ภาพอีกมุมหนึ่งของโรงไฟฟ้า “เชียร์โนบีล” หลังจากถูกทิ้งร้างนานกว่า 30 ปี…

หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินเรื่องราวของมหาภัยพิบัติเชียร์โนบีล ซึ่งเป็นอุบัติเหตุทางนิวเคลียร์ขั้นร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้

ซึ่งต้นตอของภัยพิบัติครั้งนี้เกิดขึ้นจากแรงดันไอน้ำที่สูงขึ้นอย่างฉับพลัน และระบบตัดการทำงานอัตโนมัติไม่ทำงาน ส่งผลให้เกิดความร้อนสูงขึ้นจนทำให้แกนปฏิกรณ์นิวเคลียร์หมายเลข 4 หลอมละลาย และเกิดระเบิดขึ้น

ซึ่งผลจากการระเบิดในครั้งนี้ ทำให้เกิดขี้เถ้าปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีพวยพุ่งขึ้นสู่บรรยากาศปกคลุมทางด้านตะวันตกของสหภาพโซเวียตเป็นเหตุให้ต้องอพยพประชากรกว่า 300,000 คนอย่างเร่งด่วน

และในโอกาสที่ใกล้วันครบรอบ 32 ปีของเหตุการณ์นี้ในวันที่ 26 เมษายนที่จะถึง เราก็ได้นำภาพของสถานที่แห่งนี้ในอีกมุมหนึ่งที่ได้เผยให้เห็นถึงสิ่งที่ถูกทิ้งไว้เบื้องหลังการอพยพครั้งใหญ่นี้…

 

 

คุณ Julia Zea ช่างภาพสาวที่ได้ออกไปเก็บภาพของโรงไฟฟ้าแห่งนี้ ซึ่งเธอเล่าวว่าตอนที่เกิดเหตุการณ์โรงไฟฟ้าระเบิดนั้นตัวเธอเองยังเป็นเพียงแค่เด็กหญิงตัวน้อยๆ ที่อาศัยอยู่ในกรุงเคียฟ เมืองหลวงของประเทศยูเครนซึ่งอยู่ห่างจากเชียร์โนบีลเพียงแค่ 100 กิโลเมตรเท่านั้น

“ฉันได้เข้าไปในพื้นที่ exclusion zone ของโรงไฟฟ้าแห่งนี้พร้อมกับช่างภาพคนอื่นๆ เพื่อเก็บบันทึกสิ่งต่างๆ ที่อยู่ด้านในและถ่ายทอดมันออกมาในรูปแบบของสารคดีภาพถ่าย” ช่างภาพสาวกล่าว

 

.

.

 

ข้าวของทุกอย่างที่ยังคงอยู่ที่เดิม เนื่องจากการอพยพฉุกเฉินในครั้งนั้น

.

.

.

 

อุบัติเหตุในครั้งนั้นทำให้มีผู้เสียชีวิตทันที 31 ราย

 

แต่จากการศึกษาผลกระทบเพิ่มเติมพบว่า มีผู้ได้รับผลกระทบจากการระเบิดโดยตรงมากกว่า 600,000 ราย และอาจมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งจากการสัมผัสกัมมันตรังสีสูงถึง 4,000 คน

.

.

.

.

 

ผลจากการระเบิดครั้งนี้ทำให้รัฐบาลของสหภาพโซเวียตต้องสูญเงินหลายพันล้านบาทในการแก้ปัญหา

.

.

.

.

 

ข้าวของภายในอาคาร ที่ชวนให้คิดว่าสถานที่แห่งนี้อาจจะเป็นสถานรับเลี้ยงเด็ก หรือโรงเรียนอนุบาลมาก่อนก็เป็นได้

 

ภาพภายนอกของเขต exclusion zone แห่งนี้

.

.

 

ที่มา boredpanda

หวังว่าผู้อ่านจะชื่นชอบบทความนี้ และถ้าใครอยากรับโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินราคาประหยัด แถมข้อมูลพาเที่ยวที่แปลกๆ อย่างครบครัน อย่าลืมกดติดตามเพจ เหมียวพาเที่ยว by CatDumb เพื่อให้ไม่พลาดทุกข่าวสารก่อนใครเลยนะครับ...

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

ยังมีเรื่องเด็ดอีกเพียบ.....