสารก่อนใครเลยนะครับ...

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....